Sau khi tổ chức tại Hà Nội, Hội thảo chiến lược phát triển bóng đá 2020 - Tầm nhìn 2030 tiếp tục diễn ra tại TPHCM sáng 23/2. Có khá nhiều ý kiến đóng góp cho bản đề án, trong đó nhấn mạnh đến việc phải có sự chung tay của nhiều ngành …

 

Buổi Hội thảo bàn về đề án chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam tại TPHCM có sự tham dự của khá nhiều “cây đa, cây đề” của làng cầu TPHCM nói riêng và Việt Nam như nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Bửu, nguyên PCT VFF và HFF Nguyễn Tấn Minh (Tư Minh), nguyên TTK HFF Nguyễn Thanh Toàn (Hai Toàn), Chủ tịch đương nhiệm của HFF, đồng thời là cựu HLV ĐT Việt Nam Trần Duy Long…

 

Phát biểu sôi nổi nhất và gây chú ý nhiều nhất vẫn là ông Lê Bửu, một người am hiểu thể thao Việt Nam, bóng đá Việt Nam đến chân tơ kẽ tóc: “Trước khi đề ra chiến lược cho tương lai, theo tôi cần có mẫu điều tra hiện trạng của bóng đá Việt Nam, thông qua những con số cụ thể”.
 
 Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam khó thành hiện thực - Ảnh: Sơn Dũng
 

Theo ý ông Lê Bửu thì phải biết hiện trạng cụ thể của từng vùng, từng khu vực thì mới đề ra chiến lược phát triển tốt. Ngoài ra, ông Lê Bửu cũng nói thêm: “Về chuyện nhập tịch cho cầu thủ ngoại, theo tôi cần phân biệt đâu là nhập tịch vì lợi ích của bóng đá Việt Nam và đâu là vì lợi ích của các ông bầu”.

 

Trong khi đó, nhà báo Vũ Công Lập có sự liên hệ giữa bóng đá Đức với sự phát triển của các nền bóng đá tiên tiến trên thế giới: “Khi phát triển bóng đá, phải xét đến những mục tiêu phát triển của xã hội. Phát triển bóng đá không chỉ là chuyện riêng của những người làm bóng đá, hay những người làm thể thao, mà là chuyện của nhiều ngành, nhiều cấp”.

 

“Triết lý bóng đá trẻ của Đức là: Không để sót tài năng. Muốn vậy thì từ lúc 6 tuổi, từ khi còn ở học đường, người Đức đã cho trẻ em đá bóng, muốn vậy thì phải có sân chơi (ở trường học, ở khu phố). Riêng điểm này thì Việt Nam hiện quá thiếu điều kiện. Rồi đến 16 tuổi, người Đức định hướng nghề cho các em”.

 

Ông Vũ Công Lập cũng không quên nhấn mạnh: “Phải phân biệt được những người xem bóng đá là sự nghiệp và những người xem bong đá là phương tiện”.

 

Về vấn đề này, bà Nguyễn Xuân Thái - cựu Trưởng đoàn CLB Cảng Sài Gòn phát biểu: “Ngày tôi còn làm ủy viên BCH VFF, khi ấy chúng tôi xưng là người của VFF với vẻ tự hào lắm. Nhưng bây giờ xưng là người của VFF có khi bị nói này nói nọ ngay. Tôi nghĩ chuyện này cũng không phải tự nhiên xuất hiện, tôi thấy một số người quản lý bóng đá của mình không đủ bản lĩnh, không dám chịu trách nhiệm”.

 

Một chủ đề khác được nhắc nhiều trong buổi hội thảo sáng nay là chuyện phát triển bóng đá trẻ, một công việc được những người tham gia hội thảo xem là mấu chốt trong quá trình phát triển bóng đá.

 

Chủ tịch LĐBĐ TPHCM Trần Duy Long nhấn mạnh: “Phát triển bóng đá phải xây dựng từ bóng đá trẻ và bóng đá học đường. Các ông chủ CLB chưa chuyên tâm vào đào tạo trẻ, dẫn đến lực lượng ở các đội bóng chưa ổn định. Tôi thấy chúng ta chưa quy hoạch được đội ngũ HLV, khiến cho khi HLV ngoại nghỉ chúng ta gặp rắc rối ngay”.

 

Cũng xung quanh chuyện bóng đá trẻ và bóng đá học đường, trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm cho hay: “Trong chương trình Tầm nhìn châu Á của AFC, họ quy định là các trường học phải có sân bóng riêng. Nhưng ở TPHCM và Hà Nội chuyện này là cực khó. Bên cạnh đó, khi phát triển bóng đá trẻ, bóng đá học đường, cần sự tham gia của ngành Giáo Dục, chứ một mình ngành thể thao là không làm nổi”.

 

Ông Dương Vũ Lâm cũng góp ý thẳng thắn về bản đề án: “Tiêu chí từ nay đến năm 2030 có trên 10 người Việt Nam tham gia vào các tổ chức như AFC và FIFA theo tôi là không tưởng, vì có khoảng 2 – 3 người vào các tổ chức này cũng đã là rất thành công rồi”.

 

Cùng quan điểm với các ông Trần Duy Long, Dương Vũ Lâm, ông Bùi Như Đức, ủy viên Ban trọng tài cho biết: “Tôi mong chúng ta có riêng một Hội thảo về phát triển bóng đá trẻ. Hội thảo ấy phải có sự tham gia của ngành Giáo dục và Đoàn thanh niên”.

 

Tựu chung các ý kiến của những chuyên gia bóng đá là việc phát triển bóng đá Việt Nam không chỉ là chuyện của riêng ngành thể thao, mà còn là chuyện của nhiều ngành, nhiều cấp, chứ riêng ngành thể thao thì không thể nào làm nổi.

 

 

                                                                         Theo Dantri

 

Các tin khác


Triển khai kế hoạch phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(HBĐT) - Chiều 20/3, Ban Tổ chức lễ phát động Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tỉnh Hòa Bình năm 2023 đã họp triển khai kế hoạch, chương trình, phân công nhiệm vụ các thành viên trong Ban Tổ chức.

Tuyển U23 Việt Nam tập trên sân tập của đương kim vô địch thế giới, chuẩn bị cho trận ra quân gặp U23 Iraq

Ngay sau khi có mặt tại Doha, tuyển U23 Việt Nam đã bước vào tập luyện. Điều thú vị khiến các cầu thủ rất hứng khởi đó sân tập của đội cũng chính là địa điểm tập luyện hồi thi đấu World Cup 2022 của đương kim vô địch Argentina.

Trên 100 thí sinh tham dự kỳ thi thăng đẳng quốc gia môn Karate

(HBĐT) - Ngày 19/3, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở VH-TT&DL phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao – bộ môn Karate và Liên đoàn Karatedo tỉnh tổ chức kỳ thi thăng đẳng Nhất, Nhị, Tam, Tứ, Ngũ đẳng quốc gia môn Karate năm 2023.

Thể thao Việt Nam quyết tâm cho Top 3 tại SEA Games 32

Đoàn thể thao Việt Nam đã sẵn hướng tới Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) tại Vương quốc Campuchia vào tháng 5 tới với một trong ba vị trí dẫn đầu toàn đoàn.

Nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(HBĐT) - Những năm gần đây, Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn tỉnh ta đã có bước phát triển mạnh mẽ. Phong trào thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng có nhiều khởi sắc, lan tỏa rộng khắp từ thành thị đến nông thôn, từng thôn, xóm, khu dân cư. Nhờ có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp mà nhiều hoạt động TDTT được tổ chức đa dạng về hình thức, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia tập luyện, thi đấu.

Giải bóng chuyền thanh niên huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16 - 17/3, Huyện Đoàn, Trung tâm VH, TT&TT huyện Kim Bôi phối hợp với tổ chức giải bóng chuyền thanh niên hưởng ứng Ngày Đoàn viên; chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027; kỷ niệm 77 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1947 – 27/3/2023).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục