(HBĐT) - Tháng Bảy, tháng mưa ngâu, tháng của mùa Vu Lan. Trong tâm thức mỗi người con, Vu Lan là một trong những ngày lễ trọng, là dịp để tri ân đấng sinh thành.


Các phật tử làm lễ báo hiếu Vu Lan ở chùa Phật Quang Tự sáng 31/8/2017.

Cứ mùng 10-15/7 âm lịch hàng năm, chùa Phật Quang Tự Hòa Bình làm lễ Vu Lan báo hiếu, các phật tử từ các huyện, thành phố trong tỉnh lại tựu về để nghe thầy Thích Đức Nguyên chủ trì chùa chia sẻ đôi điều về hiếu hạnh nhân ngày lễ Vu lan! Thật sự Thầy đã làm lay động biết bao trái tim những con người.

 Cô Bùi Thị Nhương ở phường Tân Hòa chia sẻ: Mình thật có lỗi khi thời bao cấp khó khăn, lấy chồng theo chồng, có con lại lo cho con không có điều kiện để lo cho mẹ cha, khi mẹ ốm kêu mệt và tức ngực, mấy anh em bảo nhau đưa mẹ đi viện nhưng mẹ từ chối bảo chắc là mấy hôm sẽ khỏi thôi nhưng càng ngày mẹ càng mệt hơn và chúng tôi đưa mẹ xuống viện thì đã muộn. Mẹ bị ung thư phổi giai đoạn cuối và sau một tuần bà mất. Mình ân hận quá phải chi… cô thở dài và những giọt nước mắt ân hận muộn màng rơi. Hôm nay sắp đến ngày lễ Vu Lan cô đến cửa phật cài bông hoa trắng lên áo tưởng nhớ về người mẹ của mình.

 Bạn Nguyễn Minh Thủy, ở huyện Yên Thủy chia sẻ, "Mỗi khi đến ngày rằm tháng bảy, là mình lại nhớ đến cha mẹ, nhớ đến công lao của mẹ cha mà lòng cảm thấy hối hận vì những việc mình làm khi còn trẻ. Khi còn trẻ mình không nghĩ đến những nhọc nhằn mà cha mẹ oằn lưng buôn bán tảo tần, kể cả phải nhịn đói cho con có cơm ăn, chịu lạnh cho con được ấm. Những hy sinh đó diễn ra hàng ngày, nhưng mình lại chẳng quan tâm mà còn đòi hỏi cha mẹ phải chiều chuộng.Những gì mìnhkhông thích, trái ý là giận hờn, không ăn cơm, khóc lóc đòi cho bằng được... Bây giờ khi cha mẹ đã đi xa, mình mới cảm thấy rất bất hiếu với đấng sinh thành”.

 Tấm lòng của cha mẹ cao cả biết chừng nào không gì đong, đo, đếm được. Bố mẹ hy sinh thân mình để che chở cho các con. Cảm ơn bố mẹ đã sinh con ra trong cuộc đời này, đã nuôi con khôn lớn, luôn dõi theo từng bước con đi trên đường đời dù hôm nay con đã lớn khôn, trưởng thành và đã có gia đình. Nhưng có một điều dù ở chân trời góc bể nào con vẫn luôn là con của bố mẹ. Cảm ơn những năm tháng vất vả để chúng con cùng cố gắng và có một định hướng đúng đắn và nỗ lực hết sức mình để thấy rằng có đi lên từ nghèo khổ mới thấy hết giá trị của tình yêu thương, sự gắn kết gia đình và sự sẻ chia quý giá đến nhường nào…

 Vâng, chỉ có cha mẹ là bến đỗ bình yên nhất để chúng ta tìm về, nơi đó không có bão, giông và chỉ có tình thương chan chứa nhất và an toàn nhất không có gì có thể so sánh bằng.

 Bạn tôi bảo, tôi là người hạnh phúc nhất vì bên cạnh vẫn còn 2 bên gia đình nội ngoại. Vâng, tôi cũng thấy thế vì tôi lấy chồng gần cho nên được ở gần bố mẹ hai bên. Còn bạn tôi lập nghiệp ở xa nên không có điều kiện để thường xuyên về thăm bố mẹ, chỉ gọi điện hỏi thăm vài câu hay có dịp được nghỉ thì về thăm bố mẹ nhưng cũng là thi thoảng vì cuộc sống bộn bề, lo toan.

 Sự báo hiếu của chúng ta dành cho cha mẹ không bao giờ là thừa cả. Hãy biết quý trọng những giây phút này, đừng để đến khi quá muộn rồi mới biết trân trọng, mới biết giá trị thực sự của tình cảm gia đình thì đã chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Mỗi chúng ta ai cũng có cha,me, không bao giờ và cũng không có ai có thể thay thế được. Vì vậy dịp lễ Vu Lan và có thể ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào, hãy thể hiện sự hiếu thảo của mình dành cho cha mẹ.

 

                                                                                      Lê Nhung


Các tin khác


Định hướng, giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch đường thủy trên địa bàn 8 tỉnh Tây Bắc

(HBĐT) - Sáng 17/11, Sở VH-TT&DL đã tổ chức hội nghị về định hướng, giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch đường thủy trên địa bàn 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2017 với sự tham gia của địa diện Vụ Lữ hành, Tổng Cục du lịch; Sở VHTT&DL, các cơ quan liên quan, các công ty du lịch lữ hành: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Hòa Bình. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Khai trương trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Hòa Bình và cổ vật tiêu biểu huyện Kỳ Sơn”

(HBĐT) - Ngày 17/11, tại Nhà văn hóa huyện Kỳ Sơn, UBND huyện Kỳ Sơn phối hợp với Bảo tàng Hòa Bình tổ chức khai trương trưng bày chuyên đề "Di sản văn hóa Hòa Bình và cổ vật tiêu biểu huyện Kỳ Sơn”. Đến sự có các đồng chí lãnh đạo đại diện Sở VH,TT&DL; Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn và đông đảo nhân dân, lực lượng vũ trang, học sinh trên địa bàn huyện.

Tuyên truyền giá trị di tích “Địa điểm chiến thắng Cầu Mè"

(HBĐT) - Ngày 17/11, tại di tích lịch sử cách mạng "Địa điểm chiến thắng Cầu Mè”, xã Mông Hóa. Ban quản lý di tích tỉnh, phòng Văn hóa và thông tin huyện Kỳ Sơn tổ chức buổi tuyên truyền, giới thiệu giá trị, nội dung của di tích lịch sử cách mạng "Địa điểm chiến thắng Cầu Mè” cho các em học sinh trường THPT Kỳ Sơn.

Khảo sát tuyến đường thủy trên hồ thuộc địa phận tỉnh Sơn La và Hòa Bình

(HBĐT) - Từ ngày 14/11 đến ngày 16/11, Sở VH TT&DL các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu đã phối hợp tổ chức khảo sát, xây dựng tuyến du lịch đường thủy liên hồ từ Thủy điện Hòa Bình – Thủy điện Sơn La – Thủy điện Lai Châu.

"Bản tình ca từ đá" ở vùng cao Hà Giang

Cây hoa tam giác mạch từng giúp đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Hà Giang qua cơn giáp hạt trước đây, nay đã trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh. Mùa hoa kéo dài khoảng hai tháng đã thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tham quan, mang đến nguồn thu lớn cho phát triển du lịch ở vùng đất cực bắc của Tổ quốc.

Phát huy giá trị nguồn tài nguyên du lịch đặc sắc

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, toàn tỉnh đón trên 1,9 triệu lượt khách thăm quan du lịch, trong đó, khách quốc tế 174 nghìn lượt người, khách nội địa trên 1,7 triệu lượt người, doanh thu từ du lịch ước đạt trên 984 tỷ đồng. Năm 2017, tỉnh phấn đấu đón trên 2,2 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu du lịch đạt 1.200 tỷ đồng. Đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch gắn với khai thác tiềm năng về tự nhiên, lịch sử, văn hóa, phát huy giá trị nguồn tài nguyên du lịch là một trong những hướng đi nhằm tạo hiệu quả, nâng cao sức hút từ ngành "công nghiệp không khói” của tỉnh.