Học sinh trường phổ thông năng khiếu TD-TT trong giờ tập luyện.

Học sinh trường phổ thông năng khiếu TD-TT trong giờ tập luyện.

(HBĐT) - Trường phổ thông năng khiếu TDTT được thành lập năm 2010, thực hiện chức năng tuyển chọn, đào tạo học sinh năng khiếu các môn thể thao, kết hợp học tập theo chương trình phổ thông; huấn luyện, bồi dưỡng VĐV các đội tuyển của tỉnh tham gia các giải trẻ, Hội khỏe Phù Đổng, giải thể thao khu vực và toàn quốc; bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành cho cán bộ nghiệp vụ TD-TT của tỉnh.

 

Năm học 2015 - 2016, trường phổng thông năng khiếu TDTT đào tạo 90 học sinh tại 9 lớp năng khiếu gồm: xe đạp, điền kinh, đẩy gậy-vật, karatedo, cử tạ, boxing, vovinam, bóng chuyền, pencak silat. Ngoài học tập các môn năng khiếu thể thao tại trường, trường còn phối hợp với các nhà trường tạo điều kiện cho các em học tập văn hóa theo chương trình phổ thông. Bên cạnh đó, nhà trường luôn chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, nhân cách cho học sinh. Hàng năm, nhà trường tổ chức phát động các phong trào thi đua, hướng các em vào những hoạt động có ích nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng môi trường học tập tích cực để các em nhiệt tình tập luyện, nâng cao thành tích thể thao. Trong giai đoạn 2010-2015, nhà trường đã đào tạo 435 lượt học sinh, tập luyện tại 12 lớp năng khiếu thể thao gồm: xe đạp, điền kinh, đẩy gậy-vật, karatedo, bắn nỏ, cầu lông, bơi, cử tạ, boxing, vovinam, bóng chuyền, pencak silat. Qua đó đã tuyển chọn VĐV tham gia thi đấu các giải thể thao khu vực và toàn quốc đoạt 22 huy chương vàng, 26 huy chương bạc và 48 huy chương đồng. Thành tích nổi bật là lớp năng khiếu xe đạp thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014 đoạt 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 2 huy chương đồng. Trong 5 năm có 10 học sinh triệu tập vào đội tuyển xe đạp quốc gia. Phối hợp với  các phòng chuyên môn Sở GD&ĐT tuyển chọn học sinh, huấn luyện các đội tuyển tham gia thi đấu HKPĐ toàn quốc lần thứ VIII năm 2012 đoạt 135 huy chương các loại, xếp thứ 7/63 tỉnh, thành. Tuyển chọn huấn luyện 854 lượt VĐV, tham gia thi đấu 88 giải thể thao khu vực và toàn quốc, đoạt 76 huy chương vàng, 93 huy chương bạc, 115 huy chương đồng. Tổ chức 2 lớp tập huấn kiến thức chuyên ngành cho gần 86 học viên là cán bộ làm công tác TDTT trong tỉnh...  

    Song song với đó, hàng năm, nhà trường xây dựng kế hoạch tập huấn và thi đấu các giải thể thao khu vực, toàn quốc và đã đạt nhiều thành tích cao. Trong giai đoạn từ 2010 - 2015, nhà trường đã tuyển chọn huấn luyện 854 lượt VĐV, tham gia thi đấu 88 giải thể thao khu vực và toàn quốc đoạt 284 huy chương các loại. Trong đó, thành tích nổi bật mới đây nhất là đoạt giải nhất toàn đoàn với 8 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 16 huy chương đồng tại Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ IX, khu vực I tại Lai Châu năm 2015.  

    Bên cạnh những thành tích đã đạt được, nhà trường vẫn có những tồn tại, hạn chế như: trang thiết bị phục vụ cho đào tạo còn thiếu và lạc hậu, chưa đáp ứng được yêu cầu huấn luyện thể thao thành tích cao; công tác tuyển sinh còn hạn chế; chưa có định hướng đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí và con người để phát triển các môn thể thao; cơ sở vật chất nhà trường chật hẹp, chưa có khuôõn viên để xây dựng các thiết chế trường học... Theo ông Hoàng Minh Lợi, Hiệu trưởng trường phổ thông năng khiếu TDTT tỉnh, để phát huy những thành tích đã đạt được cũng như khắc phục những hạn chế, khó khăn trên, trong giai đoạn 2015 - 2018, nhà trường phấn đấu đào tạo 9 lớp năng khiếu thể thao với tổng số 90 học sinh và giai đoạn 2018 - 2020 tăng lên 10 lớp năng khiếu  thể thao với 110 học sinh. Trong đó, ưu tiên đào tạo các môn thể thao cá nhân, phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh và thi đấu nhiều bộ huy chương như: xe đạp, pencatsilat, boxing, karatedo, vovinam, taekwondo...

 

                                                                           Hồng Ngọc

 

 

Các tin khác


Thể thao Việt Nam quyết hoàn thành mục tiêu "gặt vàng" từ các môn Olympic

Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 2 - 5 huy chương vàng tại Ðại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 19. Hiện tại, chúng ta mới chỉ có được 1 huy chương Vàng đến từ môn bắn súng của xạ thủ Phạm Quang Huy (10m súng ngắn hơi nam) và mọi thứ đang được kỳ vọng từ nhóm những môn trọng điểm.

ASIAD 2023: Xạ thủ Trịnh Thu Vinh không thể giành huy chương

Xạ thủ Trịnh Thu Vinh, niềm hy vọng vàng của Đoàn Thể thao Việt Nam trong ngày thi đấu 29/9 tại ASIAD 2023 đã thi đấu không thành công, nằm ngoài nhóm giành huy chương bắn súng nội dung 10m súng ngắn hơi nữ.

ASIAD 2023: Hàn Quốc thể hiện vị thế hàng đầu ở môn thể thao điện tử

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc đang nỗ lực thể hiện vị thế là một cường quốc thể thao điện tử tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 2023) đang diễn ra ở Hàng Châu, Trung Quốc. Các game thủ nước này đang thi đấu tốt ở bộ môn thể thao điện tử (esports) lần đầu tiên được đưa vào danh sách các môn tranh tài chính thức tại ASIAD.

94 vận động viên tranh tài tại giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Trong 2 ngày 27-28/9, Sở VH-TT&DL tổ chức giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023. 94 vận động viên (VĐV) của 10 huyện, thành phố tranh tài ở 2 nội dung với 23 bộ huy chương: 8 bộ huy chương ở nội dung trẻ, 15 bộ huy chương ở nội dung vô địch.

Xạ thủ Phạm Quang Huy được thưởng 695 triệu đồng

Ngay sau khi giành HCV cho bắn súng Việt Nam tại Asiad 19, xạ thủ Phạm Quang Huy được nhận khoản thưởng 695 triệu đồng.

Asiad 19 ngày 28-9: Xạ thủ Quang Huy mang HCV đầu tiên về cho Việt Nam

Sáng 28-9, xạ thủ Phạm Quang Huy đã xuất sắc đoạt HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Đây cũng là huy chương vàng đầu tiên của Việt Nam tại Asiad 19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục