(HBĐT) - Đặt chân đến một số miền quê thuộc huyện Tân Lạc và Kim Bôi, chắc hẳn nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi trẻ em nơi đây được tiếp xúc, tập luyện và thi đấu bóng bầu dục – môn thể thao thi đấu đồng đội phổ biến tại Vương quốc Anh, Úc, New Zealand… Những năm qua, Dự án Pass It Back không chỉ góp phần đưa môn thể thao mới, lạ này đến gần với thanh, thiếu niên, tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe lành mạnh, bổ ích mà còn trau dồi kỹ năng sống giúp các em thêm tự tin vượt qua các thách thức trong cuộc sống, tăng cường khả năng tự thích ứng và truyền lại điều đó cho cộng đồng.Một buổi tập luyện bóng bầu dục của thanh, thiếu niên xã Phú Vinh (Tân Lạc).

Chị Trần Thị Thu Hương, Trưởng nhóm Dự án Pass It Back tại Việt Nam cho biết: "Dự án Pass It Back tại 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc qua 5 năm thực hiện từ 2015 – 2020 đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tiếp tục là chương trình đi đầu sử dụng thể thao để giảng dạy kỹ năng sống cho trẻ em, thanh, thiếu niên và tạo ra sự thay đổi xã hội tích cực cho cộng đồng. Năm 2020, đứng trước sự bùng nổ của dịch Covid-19 trên toàn thế giới, Dự án Pass It Back tiếp tục thể hiện sự linh hoạt khi kịp thời thay đổi quy mô, hình thức, nội dung giảng dạy để luôn tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời tiếp tục tạo ra sân chơi lành mạnh và mạng lưới hỗ trợ trẻ em, thanh, thiếu niên khi họ cần trợ giúp. Sự thành lập của 7 câu lạc bộ bóng bầu dục do thanh niên địa phương vận hành và được UBND xã cấp phép đăng ký cũng là một điểm sáng thể hiện tính bền vững của chương trình tại địa phương”.
Dự án Pass It Back – Thể thao vì Sự phát triển sáng tạo được tổ chức ChildFund Australia triển khai, hợp tác cùng Liên đoàn Bóng bầu dục Thế giới và Liên đoàn Bóng bầu dục châu Á. Thông qua việc tập luyện và chơi bóng bầu dục, chương trình trang bị kỹ năng sống thiết thực cho trẻ em và thanh, thiếu niên tại những cộng đồng còn khó khăn trên khắp châu Á.

Tại tỉnh ta, bóng bầu dục chính thức được đưa vào tập luyện từ tháng 6/2015. Dự án được triển khai tại tỉnh qua 3 pha: Pha 1: từ 2015 – 2017 tại huyện Kim Bôi; pha 2: từ 2017 – 2020 và pha 3 từ 2020 - 2024 tại 2 huyện Kim Bôi, Tân Lạc. Dự án Pass It Back hiện đang được triển khai tại 7 xã thuộc huyện Tân Lạc là: Ngổ Luông, Quyết Chiến, Vân Sơn, Ngọc Mỹ, Suối Hoa, Phú Vinh, Phú Cường và 7 xã, thị trấn thuộc huyện Kim Bôi gồm: Cuối Hạ, Nuông Dăm, Hợp Tiến, Tú Sơn, Đú Sáng, Kim Bôi, thị trấn Bo. Ban đầu, có khoảng 600 em tại huyện Kim Bôi được tiếp cận với môn bóng bầu dục. Đến nay, con số này đã lên đến 2.000 thanh, thiếu niên đang tập luyện ở 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Trước đó có khoảng 3.000 em từng tham gia, đã tốt nghiệp và rời khỏi dự án. Việc tập luyện bóng bầu dục phải phù hợp với từng loại giáo trình được đội ngũ huấn luyện viên (HLV) lồng ghép giảng dạy. Cụ thể như giáo trình kỹ năng sống tuyển trẻ từ 11 – 16 tuổi, giáo trình kết nối (dùng để ứng phó với dịch Covid-19) tuyển trẻ từ 9 – 19 tuổi. Hàng tuần, các em sẽ được học từ 1 – 2 buổi, mỗi buổi kéo dài trong khoảng 60 – 90 phút tập luyện các kỹ thuật cơ bản trong bóng bầu dục như cách ghi điểm, di chuyển, chuyền bóng… và những kiến thức về kỹ năng sống với 4 giáo trình.

Trong suy nghĩ của nhiều người, bóng bầu dục là môn thể thao thường xuyên xảy ra va chạm. Thế nhưng để phù hợp với đối tượng tham gia là thanh, thiếu niên, luật chơi và thi đấu đã được đơn giản hóa để hạn chế tối đa việc xảy ra những va chạm, chấn thương. Nhờ đó mà phong trào chơi bóng bầu dục được gia đình, nhà trường, địa phương và bản thân các em tích cực hưởng ứng, cổ vũ đã mang đến không khí vui tươi, sôi nổi tại các buổi tập luyện, thi đấu.

Từ năm 2015 - 2020, Dự án Pass It Back tại tỉnh Hòa Bình cũng đã đào tạo được 195 huấn luyện viên (HLV) bóng bầu dục. Hiện nay, tại huyện Kim Bôi và Tân Lạc có 52 HLV. Để không ngừng nâng cao trình độ, bồi dưỡng chuyên môn, các HLV được tham gia tập huấn thường niên. Với HLV, chỉ đam mê và nhiệt huyết thôi chưa đủ, bên cạnh đó còn cần phải năng động, linh hoạt, tuyên truyền hiệu quả, lan tỏa thông điệp tích cực đến với mọi người… Chị Đinh Thị Hiền, HLV bóng bầu dục Dự án Pass It Back tại huyện Kim Bôi chia sẻ: "Trước đây, tôi luôn nghĩ rằng phụ nữ sẽ không được chơi thể thao, chỉ nên ở nhà và phụ giúp gia đình. Thế nhưng khi được tham gia tập huấn và huấn luyện, bản thân tôi đã học được rất nhiều điều bổ ích. Không đơn giản chỉ là kỹ năng chơi bóng bầu dục mà còn cải thiện được sự tự tin khi giao tiếp, sống hòa đồng, thân thiện với mọi người, cách làm việc nhóm khoa học, hiệu quả, tinh thần kỷ luật và trách nhiệm…”.

      
Linh Nhật

Các tin khác


HLV Park Hang Seo: "Bảo vệ chức vô địch là gánh nặng của bóng đá Việt Nam"

Chia sẻ trên tờ DongA (Hàn Quốc), HLV Park Hang Seo cho rằng việc bảo vệ chức vô địch AFF Cup hay SEA Games thực sự là gánh nặng nhưng cũng là thử thách thú vị của bóng đá Việt Nam.

Tăng cường vai trò của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong phát triển thể dục, thể thao thành tích cao

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Kết luận số 08/KL-TU, ngày 30/11/2020 về việc "sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU, ngày 30/10/2017 của BTV Tỉnh ủy về phát triển thể thao thành tích cao (TTTTC) tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất châu Á: Bóng đá Việt Nam vắng bóng

Trong khi Thái Lan và Malaysia đều có đại diện trong đề cử cầu thủ trẻ xuất sắc nhất châu Á năm 2020 của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) thì Việt Nam không có ai được đề cử.

Văn Quyết giành Quả bóng vàng Việt Nam: Phần thưởng xứng đáng

Từng có lúc ngỡ như Văn Quyết đã chạm đến danh hiệu Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam cách nay nhiều năm. Nhưng giờ chót Quyết lại xa danh hiệu, xa khá lâu, trước khi trở lại.

Tăng cường vai trò của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong phát triển thể dục thể thao thành tích cao

HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Kết luận số 08/KL-TU, ngày 30/11/2020 về việc "sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU, ngày 30/10/2017 của BTV Tỉnh ủy về phát triển thể thao thành tích cao (TTTTC) tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Mục tiêu lớn của HLV Park Hang Seo và lực lượng của bóng đá Việt Nam

HLV Park Hang Seo giữ nguyên 4 mục tiêu lớn trong năm 2021, và lực lượng hiện tại của bóng đá Việt Nam liệu có giúp thầy Park hoàn tất cả 4 mục tiêu đấy?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục