(HBĐT) - Thành tựu thể thao tỉnh ta đạt được trong năm 2019 là minh chứng cho sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng của đội ngũ những người làm thể thao trên địa bàn tỉnh. Từ phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng đến thể thao thành tích cao (TTTTC) đang thu về những trái ngọt. Từ đó thắp lên ngọn lửa hy vọng thể thao Hòa Bình sẽ từng bước tạo được ấn tượng tốt đẹp tại các đấu trường thể thao quốc gia và khu vực.Giải vô địch Bóng chuyền tỉnh năm 2019 góp phần thúc đẩy phong trào tập luyện các môn thể thao nói chung và môn bóng chuyền nói riêng trên địa bàn tỉnh phát triển.

Trong năm 2019, Sở VH-TT&DL đã tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực TDTT. Xây dựng cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển sự nghiệp TDTT của tỉnh. Tập trung chỉ đạo toàn ngành thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia, góp phần nâng cao thể chất và xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, thúc đẩy KT-XH phát triển.

Ngành Thể thao tỉnh đã đoàn kết, nỗ lực nâng cao chất lượng từ phong trào TDTT cơ sở đến TTTTC, đạt được những kết quả ấn tượng: giành tổng số 81 huy chương, gồm 31 huy chương vàng (HCV); 22 huy chương bạc (HCB); 28 huy chương đồng (HCĐ); có 6 vận động viên (VĐV) đạt kiện tướng và 5 VĐV cấp I quốc gia; 3 VĐV được triệu tập vào đội tuyển trẻ xe đạp quốc gia. Tại Giải vô địch Xe đạp địa hình trẻ toàn quốc và Giải vô địch Xe đạp địa hình toàn quốc năm 2019, đoàn VĐV tỉnh đã giành 10 HCV, 2 HCB, 3 HCĐ; Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XI, khu vực I năm 2019 tổ chức tại Bắc Kạn, tỉnh đã xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn với 6 HCV, 7 HCB, 4 HCĐ. Những cái tên chẳng còn xa lạ với người yêu mến thể thao tỉnh nhà như: Đinh Văn Linh (đội tuyển xe đạp địa hình quốc gia tham dự SEA GAMES 30 tại Philippines); Bùi Văn Hiếu, Hà Việt Cường (tham gia tập huấn đội tuyển xe đạp địa hình trẻ quốc gia năm 2019); Trần Thị Thúy Vân (HCV Giải vô địch Xe đạp địa hình trẻ toàn quốc năm 2019) hay gần đây là Trần Văn Mạnh (HCV Giải vô địch Điền kinh lứa tuổi trẻ toàn quốc năm 2019); Bùi Thu Huyền (HCV Giải vô địch Boxing trẻ toàn quốc năm 2019). TTTTC tỉnh ta đã không ngừng phát triển và đang dần khẳng định vị thế trên đấu trường thể thao chuyên nghiệp.

Đằng sau những trái ngọt là cả quá trình phát hiện, đào tạo, huấn luyện VĐV và bồi dưỡng tài năng thể thao để từ đó hình thành một nền tảng thể lực, kỹ thuật, ý chí vươn lên trong tập luyện và thi đấu. Trải qua quá trình rèn luyện vất vả, tích lũy kinh nghiệm từ các giải đấu quy mô lớn, nhỏ, với sự tâm huyết của huấn luyện viên, sự cố gắng, nỗ lực của VĐV hứa hẹn sẽ giành được nhiều thành tích đáng tự hào, đem vinh quang về cho tỉnh nhà. Năm học 2019 – 2020, Trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh đã đào tạo 7 lớp năng khiếu thể thao. Đồng thời huấn luyện 162 VĐV tham gia thi đấu 18 giải thể thao khu vực và toàn quốc.

Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa hoạt động thể thao được Sở VH-TT&DL tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố huy động các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn đầu tư kinh phí, tham gia hỗ trợ tổ chức được nhiều giải thi đấu thể thao từ tỉnh đến cơ sở. Năm 2019, tổ chức thành công 13 giải thể thao cấp tỉnh thu hút 2.278 lượt VĐV tham dự; 66 giải cấp huyện có gần 20.000 lượt VĐV tham gia; 499 giải cấp xã có 75.391 lượt VĐV tham gia. Đồng thời tuyên truyền, vận động Nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tích cực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tài trợ kinh phí cho các hoạt động TDTT. Đến nay, toàn tỉnh có 1.500 công trình thể thao đang được sử dụng.

Phong trào TDTT quần chúng tại các địa phương cũng có những chuyển biến tích cực; 208/210 xã, phường, thị trấn tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân với trên 92.000 người tham gia, đạt 10,8% dân số toàn tỉnh.

Thể thao phong trào không ngừng phát triển rộng khắp đến từng thôn, xóm và thu hút mọi tầng lớp Nhân dân. Số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 32,2% trên tổng số dân, số gia đình thể thao đạt 24,5% tổng số hộ gia đình trên  địa bàn tỉnh; 805 câu lạc bộ TDTT cơ sở duy trì hoạt động thường xuyên đã góp phần nâng cao sức khỏe cho Nhân dân, thúc đẩy phong trào TDTT cơ sở ngày càng phát triển bền vững. Từ phong trào TDTT quần chúng và các giải thể thao cơ sở đã tuyển chọn được nhiều gương mặt triển vọng để bồi dưỡng, huấn luyện.

Cán bộ, công chức, hướng dẫn viên, cộng tác viên thể thao của các huyện, thị trấn, xã, phường thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về thể thao để nâng cao chất lượng hoạt động TDTT từ phong trào đến chuyên nghiệp.

Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: "Năm 2020, Sở VH-TT&DL tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TU, ngày 30/10/2017 của BTV Tỉnh ủy về phát triển TTTTC tỉnh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án phát triển TDTT tỉnh giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030; Đề án phát triển TTTTC tỉnh giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra như: tổ chức các hoạt động thể thao chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước và phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương; quan tâm phát triển sự nghiệp TDTT của tỉnh, nhất là TTTTC; đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trong các tầng lớp Nhân dân...”. 

Linh Nhật

Các tin khác


Tối 26.5, diễn ra Gala Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam - báo Sài Gòn Giải Phóng vừa ra thông báo về thời gian và địa điểm tổ chức Gala trao giải năm 2019. Theo đó, đêm tôn vinh những danh hiệu cao quý nhất của bóng đá Việt Nam trong năm qua sẽ diễn ra tại khách sạn Rex (TP.HCM) vào tối 26.5 tới.

Mục tiêu 6 tháng cuối năm của Thể thao Việt Nam

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) Trần Đức Phấn, các giải đấu thành tích cao được khởi động trở lại bắt đầu từ tháng 6. Tuy nhiên, dựa vào tình hình thực tế, Tổng cục TDTT đã tính toán sẽ chỉ có các giải đấu chính, nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia, mới được tổ chức.

Khai giảng khoá học đầu tiên của Trung tâm bóng đá cộng đồng GDF Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 17/5, tại sân bóng Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên đã diễn ra lễ khai giảng khoá học đầu tiên của Trung tâm Bóng đá cộng đồng GDF Hoà Bình.          

Thành phố Hòa Bình: Thể thao phong trào sôi động trở lại

(HBĐT) - Khi dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp trên cả nước và trong thời gian giãn cách xã hội, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các hoạt động thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh đã tạm dừng. 

PVF tiếp tục tìm kiếm tài năng bóng đá trẻ hướng đến World Cup 2034

Từ ngày 16.5 đến tháng 8.2020, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF sẽ tuyển chọn tối đa 30 học viên nhằm bồi dưỡng thành những cầu thủ chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế.

Tuyển Việt Nam lại hưởng lợi nếu vòng loại World Cup thay đổi thể thức?

Thông tin từ một số tờ báo quốc tế, AFC đề xuất với FIFA tổ chức các trận đấu còn lại của vòng loại World Cup khu vực châu Á, ở những địa điểm tập trung. Đây là là điều có lợi cho tuyển Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục