Ngày 5-2, tại hội nghị thường niên Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC), VOC đã đề nghị Bộ VH-TT&DL trình Chính phủ đăng cai bốn đại hội thể thao lớn của khu vực và châu lục, trong đó có SEA Games 27 và Asiad 2019.

Một góc khán đài sân vận động quốc gia Mỹ Đình - một trong những công trình phục vụ SEA Games 22 tại Việt Nam. Kinh phí xây dựng sân gần 53 triệu USD - Ảnh: s.h.

Trước đó, tại hội nghị triển khai công tác ngành thể thao năm 2010 diễn ra ngày 13-1, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh kết luận tại hội nghị: bộ sẽ chỉ trình Chính phủ đề án đăng cai Asiad 2019 và Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016 nhưng không trình đăng cai SEA Games 27 vào năm 2013.

Tuy nhiên, vấn đề này lại tiếp tục được mang ra bàn thảo tại hội nghị thường niên VOC diễn ra chiều qua. Báo cáo đề xuất hoạt động của VOC do ông Hoàng Vĩnh Giang, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký VOC, đưa lý do nước được quyền đăng cai SEA Games 27 là Singapore đã xin không đăng cai vì cơ sở vật chất không thể hoàn thành đúng thời gian diễn ra đại hội. Trong khi đó, ba nước có cơ hội đăng cai là Campuchia, Brunei, Malaysia cũng không có ý định đăng cai, chỉ còn lại hai nước là Myanmar và Việt Nam. Myanmar đang tìm hiểu để đăng cai nhưng cũng chưa chắc chắn 100%. Vì thế, VOC đề nghị Bộ VH-TT&DL trình Chính phủ cho phép Việt Nam được đăng cai SEA Games 27 nếu Myanmar từ chối đăng cai.

Dự kiến nếu SEA Games 27 được tổ chức tại Việt Nam thì TP.HCM sẽ là địa điểm tổ chức đại hội.

VOC đề nghị Bộ VH-TT&DL trình Chính phủ đề án được đăng cai đại hội thể thao châu lục Asiad 2019 để sớm hoàn thiện hồ sơ xin đăng cai mà hạn nộp muộn nhất sẽ là ngày 31-3. Ông Giang cho biết Hà Nội sẽ là địa điểm được chọn đăng cai Asiad 2019.

Theo ý tưởng quy hoạch của trung ương đối với Hà Nội, nếu Asiad tổ chức ở Hà Nội trung ương sẽ quy hoạch 600ha đất tại bờ đông bắc sông Hồng, trên địa bàn huyện Gia Lâm để xây dựng cơ sở vật chất phục vụ đại hội.

Theo quy định mới của Hội đồng Olympic châu Á (OCA), kể từ Asiad 2019 trở đi mỗi kỳ đại hội chỉ tổ chức 35 môn thi, trong đó có 28 môn bắt buộc trong chương trình Olympic. Ngoài ra, VOC còn đề nghị Bộ VH-TT&DL trình Chính phủ để Việt Nam chính thức xin đăng cai Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016 tại Đà Nẵng và Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á 2018 tại TP.HCM.

Ông Hoàng Vĩnh Giang cho biết thêm nếu SEA Games 27 tổ chức ở TP.HCM thì đó sẽ là cơ sở thuận lợi để đăng cai Asiad 2019 vì Việt Nam sẽ xây dựng và có một hệ thống cơ sở vật chất mới tại TP.HCM khi tổ chức đại hội.

Ông Nguyễn Danh Thái, thứ trưởng thường trực Bộ VH-TT&DL, cho biết: trước mắt ngành thể thao cần đầu tư chọn lọc và trọng điểm cho những môn thể thao Olympic. SEA Games Việt Nam đã ổn định trong tốp ba nước đứng đầu khu vực và điều quan tâm chính của thể thao Việt Nam hiện nay là đấu trường Asiad và Olympic. Do vậy, ngành thể thao sẽ ưu tiên đầu tư và trình Chính phủ đề án xin được đăng cai Asiad 2019 và Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016. Riêng SEA Games 27, nếu Myanmar xin không đăng cai, lúc đó sẽ bàn phương án đăng cai tại TP.HCM.

                                                                             Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


2 lần bị thổi phạt đền: VAR có bất công với ĐT Việt Nam?

Người hâm mộ Việt Nam rất bức xúc khi trọng tài người Jordan đã 2 lần tham khảo VAR để thổi phạt đền. Hai quyết định này liệu có chính xác?

Gia đình ủng hộ quyết định xin nghỉ thi đấu của "kình ngư" Ánh Viên

Trước thông tin "kình ngư" Nguyễn Thị Ánh Viên xin nghỉ thi đấu chuyên nghiệp để tập trung vào học tập, từ quê nhà ở xã Giai Xuân, huyện Phong Điền (thành phố Cần Thơ), cha mẹ và ông bà nội của nữ vận động viên cho biết họ ủng hộ quyết định của cô.

Tuyển Việt Nam phải đổi sân tập tại Oman

Do ảnh hưởng của mưa bão, mặt sân tập đã không giữ được chất lượng như ban đầu. Buổi tập thứ hai của đội tuyển Việt Nam tại Oman đã phải chuyển đến một sân tập khác có chất lượng tốt hơn, nằm cách khách sạn khoảng 25 phút di chuyển bằng xe bus.

Thi đấu kiểm tra, đánh giá trình độ tập luyện đội tuyển Xe đạp địa hình quốc gia

(HBĐT) - Tại khu vực đồi Ông Tượng (TP Hòa Bình), Sở VH-TT&DL, Liên đoàn Xe đạp – Mô tô thể thao Việt Nam vừa phối hợp tổ chức thi đấu kiểm tra, đánh giá trình độ tập luyện đội tuyển Xe đạp địa hình quốc gia.

Ngược dòng đá bại Tây Ban Nha, Pháp đăng quang UEFA Nations League 2021

Hai pha lập công của Benzema và Mbappe đã giúp đội tuyển Pháp giành thắng lợi 2 - 1 trước Tây Ban Nha, qua đó đăng quang vô địch UEFA Nations League 2021.

Kỳ thi thăng đẳng quốc gia môn Karate năm 2021 được tổ chức bằng hình thức thi trực tuyến

(HBĐT) - Ngày 7/10, Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) đã ban hành Công văn số 1336/TCTDTT-TTTTCI về việc tổ chức kỳ thi thăng đẳng quốc gia môn Karate lần thứ 2, năm 2021 tại Liên đoàn Karate tỉnh Hòa Bình theo hình thức thi trực tuyến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục