(HBĐT) - Vào dịp đầu xuân, tại nhiều địa phương trong tỉnh tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian như: bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, ném còn, ném pao, tu lu… Các hoạt động này đã trở thành sân chơi hấp dẫn mang đến không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân, góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát triển các môn thể thao dân tộc.


Các vận động viên thi đấu đẩy gậy nữ tại Ngày hội mừng xuân của đồng bào dân tộc Dao huyện Đà Bắc năm 2019.

Có mặt tại lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2019, chúng tôi được hòa mình vào không khí lễ hội náo nhiệt. Bên cạnh phần lễ được tổ chức trang nghiêm mang đậm nét tâm linh, tín ngưỡng, phần hội được tổ chức sôi động với nhiều môn thể thao, trò chơi dân gian thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tham gia. Trong đó, tại các sân thi đấu bóng chuyền, đẩy gậy, kéo co… luôn náo nhiệt, sôi động với tiếng reo hò, cổ vũ của các cổ động viên. Chị Bùi Thị Huyền, phường Phương Lâm (thành phố Hòa Bình) cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi đến dự lễ hội Khai hạ Mường Bi. Tôi cảm thấy rất thích thú với các nghi thức và hoạt động lễ hội. Ngoài phần lễ được tổ chức mang đậm nét tín ngưỡng thì phần hội được tổ chức náo nhiệt với nhiều nội dung thi hát đối, thẩm âm… và thi đấu các môn thể thao đã thực sự trở thành ngày hội của người dân nơi đây.

Hầu hết tại các lễ hội hiện nay đều được tổ chức 2 phần, phần lễ và phần hội như: Lễ hội Đình Ngòi - xã Sủ Ngòi (thành phố Hòa Bình); lễ hội Xên Mường - xã Chiềng Châu, lễ hội Gầu Tào - xã Hang Kia (Mai Châu); lễ hội dâng hương cầu mùa xã Tân Phong (Cao Phong); ngày hội mừng xuân của đồng bào dân tộc Dao huyện Đà Bắc; Hội xuân văn hóa - thể thao huyện Kỳ Sơn… Trong đó, nội dung không thể thiếu trong phần hội là tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian. Các môn thể thao dân tộc có đặc điểm chung là không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật, dễ tập, dễ chơi và dễ huy động được đông người tham gia, nhất là trong các ngày lễ, Tết.

Các môn thể thao dân tộc không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai, nhanh nhẹn mà còn giúp thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng. Các môn thể thao như: bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, ném còn, tu lu… đã trở thành nét đẹp mang bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc. Nếu môn kéo co đòi hỏi tính tập thể, đoàn kết cao của cả đội để giành chiến thắng thì môn bắn nỏ lại đòi hỏi người chơi phải có đôi tay khỏe, đôi mắt tinh nhanh, tinh thần vững vàng và tâm lý ổn định để có thể giương cánh cung ngắm bắn chính xác vào tiêu điểm. Trong khi đó, ném còn lại là môn thể thao đòi hỏi sự khéo léo và kỹ thuật, đảm bảo độ chính xác cao của cả 2 người chơi để có thể tung quả còn trúng vào vòng tròn, người bên này phải lựa sao cho đỡ được quả còn… Và với mỗi người tham gia các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian trong những ngày đầu xuân năm mới đều mong muốn mọi sự tốt lành, thuận lợi và mùa màng bội thu, cây cối sinh sôi nảy nở, con người tràn đầy sức sống, năng lượng để tham gia sản xuất.

Có thể nói, các môn thể thao dân tộc trong mỗi dịp xuân về không chỉ mang lại không khí vui tươi, hào hứng cho nhân dân mà còn góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xóa bỏ các trò chơi không lành mạnh, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục. Qua đó, tăng cường rèn luyện sức khỏe để phục vụ lao động sản xuất, phát triển sâu rộng phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn tỉnh.

Hồng Ngọc


Các tin khác


Saudi Arabia lần đầu tiên tổ chức giải vô địch bóng đá nữ quốc gia

Saudi Arabia đã khai mạc giải vô địch bóng đá nữ quốc gia, một trong những sự kiện "chưa từng có tiền lệ" tại vương quốc Hồi giáo đang trong giai đoạn xây dựng hình ảnh mới hướng ra thế giới này.

Xã Quyết Thắng sôi nổi phong trào thể dục thể thao quần chúng

(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại xã Quyết Thắng (trước khi sáp nhập là 3 xã Chí Thiện, Phúc Tuy, Phú Lương), huyện Lạc Sơn để hòa mình vào không khí ngày hội thể thao, chứng kiến những pha bóng hay, đẹp mắt tại "Giải bóng đá nam 7 người” do xã tổ chức. Đây là nét đẹp văn hóa đầu xuân nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết, nâng cao sức khỏe người dân để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển KT – XH địa phương.

Nhật Bản tạm hoãn 94 trận đấu ở J-League, đóng cửa một số trường học

Chủ tịch J-League thông báo tất cả 94 trận đấu ở các hạng J1, J2 và J3 trong khuôn khổ J-League đã được lên kế hoạch trong thời gian từ nay tới ngày 15/3 sẽ bị tạm hoãn.

"Gieo sầu" cho Chelsea, Bayern Munich đặt 1 chân vào vòng tứ kết

Robert Lewandowski và Serge Gnabry đã tỏa sáng để giúp Bayern thắng đậm Chelsea 3-0, qua đó giành ưu thế rất lớn tại Champions League.

Nhật Bản tuyên bố không có ý định hủy Olympic Tokyo

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato ngày 25/2 cho rằng còn quá sớm để nói về việc hủy Olympic Tokyo mùa Hè, dự kiến khai mạc vào ngày 24/7, do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Rà soát các nội dung thi đấu tại SEA Games 31 mà Việt Nam là chủ nhà

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Trần Đức Phấn nêu rõ ở kỳ SEA Games 31, nước chủ nhà Việt Nam sẽ đưa toàn bộ hệ thống môn Olympic vào thi đấu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục