(HBĐT) - Tháng Bảy, tháng mưa ngâu, tháng của mùa Vu Lan. Trong tâm thức mỗi người con, Vu Lan là một trong những ngày lễ trọng, là dịp để tri ân đấng sinh thành.


Các phật tử làm lễ báo hiếu Vu Lan ở chùa Phật Quang Tự sáng 31/8/2017.

Cứ mùng 10-15/7 âm lịch hàng năm, chùa Phật Quang Tự Hòa Bình làm lễ Vu Lan báo hiếu, các phật tử từ các huyện, thành phố trong tỉnh lại tựu về để nghe thầy Thích Đức Nguyên chủ trì chùa chia sẻ đôi điều về hiếu hạnh nhân ngày lễ Vu lan! Thật sự Thầy đã làm lay động biết bao trái tim những con người.

 Cô Bùi Thị Nhương ở phường Tân Hòa chia sẻ: Mình thật có lỗi khi thời bao cấp khó khăn, lấy chồng theo chồng, có con lại lo cho con không có điều kiện để lo cho mẹ cha, khi mẹ ốm kêu mệt và tức ngực, mấy anh em bảo nhau đưa mẹ đi viện nhưng mẹ từ chối bảo chắc là mấy hôm sẽ khỏi thôi nhưng càng ngày mẹ càng mệt hơn và chúng tôi đưa mẹ xuống viện thì đã muộn. Mẹ bị ung thư phổi giai đoạn cuối và sau một tuần bà mất. Mình ân hận quá phải chi… cô thở dài và những giọt nước mắt ân hận muộn màng rơi. Hôm nay sắp đến ngày lễ Vu Lan cô đến cửa phật cài bông hoa trắng lên áo tưởng nhớ về người mẹ của mình.

 Bạn Nguyễn Minh Thủy, ở huyện Yên Thủy chia sẻ, "Mỗi khi đến ngày rằm tháng bảy, là mình lại nhớ đến cha mẹ, nhớ đến công lao của mẹ cha mà lòng cảm thấy hối hận vì những việc mình làm khi còn trẻ. Khi còn trẻ mình không nghĩ đến những nhọc nhằn mà cha mẹ oằn lưng buôn bán tảo tần, kể cả phải nhịn đói cho con có cơm ăn, chịu lạnh cho con được ấm. Những hy sinh đó diễn ra hàng ngày, nhưng mình lại chẳng quan tâm mà còn đòi hỏi cha mẹ phải chiều chuộng.Những gì mìnhkhông thích, trái ý là giận hờn, không ăn cơm, khóc lóc đòi cho bằng được... Bây giờ khi cha mẹ đã đi xa, mình mới cảm thấy rất bất hiếu với đấng sinh thành”.

 Tấm lòng của cha mẹ cao cả biết chừng nào không gì đong, đo, đếm được. Bố mẹ hy sinh thân mình để che chở cho các con. Cảm ơn bố mẹ đã sinh con ra trong cuộc đời này, đã nuôi con khôn lớn, luôn dõi theo từng bước con đi trên đường đời dù hôm nay con đã lớn khôn, trưởng thành và đã có gia đình. Nhưng có một điều dù ở chân trời góc bể nào con vẫn luôn là con của bố mẹ. Cảm ơn những năm tháng vất vả để chúng con cùng cố gắng và có một định hướng đúng đắn và nỗ lực hết sức mình để thấy rằng có đi lên từ nghèo khổ mới thấy hết giá trị của tình yêu thương, sự gắn kết gia đình và sự sẻ chia quý giá đến nhường nào…

 Vâng, chỉ có cha mẹ là bến đỗ bình yên nhất để chúng ta tìm về, nơi đó không có bão, giông và chỉ có tình thương chan chứa nhất và an toàn nhất không có gì có thể so sánh bằng.

 Bạn tôi bảo, tôi là người hạnh phúc nhất vì bên cạnh vẫn còn 2 bên gia đình nội ngoại. Vâng, tôi cũng thấy thế vì tôi lấy chồng gần cho nên được ở gần bố mẹ hai bên. Còn bạn tôi lập nghiệp ở xa nên không có điều kiện để thường xuyên về thăm bố mẹ, chỉ gọi điện hỏi thăm vài câu hay có dịp được nghỉ thì về thăm bố mẹ nhưng cũng là thi thoảng vì cuộc sống bộn bề, lo toan.

 Sự báo hiếu của chúng ta dành cho cha mẹ không bao giờ là thừa cả. Hãy biết quý trọng những giây phút này, đừng để đến khi quá muộn rồi mới biết trân trọng, mới biết giá trị thực sự của tình cảm gia đình thì đã chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Mỗi chúng ta ai cũng có cha,me, không bao giờ và cũng không có ai có thể thay thế được. Vì vậy dịp lễ Vu Lan và có thể ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào, hãy thể hiện sự hiếu thảo của mình dành cho cha mẹ.

 

                                                                                      Lê Nhung


Các tin khác


“Hài Tết càng lạm dụng cảnh hở hang là càng tự hại mình”

Đó là nhận định của nghệ sĩ Trung Hiếu về câu chuyện hài Tết ngày nay đang ngày càng lạm dụng các cảnh hở hang để câu khách.

Triển khai công tác phát triển du lịch năm 2018

(HBĐT) - Ngày 16/1, Ban chỉ đạo du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phát triển du lịch năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Bản Dao Bặc Rặc nhận bàn giao Nhà Văn hóa sinh hoạt cộng đồng

(HBĐT) - Sau hai tháng khởi công xây dựng, ngày 13/1, Phòng Dân tộc huyện Lương Sơn đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao công trình Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng xóm Bặc Rặc (xã Tân Thành) cho địa phương quản lí, sử dụng.

Tổng kết Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và Công tác gia đình tỉnh năm 2017

(HBĐT) - Ngày 15/1, BCĐ Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và BCĐ Công tác gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Âm vang tiếng chiêng trong các lễ hội tại Mường Thàng

(HBĐT) - Tiếng ping… pồng… ping… vang khắp núi rừng báo hiệu lễ hội khai mùa Mường Thàng (Cao Phong) bắt đầu. Các mế, các mẹ, những thiếu nữ diện trang phục rực rỡ sắc màu tham gia đánh chiêng khai hội. Tiếng chiêng trầm bổng hối thúc mọi người khắp nơi tụ hội về tham dự lễ hội khai mùa Mường Thàng.

Du lịch Việt Nam tiếp tục bứt phá ngoạn mục

Năm 2017, bức tranh du lịch Việt Nam đã có nhiều khởi sắc khi vị thế quan trọng của ngành dần được khẳng định trong cơ cấu kinh tế - xã hội. Sự phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp của các sản phẩm, dịch vụ, dự án du lịch cùng mức tăng trưởng ngoạn mục về lượng khách đã khẳng định bước tiến của ngành, đồng thời đòi hỏi du lịch Việt Nam tiếp tục vượt qua thách thức để bứt phá trên hành trình trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.