Vì bất đồng giữa các tổ chức khiêu vũ quốc tế mà 3 cặp VĐV VN bị Liên đoàn Thể dục VN cấm thi đấu nước ngoài lẫn trong nước không hạn định!

Chuyện lạ đối với VĐV môn dancesport (khiêu vũ thể thao) bắt đầu xuất hiện ở VNsau khi nó đã diễn ra ở một số nước khác. Đó là một trong những ý kiến phản hồi được đăng trên website của Liên đoàn Thể dục (LĐTD) VN sau khi tổ chức này ra thông báo cấm 3 cặp VĐV không được tham gia thi đấu tại các giải quốc gia lẫn quốc tế vì vi phạm điều lệ.


Giang Châu–Quỳnh Quyên (1) trên bục vô địch Giải TPHCM mởrộng 2009. Ảnh: TRUNG KHIÊM


Từ chuyện bất đồng ở trời Tây...


Theo thông báo số 13 của LĐTD VN, hai đôi VĐV Nhân Trường – Mai Hạnh, Giang Châu – Quỳnh Quyên của TPHCM và đôi VĐV Hữu Nam – Thanh Huyền của Hà Nội đã vi phạm điều lệ khi tham dự cuộc thi quốc tế do Hội đồng Khiêu vũ Thế giới (WDC) tổ chức tại Tokyo - Nhật Bản vào tháng 2 vừa qua.

Lý do, Hiệp hội Khiêu vũ Thể thao VN (VDSA) trực thuộc LĐTD VN là thành viên chính thức của Liên đoàn Khiêu vũ Thể thao Quốc tế (IDSF) vàLiên đoàn Khiêu vũThểthao châuÁ(ADSF) cho nên các cặp VĐV thuộc sựquản lýcủa LĐTD VN chỉ được phépđăng kýtham dựcác giải đấu thuộc hệthống của các tổchức nêu trên.


Theo giải thích của giới chuyên môn, hiện nay trên thế giới có khá nhiều tổ chức khiêu vũ, trong đó IDSF và WDC là hai tổ chức lớn nhất. Cả hai tổ chức này đều mong muốn đưa khiêu vũ thể thao chuyên hoặc không chuyên nghiệp trở thành một phong trào thống nhất dưới mái nhà chung.

Tuy nhiên, do những mâu thuẫn về quan điểm, cách nhìn nhận khái niệm khiêu vũ không đồng nhất... đã dẫn đến hiện tượng các tổ chức khiêu vũ chạy đua tìm những sự liên kết khác nhằm tạo sức mạnh riêng cho mình. Trong vụ việc này, có thể hiểu do là thành viên, chịu sự chi phối của IDSF và cả ADSF nên LĐTD VN đã đi đến quyết định xử lý những cá nhân có quan hệ với WDC.


... đến bản thông báo đầy bất cập


Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bàNguyễn Kim Lan, Phó Chủ tịch LĐTD VN, cho rằng hình thức xử lý những VĐV vi phạm trên là đúng với quy định của liên đoàn. Bà Lan còn cho biết thêm những lời nhắc nhở đối với VĐV chỉ được phép tham dự các giải đấu nằm trong hệ thống của IDSF, ADSF đã được phổ biến từ lâu và ngay cả các VĐV vừa bị cấm thi đấu nêu trên cũng đã biết.


Tuy nhiên, trên thực tế, phong trào khiêu vũ thể thao ở VN còn quá mới mẻ, cần được khuyến khích nhiều người tham gia. Hơn nữa, môn này chưa thực sự là môn thể thao chuyên nghiệp ở VN nên hình thức xử lý của LĐTD VN xem ra còn nhiều bất cập trong quản lý, thiếu thuyết phục về chuyên môn.

Ông Lê Hồng Triều, Giám đốc Cung Văn hóa Lao động TPHCM - đơn vị quản lý trực tiếp hai cặp VĐV của TPHCM bị“án” cấm thi đấu - cho rằng những quy định của LĐTD VN đặt ra cho môn khiêu vũ thể thao dường như không phổ biến rộng rãi, các đơn vị quản lý VĐV thì không hay biết gì.

Cũng theo ông Triều, xét trên góc độ quản lý VĐV, việc LĐTD VN từ trước đến nay không mất công sức, tiền của đào tạo; không có một hợp đồng ràng buộc nào với VĐV nhưng lại đưa ra hình thức cấm thi đấu là điều vượt quá quyền hạn đối với một tổ chức xã hội thể thao.

Vềnguyên tắc,nội dung trong bản thông báo số13 của LĐTD VN đã khiến nhiều người am tường về quản lý thấy khó hiểu. Thời gian mà LĐTD VN ký bản thông báo trên được ghi ngày 21-4-2010 nhưng lại cấm VĐV thi đấu từ ngày 1-4-2010, cho thấy tính hiệu lực văn bản đã chồng chéo với thời điểm thực thi.

LĐTD VN không phải là đơn vị trực tiếp quản lý VĐV lại đưa ra hình thức xử lý kỷ luật mang tính toàn quốc nhưng không trao đổi với đơn vị cơ sở quản lý trực tiếp. Trong bản thông báo cũng không có ý kiến từ các ban chuyên môn như khen thưởng – kỷ luật, tổ chức thi đấu...

Tính áp đặt của LĐTD VN trong bản thông báo này hiện tạo cảm giác không lối thoát cho các VĐV, khiến niềm đam mê, sức cống hiến của họ đối với phong trào mất dần bởi việc cấm thi đấu cũng không ghi rõ hạn định!.

 

                                                                                    Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Liverpool thắng đậm Man City

Hạ đội khách Man City 3-1 ở vòng 12 Ngoại hạng Anh hôm 10/11, Liverpool tạo cách biệt tám điểm với đội đứng thứ hai.

Đại diện Đông Nam Á tạo nên những cú sốc ở vòng loại U19 châu Á

Cú sốc từ U19 Lào, cộng thêm việc U19 Malaysia, U19 Việt Nam, U19 Indonesia đều giành vé dự vòng chung kết U19 châu Á cho thấy các đại diện của Đông Nam Á đang sở hữu lứa trẻ vô cùng triển vọng.

SEA Games 30: Đoàn thể thao Việt Nam vượt khó, phấn đấu lọt tốp 3

Chỉ chưa đầy một tháng nữa, Đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30) sẽ chính thức diễn ra tại Phillipines từ ngày 30/11 đến 11/12/2019.

Khó khăn trong phát triển thể dục - thể thao quần chúng

(HBĐT) - Hiện nay, phong trào thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng ở xã Bắc Sơn (Tân Lạc) được phát triển, tạo sức lan tỏa sâu rộng đến từng thôn, xóm, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao thể chất, rèn luyện sức khỏe, tạo nếp sống văn minh, lành mạnh ở khu dân cư. Tuy nhiên, những hạn chế về trang thiết bị, điều kiện sân bãi tập luyện, kinh phí hoạt động thấp, đời sống nhân dân khó khăn... đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng các hoạt động TDTT ở xã.

Ánh Viên gánh chỉ tiêu 8 HCV ở SEA Games 30

Phong độ sa sút trong thời gian qua nhưng nữ kình ngư số 1 VN Nguyễn Thị Ánh Viên vẫn được kỳ vọng là mỏ vàng của thể thao VN ở SEA Games 30 diễn ra tháng 12 tới ở Philippines.

HLV Park Hang Seo hướng tới mục tiêu lớn hơn cùng bóng đá Việt Nam

Cuối cùng, sau nhiều thời gian đợi chờ xen lẫn lo âu, người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã có thể yên tâm khi HLV trưởng Park Hang Seo vừa đặt bút ký hợp đồng gia hạn thêm ba năm cùng VFF trong ngày 7-11. Cùng với đó là những niềm tin và hy vọng vào thành công trong tương lai gần của nền bóng đá nước nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục