(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.Công ty Điện lực Hòa Bình làm việc với khách hàng sử dụng điện lớn trên địa bàn tỉnh, kêu gọi tham gia Chương trình DR để giảm áp lực cho lưới điện trong mùa nắng nóng. 

DR là chương trình được triển khai nhằm khuyến khích khách hàng chủ động giảm nhu cầu sử dụng điện được cung cấp từ hệ thống điện quốc gia khi có yêu cầu. Qua đó góp phần giảm công suất cực đại vào giờ cao điểm của hệ thống điện, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải. Chương trình DR áp dụng với các khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh/năm trở lên, đã được trang bị công tơ điện tử đo đếm từ xa và được truyền số liệu theo chu kỳ 30 phút một lần, DN có khả năng tiết giảm điện trong vòng 30 phút kể từ khi nhận được thông báo của ngành điện. Tham gia chương trình DR, mỗi DN có thể giảm được khoảng 1% chi phí tiền điện.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Năm 2023, do ảnh hưởng của hiện tượng EL Nino, tình trạng nắng nóng và hạn hán kéo dài gây thiếu hụt nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện. Trong khi đó nhu cầu sử dụng điện tăng cao, đặc biệt vào thời điểm nắng nóng như hiện nay. Do đó, việc tăng cường sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của khách hàng là một trong những giải pháp quan trọng để đảm bảo cung cấp điện. Thực hiện chương trình DR, ngay từ đầu năm 2023, công ty đã đẩy mạnh tuyên truyền, tiếp tục gia hạn thời gian thỏa thuận điều chỉnh phụ tải đối với các khách hàng đã cam kết trước đây và đạt được các thỏa thuận với các khách hàng mới. Đến hết tháng 2/2023, có 95/98 khách hàng lớn trên địa bàn tỉnh cam kết điều chỉnh phụ tải, đạt tỷ lệ 97%. Trong số này, PC Hòa Bình đã lựa chọn 81 khách hàng thực hiện chương trình DR năm 2023.

Theo đồng chí Phó Giám đốc PC Hòa Bình, các khách hàng ký kết thỏa thuận tham gia, tự nguyện phi thương mại được hưởng các chính sách về chất lượng và dịch vụ cung cấp điện ưu tiên cao nhất. Như ưu tiên cung cấp điện, nhận các thông tin ngừng, giảm cung cấp điện; miễn phí nhân công trong các dịch vụ do khả năng cung cấp của đơn vị điện lực, như bảo dưỡng định kỳ trạm biến áp, thí nghiệm thiết bị điện. Với nhiều lợi ích đem lại, thời gian qua, chương trình DR đã nhận được sự tham gia hưởng ứng của nhiều khách hàng sử dụng điện lớn trên địa bàn. Như Công ty TNHH Bandai Việt Nam (TP Hòa Bình), một trong những DN đi đầu tham gia chương trình DR do PC Hòa Bình triển khai.

Công ty này hiện nay có khoảng 900 công nhân, trung bình 1 tháng sản xuất trên 1,2 triệu sản phẩm với chi phí tiền điện trên 300 triệu đồng/tháng. Ông Phạm Ngọc Hùng, Trưởng phòng quản lý sản xuất, Công ty TNHH Bandai Việt Nam cho biết: Khi tham gia chương trình DR, công ty thu được "lợi ích kép", vừa giảm khoảng 20 - 30% sản lượng điện, vừa được EVN Hòa Bình hỗ trợ xử lý các sự cố điện, tư vấn giải pháp chống tổn thất. Từ đó, công ty đã tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Theo dự báo, năm nay thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, có thể xảy ra nắng nóng gay gắt kéo dài nên nhu cầu sử dụng điện của khách hàng vì thế sẽ tăng cao. Đồng chí Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Để bảo đảm điện phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh của khách hàng, công ty tiếp tục tuyên truyền, vận động những đơn vị tiêu thụ điện lớn, các DN tham gia chương trình DR. Bên cạnh đó, khuyến cáo đến khách hàng thực hiện các giải pháp để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng 2023.


 Viết Đào

Các tin khác


Chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

(HBĐT) - Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ vừa ban hành Kết luận số 928-KL/TU, ngày 21/9/2023 về tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 33/CTr-TU, ngày 10/7/2020 của BTV Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Chương trình hành động số 33).

Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục