1/. Nhiệm kỳ trước, ngay tại đại hội VFF, luật sư Trần Vũ Hải đã ứng cử vào ghế chủ tịch VFF. Hồi ấy, nhiều người nói ông Hải là dở hơi, vì từ ghế luật sư sang ghế chủ tịch LĐBĐ khác nhau nhiều lắm. Tuy nhiên, ông Hải vẫn ứng cử và ông bị gãy ngay vòng đầu vì quá ít người bỏ phiếu cho ông.

 

Cũng cần biết là hồi ấy, trong số những người ứng cử vào vị trí chủ tịch VFF, thì ông Hải là người hiểu về Luật Bóng đá và cách điều hành bóng đá nhất. Bằng chứng là một tập tài liệu dày ông phát ở đại hội cho mọi thành viên cho thấy ông đã rất chịu tìm tòi, học hỏi và ứng dụng vào qua “chương trình hành động” của mình, nếu được ngồi vào ghế chủ tịch VFF.

2/. Ba năm trước, ông Dương Nghiệp Khôi đứng trước ban chấp hành và trình bày đề án thành lập một bộ máy điều hành V-League theo đúng mô hình bóng đá chuyên nghiệp của các quốc gia. Điểm nhấn của đề án này là, VFF sẽ không phải ôm đồm nhiều việc và không mang tiếng vừa đá bóng vừa thổi còi. Đấy cũng là đề án mang tính xã hội hoá, qua việc cùng phối hợp với các đội bóng hình thành một sân chơi lớn của bóng đá VN, nhưng không chệch luật thể thao và quy chế bóng đá chuyên nghiệp.

Sau khi ông Khôi trình bày ý tưởng nói trên thì hàng ghế thường trực đã phủ quyết ngay, với lý do không phù hợp.

3/. Sau mùa giải 2011, bắt đầu từ “phát pháo” của bầu Kiên, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều. Điều mà 6 năm trước ông luật sư Trần Vũ Hải đề ra khi ứng cử vào ghế chủ tịch VFF (hành động theo luật và điều lệ FIFA mà không vướng luật thể thao, không giẫm đạp lên quy chế bóng đá chuyên nghiệp), thì bây giờ mọi người đang chạy theo. Tương tự, đề án của ông Dương Nghiệp Khôi đưa ra ngày nào, thì bây giờ bầu Kiên đưa ra với cơ bản như vậy lại lập tức được đồng thuận 100% từ cấp các CLB đến VFF và cả Tổng cục TDTT.

Ở đây chúng tôi chưa bàn đến chuyện, đúng sai, khả thi hay không, mà chỉ muốn trở lại chuyện vì sao tất cả đều đồng thuận với chuyện mà từ hơn một nhiệm kỳ trước và chuyện của ba năm trước đã có những đề xuất?

Có ý kiến nói rằng, vì VFF thấy sai nên giờ mới sửa. Cũng có ý kiến nói rằng, VFF và cả Tổng cục TDTT gật vì cái thế buộc phải gật, do các ông bầu làm mạnh và làm bài bản quá, từ việc “cướp diễn đàn” đến “phủ đầu” và dùng chính chiêu biểu quyết của VFF, khi “điều khiển” hội nghị của chính VFF vừa qua.

Đúng là bóng đá VN rất cần phải thay đổi, nhưng điều quan trọng nhất trong việc đổi thay ấy là phải xác định: “Ai đang điều hành bóng đá”?
Nếu xác định các doanh nghiệp điều hành bóng đá, thì cần đại hội bất thường và thực hiện lại đúng các chức năng để các doanh nghiệp ngồi vào đúng vị trí điều hành bóng đá.

Còn nếu vẫn VFF là tổ chức xã hội được Nhà nước trao quyền, thì hãy cải tổ bộ máy ấy để họ có đủ khả năng và đủ cái quyền điều hành bộ máy ấy.

Rất nguy hiểm, nếu VFF vẫn cứ lúng túng và “thụt thò” trong chính kiến, khiến nhiều người lầm tưởng là doanh nghiệp hoặc bầu Kiên đang điều hành bóng đá.

 

                                                                    Theo LaoDong

Các tin khác


Cô gái vàng điền kinh Việt Nam Nguyễn Thị Huyền rước đuốc SEA Games 32 tại Hà Nội

Ngày 23.3, tại Hà Nội, lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam đã đón nhận đuốc SEA Games 32 từ Ban tổ chức Campuchia.

Bóng đá Việt Nam "hái quả" từ Doha Cup 2023

U23 Việt Nam tham dự Doha Cup 2023 không chỉ là màn kiểm duyệt của HLV Philippe Troussier trước thềm SEA Games 32, mà xa hơn là sự chuẩn bị cho chiến dịch tranh vé tham dự World Cup 2026. Các thử nghiệm của chiến lược gia người Pháp sẽ được thẩm định.

Câu lạc bộ bóng rổ Hòa Bình - nơi kết nối niềm đam mê

(HBĐT) - Sau gần 10 năm thành lập, câu lạc bộ (CLB) bóng rổ Hòa Bình (Hòa Bình Basketball) trở thành sân chơi thú vị, bổ ích cho những người yêu thích môn thể thao này. Đây không chỉ là nơi hội tụ những người chung niềm đam mê bóng rổ, tìm kiếm giờ phút giải trí, gắn kết tình bạn mà còn là môi trường rèn luyện tinh thần đoàn kết và sức khỏe.

340 võ sĩ tham gia Giải vô địch các Câu lạc bộ Muay Quốc gia 2023

Tối 22/3, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (thành phố Pleiku), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc Giải vô địch các Câu lạc bộ Muay Quốc gia năm 2023.

Liên đoàn bóng đá tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2023

(HBĐT) - Ngày 22/3, Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá (LĐBĐ) tỉnh khóa I, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức họp triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn chủ trì cuộc họp.

364 vận động viên tham dự giải bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy trẻ - vô địch

(HBĐT) - Ngày 22/3, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức khai mạc giải bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy trẻ - vô địch năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục