Các VĐV thi đấu bộ môn đẩy gậy trong khuôn khổ Đại hội TDTT tỉnh Hòa Bình lần thứ IV/2010

Các VĐV thi đấu bộ môn đẩy gậy trong khuôn khổ Đại hội TDTT tỉnh Hòa Bình lần thứ IV/2010

(HBĐT) - Năm qua, tham gia 3 giải khu vực và quốc gia, đội tuyển đẩy gậy tỉnh ta đã tự hào mang về 10 HCV, 9 HCB, 10 HCĐ. Những cái tên VĐV như Cao Thị Đông, Bùi Văn Nguyên, Bùi Văn Sáng… tiếp tục làm rạng danh thể thao Hoà Bình. Tuy nhiên, trước thềm giải vô địch đẩy gậy toàn quốc năm nay, đội tuyển đẩy gậy tỉnh ta đang phải đối mặt với những thử thách như điều kiện luyện tập còn nhiều hạn chế, không có lực lượng VĐV trẻ kế cận.

 

Với tác dụng rèn luyện sức bền, nâng cao thể lực, đẩy gậy đã trở thành bộ môn thể thao dân tộc truyền thống được giữ gìn và duy trì sôi nổi trên địa bàn tỉnh ta trong suốt thời gian qua. Các trận thi đấu đẩy gậy luôn thu hút đông đảo người xem tham gia cổ vũ, tạo nên khí thế sôi nổi trong mỗi dịp giao lưu, hội thi thể thao, góp phần tích cực vào việc phát triển phong trào thể thao quần chúng. Thông qua các giải phong trào từ cơ sở, nhiều VĐV đẩy gậy xuất sắc của các địa phương đã được lựa chọn tham gia thi đấu trong đội tuyển đẩy gậy của tỉnh. Một số địa phương như: Kim Bôi, Lạc Sơn, Tân Lạc, Thành phố Hoà Bình…thường xuyên có VĐV đẩy gậy tham gia trong đội tuyển tỉnh. Thuận lợi lớn nhất của đội tuyển đẩy gậy tỉnh ta là yếu tố thể lực tốt, các VĐV đều có khả năng “công thủ toàn diện” nên đã đạt rất nhiều thành tích cao trong những giải đấu khu vực và quốc gia. Trong năm 2009, giành tổng số 29 huy chương ở 3 giải đấu khu vực và quốc gia, đội tuyển đẩy gậy tỉnh ta tiếp tục củng cố vị trí, dần vươn lên trên bảng xếp hạng.

 

Chuẩn bị cho Giải vô địch đẩy gậy toàn quốc năm 2010, hiện nay, Sở VH-TT-DL đã bắt đầu tiến hành việc tuyển chọn, bồi dưỡng VĐV đi thi đấu. Nhưng có khá nhiều thử thách đang đặt ra cho công tác huấn luyện, bồi dưỡng VĐV. 100% VĐV của đội tuyển đậy gẩy hiện nay đều là lao động tự do, được lựa chọn vào đội tuyển từ phong trào cơ sở nên đời sống kinh tế của các VĐV gặp nhiều khó khăn, không có thu nhập ổn định. Trong khi đó, kinh phí giành cho bộ môn đẩy gậy rất eo hẹp, chế độ bồi dưỡng cho VĐV quá thấp. Là một bộ môn đòi hỏi yếu tố thể lực, sức mạnh nên các VĐV cần được luyện tập dài ngày, tuy nhiên hiện nay, vì điều kiện kinh phí hạn chế nên các VĐV đẩy gậy tỉnh ta phải luyện tập trong thời gian ngắn gấp rút, không đảm bảo yêu cầu. Những khó khăn này đã diễn ra trong nhiều năm qua, ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích của đội tuyển và lại tiếp tục là thử thách lớn của đội tuyển trước thềm các giải đấu năm 2010.

 

Ngoài ra, vấn đề rất đáng lo ngại đối với bộ môn đẩy gậy của tỉnh ta hiện nay là không có thế hệ VĐV trẻ kế cận. Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Danh Hạnh - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL cho biết: “Độ tuổi trung bình của VĐV đẩy gậy tỉnh Hoà Bình hiện nay đã là trên 30 tuổi, không có thế hệ VĐV trẻ. Giải vô địch đẩy gậy quốc gia năm 2010 sắp tới sẽ bắt đầu có nội dung giải trẻ nên chúng tôi đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm VĐV tham gia thi đấu ở các nội dung này”. Nhìn lại thực tế các giải đấu thể thao ở tỉnh ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng từ trước đến nay hoàn toàn trống vắng những giải đấu giành cho VĐV đẩy gậy trẻ. Khoảng 10 năm trở lại đây, thành phần VĐV tham gia thi đấu bộ môn đẩy gậy từ cơ sở cho đến đội tuyển tỉnh vẫn là các tên tuổi đã quá quen thuộc. Trong khi đó, ở một số bộ môn khác như bắn nỏ, điền kinh, xe đạp…thì luôn có sự kế tiếp những tên tuổi trẻ. Sức khoẻ, thể lực của thế hệ trẻ được đánh giá là ngày càng tốt hơn. Như vậy có nghĩa là thế hệ trẻ tỉnh ta hoàn toàn có đủ tiềm năng để rèn luyện, tham gia thi đấu đạt thành tích cao ở bộ môn đẩy gậy. Vấn đề đặt ra hiện nay là tỉnh ta chưa có những giải đấu để tuyển chọn VĐV đẩy gậy trẻ, chưa có sự đầu tư tuyển chọn, bồi dưỡng phù hợp nên dường như thế hệ trẻ đang “thờ ơ” với bộ môn thể thao này.

 

Đối với bộ môn đẩy gậy tỉnh Hoà Bình, chúng ta đã đảm bảo được yếu tố “cần” với lực lượng VĐV có thể lực tốt, chiến thuật tốt nhưng dường như còn thiếu rất nhiều yếu tố “đủ”. Nếu không kịp thời có sự đầu tư bồi dưỡng, huấn luyện thì bộ môn đẩy gậy tỉnh ta đang đứng trước khả năng dần đánh mất vị trí ở khu vực và không có thế hệ VĐV trẻ kế cận trong thời gian tới.  

 

                                                                      Dương Liễu

 

Các tin khác


Thể thao Việt Nam quyết hoàn thành mục tiêu "gặt vàng" từ các môn Olympic

Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 2 - 5 huy chương vàng tại Ðại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 19. Hiện tại, chúng ta mới chỉ có được 1 huy chương Vàng đến từ môn bắn súng của xạ thủ Phạm Quang Huy (10m súng ngắn hơi nam) và mọi thứ đang được kỳ vọng từ nhóm những môn trọng điểm.

ASIAD 2023: Xạ thủ Trịnh Thu Vinh không thể giành huy chương

Xạ thủ Trịnh Thu Vinh, niềm hy vọng vàng của Đoàn Thể thao Việt Nam trong ngày thi đấu 29/9 tại ASIAD 2023 đã thi đấu không thành công, nằm ngoài nhóm giành huy chương bắn súng nội dung 10m súng ngắn hơi nữ.

ASIAD 2023: Hàn Quốc thể hiện vị thế hàng đầu ở môn thể thao điện tử

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc đang nỗ lực thể hiện vị thế là một cường quốc thể thao điện tử tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 2023) đang diễn ra ở Hàng Châu, Trung Quốc. Các game thủ nước này đang thi đấu tốt ở bộ môn thể thao điện tử (esports) lần đầu tiên được đưa vào danh sách các môn tranh tài chính thức tại ASIAD.

94 vận động viên tranh tài tại giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Trong 2 ngày 27-28/9, Sở VH-TT&DL tổ chức giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023. 94 vận động viên (VĐV) của 10 huyện, thành phố tranh tài ở 2 nội dung với 23 bộ huy chương: 8 bộ huy chương ở nội dung trẻ, 15 bộ huy chương ở nội dung vô địch.

Xạ thủ Phạm Quang Huy được thưởng 695 triệu đồng

Ngay sau khi giành HCV cho bắn súng Việt Nam tại Asiad 19, xạ thủ Phạm Quang Huy được nhận khoản thưởng 695 triệu đồng.

Asiad 19 ngày 28-9: Xạ thủ Quang Huy mang HCV đầu tiên về cho Việt Nam

Sáng 28-9, xạ thủ Phạm Quang Huy đã xuất sắc đoạt HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Đây cũng là huy chương vàng đầu tiên của Việt Nam tại Asiad 19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục