Xuất phát từ Thủ đô Bắc Kinh, sau khi đi qua 21 thành phố của Trung Quốc, tối nay 12-11, ngọn lửa thiêng Ðại hội thể thao châu Á lần thứ 16 (ASIAD 16) sẽ được thắp sáng trên đài lửa sân vận động TP Quảng Châu, chính thức khai mạc sự kiện thể thao lớn nhất châu lục diễn ra trong 15 ngày. Ðây là kỳ ASIAD có quy mô lớn nhất và cũng hy vọng sẽ lập nên nhiều kỷ lục nhất từ trước đến nay.

 

Theo Ban tổ chức đại hội và lãnh đạo Ủy ban Ô-lim-pích Trung Quốc, đây là kỳ Á vận hội có quy mô lớn nhất từ trước đến nay và cũng là đại hội có nhiều môn và nội dung thi đấu nhất, bởi sau ASIAD 16, Hội đồng Ô-lim-pích châu Á đã quyết định sẽ thực hiện chương trình giảm bớt các môn thi đấu tại đại hội này. Hơn mười một nghìn vận động viên của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á sẽ dự thi 42 bộ môn thể thao để tranh tài ở 476 nội dung thi đấu. Trong đó, có 28 môn thi đấu tại Ô-lim-pích và 14 môn thi đấu nằm ngoài Ô-lim-pích. Cũng bởi quy mô lớn nhất về số môn, các bộ huy chương và lượng vận động viên tham gia, cho nên ban tổ chức cũng hy vọng đây còn là một kỳ Á vận hội thiết lập nhiều kỷ lục trong lịch sử và thật sự trở thành một ngày hội lớn của thể thao châu lục.

Một trong những điều đặc biệt của ASIAD 16 là ban tổ chức đã cố gắng đưa vào nội dung thi đấu những môn thể thao mang đậm mầu sắc văn hóa các nước và vùng lãnh thổ châu Á, đồng thời chú trọng sắp xếp các nội dung thi đấu, tạo điều kiện để đoàn thể thao tham gia đại hội giành được huy chương, thực hiện phát triển hài hòa sự nghiệp thể thao của châu lục. Trong đó phải kể đến sự quan tâm, ưu ái của nước chủ nhà với các môn thi đấu truyền thống của châu Á như: cầu mây, cri-kê, ca-ra-tê-đô, vật võ ka-ba-di, đua thuyền rồng, u-su... bên cạnh các môn: pa-tanh, bóng tường (squash) được đông đảo thanh niên châu lục yêu thích. Một số môn như: khiêu vũ thể thao, đua thuyền rồng, pa-tanh, cri-kê và cờ vây, cờ tướng cũng lần đầu được ban tổ chức đưa vào thi đấu chính thức tại Á vận hội và tiến hành quảng bá, giới thiệu về các môn này trong nhân dân và người hâm mộ thể thao Trung Quốc làm quen và cổ vũ cho các vận động viên thi đấu.  

Trong 45 đoàn thể thao dự ASIAD 16, Ðoàn thể thao của nước chủ nhà có số lượng thành viên đông nhất đại hội và cũng là đoàn có quy mô lớn nhất của Trung Quốc tham gia Á vận hội từ trước đến nay, với 1.454 người, trong đó có 977 vận động viên. Trong lễ xuất quân, lãnh đạo và các thành viên Ðoàn thể thao Trung Quốc đã bày tỏ quyết tâm giành vị trí thứ nhất bảng xếp hạng huy chương tại ASIAD 16.  Ông Xiao Tian, Phó Trưởng đoàn thể thao Trung Quốc phát biểu: 'Trung Quốc đã đứng đầu bảng huy chương qua những kỳ Ðại hội thể thao châu Á gần đây và chúng tôi hy vọng sẽ lặp lại thành tích này tại Quảng Châu'. Trong số 1.454 thành viên của Ðoàn thể thao Trung Quốc, có 35 vận động viên từng giành Huy chương vàng Ô-lim-pích thế giới, trong đó có vận động viên chạy vượt rào cự ly 110 m nổi tiếng Liu Xiang và cây vợt cầu lông nam Lin Dan. Tại đại hội này, Ðoàn thể thao Việt Nam có 392 thành viên với 260 vận động viên. Mục tiêu của đoàn là phấn đấu giành từ bốn đến sáu huy chương vàng và lọt vào nhóm 15 nước có thành tích thể thao đứng đầu khu vực ở ASIAD 16.

ASIAD 16 sẽ diễn ra tại 70 nhà thi đấu, sân vận động, trong đó có 12 nhà thi đấu mới xây dựng và 58 nhà thi đấu được tiến hành cải tạo, mở rộng. Quảng Châu còn đầu tư xây dựng một khu đô thị Á vận hội mới rộng 2,73 km2, chủ yếu gồm các cơ sở: Làng Vận động viên, Làng Quan chức kỹ thuật, Làng Nhà báo, Trung tâm Báo chí. Tổng mức đầu tư cho ASIAD 16 đã lên tới hơn 120 tỷ nhân dân tệ, trong đó chủ yếu đầu tư cho xây dựng và tu bổ sân nhà thi đấu, tổ chức, sắp xếp các môn thi đấu liên quan của Á vận hội, cải tạo chỉnh trang diện mạo và môi trường. Quảng Châu, cũng đã tiến hành cải tạo, nâng cấp 36 khách sạn lựa chọn từ 263 khách sạn có gắn sao trong toàn thành phố được chỉ định dành cho khách Á vận hội. Bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý giao thông, trước ngày khai mạc Á vận hội, mạng lưới giao thông tàu điện ngầm với tám tuyến đường đã thông suốt, không có tình trạng tắc nghẽn và được kết nối hơn 80% với các nhà thi đấu với lượng vận chuyển hành khách đạt 3,78 triệu lượt người/ngày.

Ðể chuẩn bị cho đại hội, đã có hơn 900 nghìn người đăng ký tham gia làm tình nguyện viên, trong đó gần 70% là sinh viên. Họ sẽ là lực lượng đón tiếp, hướng dẫn, phục vụ thành viên các đoàn thể thao và khoảng hơn 150 nghìn du khách nước ngoài và 500 nghìn du khách trong nước đến Quảng Châu trong dịp này. Công tác an ninh cho Á vận hội cũng được tăng cường với lực lượng nhân viên an ninh đông đảo. Hơn mười nghìn ca-mê-ra được lắp đặt trong sân nhà thể thao và khu vực tổ chức ASIAD, cung cấp thông tin có hình ảnh 24/24 tiếng đồng hồ cho điều độ chỉ huy và công tác an ninh.

Ðúng 20 giờ (theo giờ địa phương) tối nay, lễ khai mạc ASIAD 16 sẽ diễn ra trên sân vận động đảo Haixinsha trên sông Pearl của TP Quảng Châu bằng một lễ diễu hành và chương trình biểu diễn nghệ thuật hoành tráng của hơn 7.000 diễn viên, vận động viên. Người hâm mộ thể thao châu Á và cả thế giới đang háo hức hướng đến giờ phút khai hội, đồng thời chờ đón những điều kỳ diệu mới của thể thao châu lục.

 

                                                                                         Theo ND

Các tin khác


Triển khai kế hoạch phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(HBĐT) - Chiều 20/3, Ban Tổ chức lễ phát động Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tỉnh Hòa Bình năm 2023 đã họp triển khai kế hoạch, chương trình, phân công nhiệm vụ các thành viên trong Ban Tổ chức.

Tuyển U23 Việt Nam tập trên sân tập của đương kim vô địch thế giới, chuẩn bị cho trận ra quân gặp U23 Iraq

Ngay sau khi có mặt tại Doha, tuyển U23 Việt Nam đã bước vào tập luyện. Điều thú vị khiến các cầu thủ rất hứng khởi đó sân tập của đội cũng chính là địa điểm tập luyện hồi thi đấu World Cup 2022 của đương kim vô địch Argentina.

Trên 100 thí sinh tham dự kỳ thi thăng đẳng quốc gia môn Karate

(HBĐT) - Ngày 19/3, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở VH-TT&DL phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao – bộ môn Karate và Liên đoàn Karatedo tỉnh tổ chức kỳ thi thăng đẳng Nhất, Nhị, Tam, Tứ, Ngũ đẳng quốc gia môn Karate năm 2023.

Thể thao Việt Nam quyết tâm cho Top 3 tại SEA Games 32

Đoàn thể thao Việt Nam đã sẵn hướng tới Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) tại Vương quốc Campuchia vào tháng 5 tới với một trong ba vị trí dẫn đầu toàn đoàn.

Nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(HBĐT) - Những năm gần đây, Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn tỉnh ta đã có bước phát triển mạnh mẽ. Phong trào thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng có nhiều khởi sắc, lan tỏa rộng khắp từ thành thị đến nông thôn, từng thôn, xóm, khu dân cư. Nhờ có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp mà nhiều hoạt động TDTT được tổ chức đa dạng về hình thức, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia tập luyện, thi đấu.

Giải bóng chuyền thanh niên huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16 - 17/3, Huyện Đoàn, Trung tâm VH, TT&TT huyện Kim Bôi phối hợp với tổ chức giải bóng chuyền thanh niên hưởng ứng Ngày Đoàn viên; chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027; kỷ niệm 77 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1947 – 27/3/2023).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục