Bôxing - môn thể thao đang được ngành VH -TT&DL chọn là một trong những môn mũi nhọn của tỉnh trong phát triển.

Bôxing - môn thể thao đang được ngành VH -TT&DL chọn là một trong những môn mũi nhọn của tỉnh trong phát triển.

(HBĐT) - Mỗi kỳ Đại hội TD -TT cấp tỉnh hay toàn quốc đều là dấu mốc quan trọng để tỉnh nhà có dịp nhìn nhận, đánh giá đúng nhất về thực lực phong trào thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao. Đại hội TD -TT toàn quốc lần thứ VII - năm 2014, thể thao thành tích cao Hoà Bình đã có những cải thiện đáng kể về chất lượng. Lần đầu tiên đoàn VĐV Hoà Bình vươn lên đứng thứ 40/65 đoàn trong bảng tổng sắp và đứng thứ 4/5 đoàn miền núi được Bộ VH -TT&DL tặng cờ thi đua vì có thành tích xuất sắc trong 19 tỉnh miền núi tham dự Đại hội

 

Để có kết quả đó, tỉnh ta đã có sự quan tâm, đầu tư cùng bước chuẩn bị tốt nhất từ trước đến nay và cũng là “mùa quả ngọt” từng được ươm trồng từ nhiều năm trước. Dẫu vậy cũng phải thừa nhận, Hoà Bình dự Đại hội TD -TT trong thế chưa phải là chủ động hoàn toàn về mặt thành tích vì chỉ trông chờ duy nhất 1 môn bảo đảm được về huy chương là môn xe đạp (kể cả HCV) và cũng chỉ có 4/9 môn “dám” đăng ký huy chương, đã có  môn đạt và vượt chỉ tiêu (xe đạp, võ cổ truyền, boxing). Trong 9 môn tham dự Đại hội, 6 môn còn lại đều chưa có được những dấu hiệu tốt trong phát triển và bộc lộ rõ sự tụt hậu của VĐV tỉnh nhà. Đơn cử như đội tuyển điền kinh - môn được mệnh danh là môn thể thao “nữ hoàng” với 45 bộ huy chương Đại hội nhưng thành tích của các VĐV Hoà Bình chưa thể tiệm cận đến gần huy chương đồng. Nhìn vào thành tích của các VĐV điền kinh ở các cự ly chạy trung bình và dài (chạy 800 m, 1.500 m, 5.000 m...) có thể thấy rõ khoảng cách về trình độ với tốp VĐV đoạt huy chương. Rõ ràng, sự có mặt của các VĐV chỉ với mục tiêu cọ xát, học hỏi. Nguyên nhân cho những non kém của điền kinh nói chung và các đội tuyển khác nói riêng chính là nền tảng đi lên của thể thao đỉnh cao của tỉnh còn bộc lộ nhiều lỗ hổng. Dù đã có trường PT năng khiếu TD -TT nhưng quãng thời gian tập luyện 3 năm /3 năm học của 1 học sinh có năng khiếu thực sự chỉ đáp ứng được các yêu cầu của VĐV tham gia Hội khoẻ Phù Đổng và giải trẻ quốc gia. Phía trước VĐV năng khiếu sau 3 năm ăn, học tập tại trường vẫn là điều bỏ ngỏ.

 

Chia sẻ về những điều cần bổ khuyết sau Đại hội TD -TT, đồng chí Đinh Danh Hạnh, Phó Giám đốc Sở VH -TT&DL cho rằng, tới thời điểm này, tỉnh chưa có quy hoạch phát triển thể thao thành tích cao. Từ nay đến Đại hội TD -TT toàn quốc lần thứ VIII - năm 2018, tỉnh cần xây dựng chiến lược phát triển TD -TT và sự quan tâm, đãi ngộ tốt hơn đối với các VĐV đỉnh cao. Xây dựng các đội tuyển tỉnh ta hiện đang hình thành 3 tuyến (học sinh trường PT năng khiếu, đội tuyển trẻ và các VĐV thi đấu theo ký kết hợp đồng). Tại thời điểm này, môn xe đạp, sau khi các VĐV không còn là học sinh trường PT năng khiếu TD -TT để giữ chân các VĐV xuất sắc, ngành VH -TT&DL đã phải có các động thái như ký kết hợp đồng và chi trả chế độ cho VĐV. Nếu không như vậy, việc các tỉnh khác chèo kéo VĐV là điều có thể xảy ra và chuyện “chảy máu” VĐV tài năng lại tái diễn. Đó cũng là cái khó cho các môn thể thao khác nếu muốn phát triển ở tầm quốc gia như môn xe đạp. Bên cạnh đó, không thể không có các chế độ, chính sách (chế độ dinh dưỡng, tập luyện, đãi ngộ các VĐV được phong kiện tướng); tạo điều kiện tốt nhất trong tìm kiếm tài năng ở cơ sở, việc tập luyện, thi đấu cọ xát ở các giải quốc gia. Bởi tại thời điểm này nếu chỉ trông chờ lò đào tạo VĐV của trường PT năng khiếu TD -TT e rằng khó cải thiện được thành tích mà cần đa dạng hoá hơn công tác đào tạo (đã từng liên kết với thể thao Hà Nội, trường TD -TT Từ Sơn, xây dựng mô hình xã hội hoá). ông Hoàng Văn Lợi, Phó Hiệu trưởng trường PT năng khiếu TD -TT tỉnh thẳng thắn nhìn nhận: Thành tích, kết quả đạt được tại Đại hội TD -TT toàn quốc vừa qua phản ánh đúng thực lực thể thao thành tích cao của tỉnh trong hiện tại. Ngoài môn xe đạp, các môn khác đều mới và làm từ đầu, vừa làm, vừa học hỏi. Việc thất bại ở các môn thi đấu tại Đại hội là điều tất yếu, qua đó, đội ngũ cán bộ, HLV và các VĐV có dịp để đúc rút cho mình kinh nghiệm. Với Hoà Bình hiện nay, chỉ có thể tập trung các môn thi đấu cá nhân; ngoài các môn đang được đầu tư như xe đạp, bôxing, vovinam, điền kinh... trường đang có hướng phát triển môn mới như si -lát trên cơ sở liên kết với các tỉnh, thành phố khác.

 

 

 

                                                                               Văn Tưởng

 

 

 

Các tin khác


Khai mạc giải Bóng bàn – Cầu lông các lứa tuổi tỉnh Hoà Bình năm 2020

(HBĐT) - Ngày 30/6, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức Giải Bóng bàn – Cầu lông các lứa tuổi tỉnh năm 2020 chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trên 150 vận động viên tham gia Giải Cầu lông - bóng bàn các lứa tuổi huyện Đà Bắc năm 2020

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc vừa tổ chức Giải Cầu lông – bóng bàn các lứa tuổi huyện Đà Bắc năm 2020. Tham gia giải có trên 150 vận động viên của 23 đoàn đến từ các xã, thị trấn, CLB và cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện.

TP Hồ Chí Minh và SHB Đà Nẵng hòa đầy kịch tính

Ở trận đấu vòng 7, Giải bóng đá Vô địch Quốc gia (V. League 2020) trên sân vận động Thống Nhất tối 29/6, chủ nhà Thành phố Hồ Chí Minh và SHB Đà Nẵng đã có trận hòa 2 – 2 đầy kịch tính ở những phút cuối trận.

Khai mạc giải bóng đá Hòa Bình League 2020 Cup Donexpro

(HBĐT) - Chiều 28/6, Thành Đoàn Hòa Bình phối hợp với Ban tổ chức bóng đá sân 7 thành phố Hòa Bình khai mạc giải bóng đá Hòa Bình League 2020 Cup Donexpro.

U19 PVF vô địch Giải bóng đá U19 quốc gia năm 2020

Chiều 28-6, trận chung kết Giải bóng đá U19 quốc gia năm 2020 tại Trung tâm Bóng đá trẻ PVF (Hưng Yên) diễn ra giữa hai đội U19 Hoàng Anh Gia Lai 1 và U19 PVF.

Huyện Tân Lạc: Khẳng định vị thế các môn thể thao dân tộc

(HBĐT) -Từ lâu, những môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy… là nét đẹp trong cuộc sống sinh hoạt, được người dân huyện Tân Lạc tập luyện thường xuyên nhằm góp phần nâng cao sức khoẻ, đời sống tinh thần, đồng thời bảo tồn, gìn giữ, phát huy những nét đẹp văn hoá truyền thống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục