(HBĐT) - Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc là một trong những bản ven lòng hồ đẹp và nguyên sơ nhất của tỉnh. Giao thông cách trở, đường bộ rất khó khăn, chủ yếu di chuyển bằng đường thủy trên hồ nên còn gian khó.

Cũng chính bởi vậy, bản Ngòi hầu như chưa chịu sự tác động của quá trình phát triển. Bản là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Mường, sống chủ yếu dựa vào đánh bắt thủy sản tại lòng hồ Hòa Bình. Nơi đây vẫn giữ được nét đẹp truyền thống từ lâu đời của những ngôi nhà sàn người Mường. Người dân dễ mến, dễ gần, các em, các mế mặc váy Mường chân chất, đôn hậu. Trai tráng thật hiền lành. âm thanh cuộc sống, âm thanh núi rừng, mây nước nguyên sơ, thánh thiện. Bản Ngòi đang sở hữu thiên nhiên tuyệt mỹ, cuốn hút.


Công ty CP Du lịch Hòa Bình xây dựng 7 nhà du lịch cộng đồng tại xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc).
 
Bản nằm bên vịnh Ngòi Hoa rộng hàng nghìn ha quanh năm êm đềm nước hồ trong vắt. Trong hồ có nhiều đảo đá, đất xen lẫn rừng cây. Những ngôi nhà sàn của người dân đều có thể hướng mắt đón gió, đón mặt trời và cả trăng hè, trăng thu soi bóng nước, cá đớp lao xao, tạo nên không gian thơ mộng không đâu có. Bản nằm sát hồ, tựa lưng vào núi non hùng vĩ, đại ngàn xanh, rừng nguyên sinh xanh thẳm, tĩnh mịch.
 
Bản Ngòi có nhiều thác nước, hang động kỳ thú tạo nên vẻ đẹp hoang sơ hiếm có. Động Hoa Tiên là sản phẩm thiên nhiên ban tặng cho hồ Hòa Bình. Trong động có không gian thoáng và rộng với những nhũ đã kỳ thú, muôn hình vạn trạng, được Bộ VH -TT&DL xếp hạng là địa điểm cho những người ham mê thiên nhiên và thích khám phá. Đặc biệt, bản Ngòi chính là nơi người dân đào được trống đồng Lũng Cú vào năm 1993… Bản Ngòi được mệnh danh là "vịnh Hạ Long trên núi”, nằm trong vùng lõi trong quy hoạch phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.
 
ông Vũ Duy Bổng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư du lịch Hòa Bình cho biết: Công ty đã khảo sát đánh giá toàn diện tiềm năng thiên thiên, văn hóa bản Ngòi để xây dựng chiến lược đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng (DLCĐ), du lịch chất lượng cao hướng tới mục tiêu đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước. Ngòi Hoa, bản Ngòi là vùng đất quá đẹp, yên bình và vẫn còn giữ được nguyên vẹn giá trị văn hóa truyền thống, phong tục tốt đẹp từ nhiều đời. Nhận thức tiềm năng và cơ hội phát triển du lịch của bản Ngòi, từ nhiều năm nay, Công ty CP Du lịch Hòa Bình đã mạnh dạn đầu tư, phát triển nơi đây trở thành điểm du lịch thiên nhiên văn hóa giải trí có giá trị cao cho cộng đồng. Sau nhiều nỗ lực phối hợp với ngành chức năng và chính quyền, người dân địa phương, đến nay, bản Ngòi đã trở thành bản DLCĐ mang bản sắc riêng biệt, ngày càng được du khách trong nước và quốc tế đến tìm hiểu trải nghiệm, hưởng thụ văn hóa, các sản phẩm du lịch dân dã và đẳng cấp. Mới đây, Công ty đã đầu tư, tổ chức cụm DLCĐ tại bản Ngòi với 7 nhà sàn đạt chuẩn để đón khách trong nước và quốc tế, đang tạo việc làm ổn định cho hàng chục hộ dân bản Ngòi. Công ty cũng vừa khánh thành hạng mục công viên nước nổi lớn nhất Việt Nam phục vụ cho mùa hè 2017. Dự án có 34 cụm trò chơi kết cấu phao nổi trên mặt nước và các môn thể thao dưới nước như mô tô nước, thuyền bơm hơi, cano câu cá, cụm bể bơi nổi cùng các môn thể thao truyền thống như đua bè mảng, chèo thuyền tôm, nhà hàng nổi trên sông…
 
Bản Ngòi là địa điểm lý tưởng cho những khách muốn trekking, muốn hòa mình vào thiên nhiên, tìm hiểu đời sống văn hóa người Mường với những điệu chiêng, hát thường rang, diễn xướng Mo Mường, phiên chợ quê, hòa bình trong hơi thở cuộc sống, sinh hoạt của cư dân mang lại những ngày nghỉ dưỡng bình yên, hạnh phúc nơi vùng non nước hữu tình và thưởng thức những sản vật ngon, sạch, tinh khiết từ phương thức trồng trọt hoàn toàn tự nhiên của người dân. Bản Ngòi đã "thức giấc” - những tiềm năng, vẻ đẹp, sự cuốn hút của phong cảnh, thiên nhiên văn hóa nơi đây đang lan tỏa, những giá trị văn hóa cộng đồng dân tộc Mường được bảo tồn bền vững và cải thiện cuộc sống của người dân địa phương.
 
                                                                                                         L.C 

Các tin khác


Văn hóa Hòa Bình tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Tại tỉnh Hòa Bình, các di tích khảo cổ Văn hóa Hòa Bình phân bố ở hầu khắp các huyện, thành phố. Theo số liệu thống kê của Viện Khảo cổ học Việt Nam năm 1989, tỉnh Hòa Bình có 69 địa điểm di tích Văn hóa Hòa Bình. Các di tích đều nằm trong các hang động và mái đá cao ráo quanh các thung lũng, có hệ sinh thái phổ tạp thuận lợi cho việc săn bắt và hái lượm. Đặc biệt rất sẵn nguyên liệu cuội để chế tác công cụ lấy từ các sông, suối chảy qua lòng thung lũng.

Đưa Mo Mường trở thành di sản văn hóa phi vật thể

(HBĐT) - Người Mường sử dụng mo để thực hành các nghi lễ phổ biến trong đời sống. Có 23 nghi lễ sử dụng mo, chia thành 4 nhóm chính. Đó là nhóm nghi lễ cầu phúc, cầu lộc, nghi lễ gọi linh hồn con người; nghi lễ trừ tà ma, cầu yên, cầu sức và nghi lễ đặc biệt là tang lễ. Như vậy, Mo gắn với cuộc đời một con người ngay từ khi sinh ra trong lễ mụ sinh, lễ vía; cho đến khi dựng vợ, gả chồng là lễ cưới; cầu yên, cầu sức trong lễ cúng ma nhà, ma rừng cho đến khi nằm xuống.

85 Năm vinh danh toàn cầu “Văn hóa Hòa Bình”

(HBĐT) - Vào khoảng những năm 20 - 30 của thế kỷ XX, công cuộc khai thác thuộc địa đã tạo điều kiện cho các nhà địa chất, khảo cổ Pháp phát hiện hàng loạt di tích tiền sử, trong đó tiêu biểu nhất là Văn hóa Hòa Bình gắn với tên tuổi nữ tiến sĩ khảo cổ học Madelain Colani.

Nghệ thuật quần chúng góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc

(HBĐT) - Huyện vùng cao Mai Châu có bề dày truyền thống văn hóa lâu đời với 2 dân tộc Thái, Mông chiếm đa số. Trong công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn đã tập trung chỉ đạo, đa dạng hóa hoạt động văn hóa, văn nghệ, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân.

Bảo tồn và phát huy giá trị nền Văn hóa Hòa Bình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh

  Bùi Văn Tỉnh
Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy
(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi, cửa ngõ vùng Tây Bắc, có vị trí địa lý quan trọng, là vùng đệm trung gian tiếp nối giữa đồng bằng châu thổ Bắc Bộ với vùng Tây Bắc của Tổ quốc; có diện tích tự nhiên 4.610 km2, dân số trên 83 vạn người. Trên địa bàn tỉnh có các dân tộc Mường, Kinh, Tày, Thái, Dao, Mông, Hoa cùng chung sống lâu đời, đông nhất là dân tộc Mường chiếm 63,3%. Là vùng đất cổ với các dải núi đá vôi chạy dọc theo hướng đông nam, song song với dải Trường Sơn ở phía Tây đã tạo ra nhiều bồn địa, thung lũng với hệ động, thực vật phong phú, nên ngay từ thời tiền sử, con người đã sớm sinh tụ trên mảnh đất Hòa Bình để lại một nền văn hóa nổi tiếng "Văn hóa Hòa Bình”.

Hòa Bình - một trong những chiếc nôi phát triển của lịch sử loài người

 Bài 5:  Định hướng bảo tồn và phát huy giá trị  của Văn hóa Hòa Bình
 Nhiều nhà khảo cổ học có công phát hiện, nghiên cứu 
(HBĐT)-Nền Văn hóa Hòa Bình được các nhà khảo cổ học nghiên cứu từ rất sớm. Trong đó phải kể đến các nhà khoa học trong và ngoài nước có công trong việc phát hiện, nghiên cứu về Văn hóa Hòa Bình như: Madelaine Colani, tiến sĩ địa chất, người có công đầu trong việc phát hiện, nghiên cứu và đặt tên cho nền "Văn hóa Hòa Bình”; Mathew - người đầu tiên lấy Văn hóa Hòa Bình trong phạm vi toàn cầu làm đề tài luận văn tiến sĩ; Boriscopski, giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia đá cũ người Nga, Đại học Tổng hợp Leningrad (Saint Peterburg) Liên Xô cũ đã tiến hành phúc tra một số hang mà M.Colani đã phát hiện và khai quật, đồng thời phụ trách khai quật hang Muối, hang Tằm…;