(HBĐT) - Theo thống kê của Liên minh HTX tỉnh, năm 2022, toàn tỉnh có 50 HTX và 16 THT được thành lập mới (so với năm 2021, số lượng HTX thành lập mới tăng 35%, THT thành lập mới tăng 14%). Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 485 HTX, 4 Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) và 209 THT.


Các HTX tham gia hội nghị xúc tiến cung cầu và giới thiệu sản phẩm do Liên minh HTX tỉnh tổ chức tại Hà Nội.

Trong đó có 405 HTX, 3 QTDND và 168 THT đang hoạt động sản xuất, kinh doanh; 1 QTDND trong tình trạng bị kiểm soát đặc biệt chờ giải thể và 80 HTX, 41 THT đang tạm ngừng hoạt động. Các tổ chức KTTT thu hút trên 17 nghìn thành viên và trên 28.300 lao động. Doanh thu bình quân của HTX ước đạt 2.360 triệu đồng (tăng 5,83% so với năm 2021); lãi bình quân 1 HTX ước đạt 260 triệu đồng (tăng 4% so với năm 2021), thu nhập bình quân của thành viên và người lao động thường xuyên trong HTX ước đạt 54 triệu đồng (tăng 8,17% so với năm 2021).

Ước đến cuối năm 2022, tổng số cán bộ quản lý HTX đạt khoảng 1.281 người. Trong đó khoảng 38,25% cán bộ quản lý HTX trình độ trung, sơ cấp (tăng 9,6% so với năm 2021); khoảng 32,32% trình độ cao đẳng, đại học, còn lại khoảng 29,43% cán bộ chưa qua đào tạo.

Đồng chí Trần An Định, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Ngay từ đầu năm, Liên minh HTX tỉnh đã chủ động tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ các tổ chức KTTT, HTX phục hồi sản xuất, kinh doanh. Công tác tuyên truyền, đào tạo, tập huấn được chú trọng; triển khai nhiều chính sách hỗ trợ HTX; đa dạng hoạt động xúc tiến thương mại… Từ đó tạo động lực cho HTX, THT phát huy nội lực, tranh thủ thời cơ để phát triển. Nhiều HTX có xu hướng chuyển dần từ hình thức chỉ tổ chức sản xuất hoặc chỉ tiêu thụ sản phẩm sang cung cấp dịch vụ phục vụ sản xuất và đời sống của thành viên. Liên kết giữa các HTX và giữa HTX với các tổ chức kinh tế được thiết lập ở nhiều nơi, phát huy hiệu quả.

Trong năm, hoạt động xúc tiến thương mại của HTX, THT diễn ra sôi động. Liên minh HTX tỉnh tổ chức hội nghị kết nối cung cầu và giới thiệu sản phẩm tại Hà Nội; hỗ trợ 8 HTX tham gia hội chợ xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm HTX (Coop - Expo) tại Hà Nội. Tham gia chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại tổ chức vào tháng 11 với 6 chương trình, gồm: Hội nghị tiêu thụ sản phẩm HTX tại TP Lào Cai; hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội; hội chợ xúc tiến thương mại HTX khu vực miền Trung - Tây Nguyên; hội chợ xúc tiến thương mại HTX khu vực miền Nam; trưng bày sản phẩm tại hội nghị phát triển HTX giai đoạn mới tại Hà Nội. Thông qua hoạt động xúc tiến thương mại HTX, THT đã ký kết được hợp đồng liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm với những đối tác uy tín trên cả nước.

Năm 2021, dịch Covid-19 khiến nhiều HTX vận tải, thương mại - du lịch buộc phải tạm dừng hoạt động thì trong năm 2022, các HTX hoạt động trong 2 lĩnh vực này có sự bứt phá, phục hồi nhanh chóng. 11 HTX giao thông vận tải hoạt động nhộn nhịp trở lại; 49 HTX thương mại - dịch vụ mạnh dạn đổi mới phương thức kinh doanh, mở rộng thị trường, đa dạng sản phẩm hàng hóa.

Anh Giàng A La, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX dịch vụ du lịch và nông nghiệp Hang Kia (Mai Châu) chia sẻ: Năm 2022, để thu hút khách du lịch, chúng tôi đầu tư nâng cấp phòng nghỉ, xây dựng các tour khám phá rừng già, săn mây, trải nghiệm làm nông nghiệp, khám phá văn hóa đồng bào Mông… Bên cạnh đó, HTX thường xuyên livestream giới thiệu hình ảnh thiên nhiên, văn hóa Hang Kia trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo; tích cực tham gia hoạt động xúc tiến thương mại do Liên minh HTX tổ chức tại các tỉnh, thành phố trên cả nước… Qua đó, du khách trong nước và quốc tế biết đến điểm du lịch Hang Kia nhiều hơn, HTX ký được hợp đồng với một số trường đại học tổ chức hoạt động dã ngoại, trải nghiệm thực tế cho sinh viên. Trong năm, số lượng khách tới thăm quan, nghỉ dưỡng tại HTX tăng mạnh, dịp cuối tuần và các ngày nghỉ lễ HTX luôn kín phòng.


Thu Thủy


Các tin khác


Công nghiệp, xuất khẩu bứt phá

(HBĐT) - Năm 2022, mặc dù hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn phải đối mặt với nhiều khó khăn, tuy nhiên, với việc duy trì tốc độ tăng trưởng khá, các chỉ tiêu, hoạt động công nghiệp và xuất nhập khẩu đã góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh.

Lương Sơn - vùng cửa ngõ bứt phá

(HBĐT) - Những ngày giáp Tết Quý Mão 2023, huyện Lương Sơn rực rỡ hơn với cờ, hoa ngập tràn trên khắp các tuyến đường. Từ khu vực chợ trung tâm huyện đến từng thôn, xóm đều thắm sắc đào, quất và các loại hoa với ước vọng về một năm mới tốt đẹp.

"Thắp sáng" kinh tế đêm" thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Tiến sỹ, nhà kinh tế học Lê Xuân Nghĩa từng nói "Dòng sông là cội nguồn tạo ra một thành phố”. Thực vậy, có lẽ ít miền quê nào trên đất nước Việt Nam không mang "trong lòng" một dòng sông.

Đưa nông sản chủ lực vươn xa

(HBĐT) - Vẫn là gà bản địa, cá sông Đà, cây ăn quả có múi, măng, mía tím... những nông sản đặc trưng, tiêu biểu của các địa phương trong tỉnh. Song, kể từ khi các doanh nghiệp, HTX, người dân bắt tay sản xuất theo các quy trình bảo đảm an toàn thực phẩm như VietGAP, hữu cơ thì giá trị nông sản của tỉnh ngày càng được nâng cao, người tiêu dùng tin tưởng, thị trường tiêu thụ mở rộng. Với "tấm vé thông hành” là các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ, VietGAP, đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu, những người sản xuất trên đất Mường đang có thêm cơ hội, điều kiện thực hiện khát vọng đưa nông sản Hòa Bình vươn ra thị trường lớn trong nước và thế giới.

Nhu cầu mua sắm của người dân mùng 5 Tết sẽ tăng hơn

Đại diện Bộ Tài chính tối 25/1 cho biết: Nhu cầu mua sắm của người dân ngày 5 Tết, tức ngày 26/1 sẽ tăng hơn so với mùng 4 Tết do nhu cầu đi lại của người dân trở về các thành phố lớn, chuẩn bị cho ngày đi làm từ mùng 6 Tết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục