Đội tuyển đẩy gậy nỗ lực luyện tập để giành được thứ hạnh cao nhất.

Đội tuyển đẩy gậy nỗ lực luyện tập để giành được thứ hạnh cao nhất.

(HBĐT) - Từ ngày 19 đến ngày 28/8, Giải đẩy gậy toàn quốc, môn thi đấu của Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VI được diễn ra tại Quảng Ninh. Đội tuyển đẩy gậy tỉnh ta cũng vào cuộc đua tài với sự tham gia của 12 VĐV ở 12 hạng cân (toàn giải có 23 hạng cân).

 

Dù là môn thể thao dân tộc, không nằm trong số các môn thi đấu thuộc hệ thống Ô-lim-píc, nhưng tính chất quyết liệt đã và đang nóng dần. Sẽ có trên 40 đoàn của toàn quốc sẽ về đua tài. Cũng vì thế, các đoàn như Đắc Lắc, Lâm Đồng đã chọn Hoà Bình là điểm tập huấn, địa phương được đánh giá là một trong những “trung tâm đẩy gậy” toàn quốc...

 

Năm 2006,  môn đẩy gậy ( Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ V), được tổ chức tại Hoà Bình. Với lợi thế sân nhà, cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đội tuyển đẩy gậy Hoà Bình đã đoạt được 3 Huy chương Vàng. Kết quả đó đã góp phần vào vị trí thứ 30 toàn đoàn trong toàn quốc và đứng thứ 5/19 tỉnh miền núi dự Đại hội. Năm 2009, đội tuyển tỉnh ta dự thi Hội thi khu vực Tây Bắc, Hội thi các dân tộc thiểu số khu vực I và Giải vô địch Quốc gia, tổng cộng đã đoạt 11 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc và 13 Huy chương Đồng. Tuy nhiên, tại Đại hội TD-TT toàn quốc năm 2010, các trung tâm mạnh của toàn quốc như Bắc Giang, Hà Nội, Vĩnh Phúc, thành phố Hồ Chí Minh... chuẩn bị khá kỹ về mọi mặt. Với tỉnh ta, trong đội tuyển ít có gương mặt mới, trẻ, mà hầu hết là các “cựu binh” như Bùi Văn Sáng, Cao Thị Đông, Nguyễn Thị Thu... Kinh phí đầu tư, thời gian tập huấn dành cho đội tuyển khá hơn các năm trước (từ 23/4 đến nay), nhưng hầu hết các VĐV là tru cột kinh tế gia đình, nên với tiền công tập luyện ít ỏi trong ngày, cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý các VĐV. Nhưng theo như huấn luyện viên Vũ Anh Tiến: “Đội tuyển đã nhận được sự quan tâm, đầu tư của tỉnh, của ngành tốt nhất từ trước đến nay, nên dù có khó khăn, nhưng các VĐV đều thể hiện sự quyết tâm cao nhất trong tập luyện và thực hiện tốt các quy định của đội tuyển”. 12 VĐV thuộc các huyện Tân Lạc, Kim Bôi, Yên Thuỷ, Lương Sơn và thành phố Hoà Bình được triệu tập sớm hơn các giải năm 2009. Trong đó, có 4 VĐV được ký kết hỗ trợ kinh phí tập luyện từ năm trước. Bước vào chu kỳ tập huấn năm 2010,  ngoài các bài tập nhằm tăng cường thể lực, hoàn thiện về kỹ thuật; thi đấu nội bộ, đội tuyển đã có chuyến tập huấn, thi đấu dã ngoại tại Quảng Ninh. Các VĐV đã được làm quen với sàn đấu, ánh sáng và không gian nhà thi đấu; được giao đấu với VĐV của 05 tỉnh thành bạn. Theo ban huấn luyện, các VĐV “gạo cội” như Cao Thị Đông (Tân Lạc, hạng cân 75 kg), Bùi Văn Sáng (Lương Sơn, hạng cân 85 kg), dẫu có chút hạn chế về tuổi tác, thể lực, nhưng vẫn xứng đáng là các VĐV trụ cột của đội tuyển. Kinh nghiệm thi đấu nhiều năm, được thử sức với hầu hết các VĐV mạnh nhất nước, đã giúp họ có thêm niềm tin, nghị lực để khẳng định mình. Đồng thời, họ còn chỉ dẫn cho các VĐV trẻ tập luyện, thi đấu.

   

Sau sự khởi đầu của đội tuyển bắn nỏ cách đây vài tháng (đoạt 1 Huy chương Bạc) cho ý chí phấn đấu “Vàng” của đội tuyển đẩy gậy càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhìn tinh thần tập luyện hăng say của các VĐV vào trước ngày diễn ra giải, với các bài tập nâng tạ, xách tạ chạy lên xuống hàng ghế khán giả, càng thấy rõ hơn niềm tin “Vàng” đã được đặt đúng chỗ./.

 

                                                                                            Bùi Huy

 

Các tin khác


Chung kết Champions League muộn nhất ngày 3/8

LĐBĐ châu Âu (UEFA) chưa chốt phương án, nhưng xác định ngày 3/8 là hạn chót tổ chức trận tranh ngôi vô địch Champions League mùa này.

Premier League nổi sóng vì chuyện cắt giảm lương cầu thủ

Các ngôi sao Premier League được cho là không muốn CLB can thiệp vào chuyện giảm lương. Điều này dẫn tới cuộc tranh cãi lớn trong làng túc cầu xứ Sương mù.

Đội tuyển Indonesia có trợ lý huấn luyện viên nhiễm COVID-19

Trợ lý huấn luyện viên người Hàn Quốc của đội tuyển Indonesia, ông Gong Oh-Kyun được xác định dương tính với virus Sars-CoV-2 sau hai lần kiểm tra nhanh hôm 3/4.

Duy trì và nhân rộng các câu lạc bộ thể thao

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Tân Lạc hiện có 75 câu lạc bộ (CLB) thể dục - thể thao (TD-TT), thu hút và quy tụ hàng nghìn thành viên yêu thích các bộ môn phù hợp. Đến quý I/2020, toàn huyện có 28.993 người tập TD-TT thường xuyên, 5.250 hộ đạt gia đình thể thao. So với năm 2019, tăng 3.200 người tập thể thao thường xuyên và 550 gia đình thể thao. Với hoạt động sôi nổi và tích cực, các CLB TD-TT đã góp phần thúc đẩy rèn luyện thể thao thường xuyên, trở thành nòng cốt trong phong trào thể thao quần chúng.

Toàn tỉnh có 805 câu lạc bộ thể dục, thể thao

(HBĐT) - Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trên địa bàn tỉnh hiện có 805 câu lạc bộ thể dục, thể thao (CLB TDTT) cơ sở và không có CLB thể thao chuyên nghiệp. Trong đó, nhiều nhất là CLB bóng chuyền với 215 CLB, cầu lông 135 CLB, bóng đá 89 CLB, điền kinh 67 CLB, đẩy gậy 64 CLB...

Hoãn Tour de France, hủy giải Wimbledon và tất cả các giải khởi động

Wimbledon là giải Grand Slam đầu tiên của thế giới bị hủy trong năm 2020 vì COVID-19, cũng là lần hủy đầu tiên từ sau thế chiến thứ 2, giải Wimbledon lần thứ 134 sẽ diễn ra từ 28/6 đến ngày 11/7/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục