Mới đây, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã ban hành quy chế chuyển nhượng VÐV, với hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 1-1-2010. Như vậy, bóng chuyền là môn thứ hai sau bóng đá có được hành lang pháp lý về chuyển nhượng cầu thủ. Tuy nhiên, hiện trạng bóng chuyền nước nhà vẫn đang tiềm ẩn những dấu hỏi về tính khả thi của bước đột phá này.

Đội tuyển bóng chuyền nữ
Việt Nam dự VTV Cup.
Mức đền bù cao nhất: 1,8 tỷ đồng

Các nhà quản lý cũng như giới chuyên môn đều bày tỏ sự hài lòng với bản quy chế gồm bốn chương, 15 điều này, một văn bản quy phạm tương đối đầy đủ và toàn diện, bám khá sát xu hướng của bóng chuyền hiện đại quốc tế, cũng như đời sống bóng chuyền Việt Nam.

Ðiểm đáng chú ý nhất là quy định mới: "Một cầu thủ cùng một năm được phép chuyển nhượng đến nhiều CLB để thi đấu nhiều giải (hạng A, Trẻ, VÐQG), hoặc nhiều giai đoạn của giải (vòng bảng, bán kết, chung kết của các cuộc đấu kể trên), song chỉ được tranh tài cho một CLB ở một giai đoạn của giải".

Theo quy chế, cầu thủ dưới 18 tuổi phải được ký hợp đồng đào tạo, còn trên 18 tuổi phải được ký hợp đồng lao động, điều kiện quyết định để tham gia chuyển nhượng. Cầu thủ phải phục vụ CLB đào tạo 5 năm, tuổi để được chuyển nhượng tự do là 23.

Một điểm được đặc biệt quan tâm khác là cầu thủ có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng với CLB trước thời hạn để chuyển sang CLB mới, sau khi đã bồi thường đào tạo. Mức cụ thể bằng chi phí đào tạo theo năm và hệ số CLB mà cầu thủ đang thi đấu, riêng thành viên ÐTQG tính thêm 30%. Với mức này, các tuyển thủ quốc gia sẽ là những người có mức đền bù cao nhất, gần 1,8 tỷ đồng.

Quy chế cũng nêu rõ, trong trường hợp cầu thủ đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn một cách hợp pháp mà CLB chủ quản không chấp nhận, thì sau sáu tháng kể từ khi nhận được hồ sơ đề nghị giải quyết của cầu thủ, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam sẽ xem xét giải quyết cho cầu thủ đó được tiếp tục thi đấu cho CLB mới. CLB chủ quản buộc phải chấp nhận mức đền bù theo quy định.

Những thách thức của thực tiễn

Ngay từ bây giờ, nhiều chuyên gia đã lên tiếng lo ngại về khả năng thực thi của quy chế đầy hấp dẫn này, bất kể những ưu điểm của nó cũng như thời gian sáu tháng chuẩn bị. Vấn đề nằm ở những vướng mắc nội tại, mang tính lịch sử khách quan, không dễ gì vượt qua trong thời gian ngắn, với hai điểm yếu chính.

Thứ nhất, thực tế hiện nay số cầu thủ được ký hợp đồng lao động theo đúng quy định để có thể tham dự vào chuyển nhượng đếm trên đầu ngón tay. Hầu hết đều chỉ có hợp đồng kiểu thỏa thuận, hay chỉ mang tính hình thức. Chính cầu thủ, rồi nhất là từ phía các CLB hầu hết đều rất nhập nhằng trong chuyện này, nhiều nơi còn cố tình làm như vậy để dễ bề quản lý, điều khiển cầu thủ theo ý mình.

Thứ hai, bóng chuyền Việt Nam đang cực kỳ khan hiếm nguồn cầu thủ chất lượng, xuất phát từ sự yếu kém của công tác đào tạo trẻ. Ðiều đó tất yếu sẽ gây khó khăn cho mảng chuyển nhượng. Những trung tâm như Thể Công (nam), hay Thái Bình, Thông Tin (nữ) hiện nay, "quân" có chất lượng tốt còn không đủ dùng, nói gì đến chuyển nhượng. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nơi (đặc biệt là ở các tỉnh lẻ, quen tự cấp tự túc) chẳng hề mặn mà với dòng chảy mới, chưa kể còn ngấm ngầm phản đối.

Ðó là những thách thức không nhỏ mà thực tiễn dành cho bản quy chế vừa mới ra đời. Hy vọng các nhà quản lý bóng chuyền Việt Nam có thể nhanh chóng nắm bắt, giải quyết và đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi ấy, để bản quy chế mới thật sự trở thành một bước đột phá thiết thực, một nền tảng vững chắc cho hệ thống bóng chuyền Việt Nam chuyên nghiệp trong tương lai.
 
 
                                                       Theo Báo ND

Các tin khác


Liverpool thắng đậm Man City

Hạ đội khách Man City 3-1 ở vòng 12 Ngoại hạng Anh hôm 10/11, Liverpool tạo cách biệt tám điểm với đội đứng thứ hai.

Đại diện Đông Nam Á tạo nên những cú sốc ở vòng loại U19 châu Á

Cú sốc từ U19 Lào, cộng thêm việc U19 Malaysia, U19 Việt Nam, U19 Indonesia đều giành vé dự vòng chung kết U19 châu Á cho thấy các đại diện của Đông Nam Á đang sở hữu lứa trẻ vô cùng triển vọng.

SEA Games 30: Đoàn thể thao Việt Nam vượt khó, phấn đấu lọt tốp 3

Chỉ chưa đầy một tháng nữa, Đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30) sẽ chính thức diễn ra tại Phillipines từ ngày 30/11 đến 11/12/2019.

Khó khăn trong phát triển thể dục - thể thao quần chúng

(HBĐT) - Hiện nay, phong trào thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng ở xã Bắc Sơn (Tân Lạc) được phát triển, tạo sức lan tỏa sâu rộng đến từng thôn, xóm, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao thể chất, rèn luyện sức khỏe, tạo nếp sống văn minh, lành mạnh ở khu dân cư. Tuy nhiên, những hạn chế về trang thiết bị, điều kiện sân bãi tập luyện, kinh phí hoạt động thấp, đời sống nhân dân khó khăn... đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng các hoạt động TDTT ở xã.

Ánh Viên gánh chỉ tiêu 8 HCV ở SEA Games 30

Phong độ sa sút trong thời gian qua nhưng nữ kình ngư số 1 VN Nguyễn Thị Ánh Viên vẫn được kỳ vọng là mỏ vàng của thể thao VN ở SEA Games 30 diễn ra tháng 12 tới ở Philippines.

HLV Park Hang Seo hướng tới mục tiêu lớn hơn cùng bóng đá Việt Nam

Cuối cùng, sau nhiều thời gian đợi chờ xen lẫn lo âu, người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã có thể yên tâm khi HLV trưởng Park Hang Seo vừa đặt bút ký hợp đồng gia hạn thêm ba năm cùng VFF trong ngày 7-11. Cùng với đó là những niềm tin và hy vọng vào thành công trong tương lai gần của nền bóng đá nước nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục