(HBĐT) - Ban Biên tập (BBT) và đồng nghiệp thường ví phòng Thư ký tòa soạn với từ mỹ miều "trái tim” của cơ quan báo, song cũng có những từ thật nôm na: "Người gác cổng”, phòng "bếp núc” hay những người "nuôi con mọn”. Từ nào cũng thật đúng và ý nghĩa. Xin khái quát một câu nói của đồng chí Đinh Văn ổn, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình có lần động viên chúng tôi: "Bộ phận nào trong cơ quan có thể thiếu vài ba ngày nhưng riêng Phòng Thư ký tòa soạn không thể thiếu một ngày, nếu không hôm sau không thể phát hành được báo”.


Phòng Thư ký tòa soạn được giao các nhiệm vụ: Tham mưu giúp BBT xây dựng nội dung mỗi số báo đảm bảo tính thời sự, chính xác, thẩm mỹ, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Tổng hợp và điều hòa nội dung, biện pháp tuyên truyền theo kế hoạch của BBT và các phòng chuyên môn. Xây dựng lịch tuyên truyền cho phóng viên đáp ứng yêu cầu số báo hàng ngày và số báo đặc biệt nhân kỷ niệm các ngày lễ, tết. Biên tập, sửa chữa tin, bài của phóng viên, thông tin viên, cộng tác viên. Tổ chức các số báo, trang báo, sửa mo rát, lên ma két, theo dõi việc in ấn và phát hành qua bưu điện. Xây dựng và duy trì mạng lưới cộng tác viên, thông tin viên tại các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố…

Với khối lượng công việc lớn, đội ngũ biên tập viên, mo rát, kỹ thuật viên chỉ có 7 người nhưng cùng với chiều dài lịch sử 55 năm xây dựng và phát triển của Báo Hòa Bình, Phòng Thư ký tòa soạn luôn khẳng định là tập thể đoàn kết vượt khó mà ở đó những tố chất trung thực, khách quan, công minh, rộng lượng luôn được rèn giũa.


Bộ phận chế bản điện tử, Phòng Thư ký tòa soạn luôn có ý thức tự học, tự bồi dưỡng, đổi mới hình thức trình bày ma két, từng bước đáp ứng yêu cầu của báo chí hiện đại.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, Phòng Thư ký tòa soạn đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền hàng tháng bảo đảm toàn diện, đúng định hướng và bám sát nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, phát triển KT-XH, giữ vững AN-QP, những vấn đề thời sự của tỉnh, của đất nước. Tuyên truyền sâu đậm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Với vai trò "người gác cổng”, phòng luôn tuân thủ đúng tôn chỉ mục đích của tờ báo Đảng, không thương mại hóa báo chí. Nội dung mỗi số báo thực hiện tốt vai trò định hướng dư luận xã hội.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Phòng Thư ký tòa soạn luôn xuất bản báo đúng kỳ, đủ số với 6 kỳ/tuần. Mỗi kỳ 8 trang, riêng số báo Chủ nhật phát hành 12 trang đảm bảo chất lượng nội dung và hình thức trình bày. Các tin, bài được biên tập ngắn gọn, xúc tích, phù hợp với đặc thù hưởng thụ của đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Ma két các số báo được cải tiến, trình bày đẹp, hấp dẫn, dễ tiếp nhận thông tin, hạn chế thấp nhất sai sót.

Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của BBT, Phòng Thư ký tòa soạn đã chủ động nắm bắt kịp thời chủ trương, định hướng, kế hoạch tuyên truyền từng số báo. Đặc biệt, phòng đã tham mưu giúp BBT xây dựng chuyên mục xây dựng Đảng. Theo đó đã tuyên truyền đậm nét việc đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống cũng như việc thực hiện Nghị quyết T.ư 4 (khóa XI, XII) về xây dựng Đảng gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 03, số 05 của Bộ Chính trị.

Điểm nhấn trong năm 2017, Phòng Thư ký tòa soạn đã tham mưu giúp BBT xây dựng các trang tuyên truyền đậm nét về thu hút đầu tư, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc trong tỉnh, quảng bá phát triển du lịch, nhất là trang "Chuyên đề” trong số báo Chủ nhật hàng tuần đi sâu phân tích, "mổ xẻ” những vấn đề được dư luận quan tâm như: Những vấn đề xung quanh tổ chức lễ hội đầu năm; tái cơ cấu ngành nông nghiệp; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, thực thi công vụ của cán bộ, công chức; phát triển du lịch cộng đồng; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; VSATTP; TTATGT…

Cùng với công tác tuyên truyền, phòng đã có bước phát triển rõ nét về công nghệ chế bản, in ấn, trình độ làm ma két, đọc morát. Đội ngũ kỹ thuật viên luôn có ý thức tự học, tự bồi dưỡng, nhờ vậy đã nhanh chóng tiếp cận và sử dụng thành thạo công nghệ vi tính, chế bản điện tử tại chỗ, bảo đảm sử dụng ổn định cả về số lượng, chất lượng, đáp ứng nhu cầu và tầm vóc của tờ báo tỉnh nhà trong xu thế hội nhập.

Với trên 90% cán bộ trong phòng là nữ, phải thực hiện thiên chức là "người giữ lửa” trong gia đình. Có không ít chiều muộn chị em mủi lòng khi thấy những người phụ nữ hối hả trở về gia đình để chuẩn bị bữa cơm tối đầm ấm, còn với phòng thì đó lại là giờ làm việc cao điểm ở toà soạn. Song, xác định được đặc thù công việc và trên hết là trách nhiệm và tình yêu nghề, Phòng Thư ký toà soạn đặt ra phương châm "Hết việc mới nghỉ chứ không hết giờ là về”. Chính vì vậy, bình thường mỗi ngày, khoảng 19 giờ chị em mới dời cơ quan. Những hôm có nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh hoặc sự việc bất ngờ thì giờ làm việc kéo dài đến khuya. Có những lần chị em về đến nhà, trời đã sang canh, ngả lưng một lúc cho bớt mệt mỏi là chuẩn bị cho một ngày mới.

Áp lực công việc, thời gian; áp lực sự chuẩn xác, đảm bảo chất lượng tờ báo nhưng niềm vui của anh chị em Phòng Thư ký tòa soạn là mỗi sáng sớm đến cơ quan được cầm trên tay tờ báo hoàn chỉnh; được BBT, đồng nghiệp động viên, chia sẻ.

Ghi nhận cho những nỗ lực vượt khó là liên tục trong nhiều năm qua, Phòng Thư ký tòa soạn được BBT khen thưởng Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen Tập thể lao động xuất sắc.


Hoàng Thanh Nga

(Trưởng phòng Thư ký tòa soạn)

 


Các tin khác


Hà Nội - những ấn tượng đẹp đối với du khách quốc tế

Có người nói: "Khi đi giữa những con phố cổ, bất chợt cảm thấy Hà Nội như một cơ thể sống, có vui buồn, có lắng đọng, mang xúc cảm của một tâm hồn”.

Không gian sách về vị cha già của dân tộc giữa lòng Thủ đô Hà Nội

Hội chợ sách cũ Hà Nội tháng Năm sẽ kéo dài từ ngày 17-20/5 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Sự khởi sắc của phim hoạt hình tại Liên hoan phim Cannes 2018

Tuy không lọt vào danh sách đề cử giải Cành cọ vàng của Liên hoan phim quốc tế Cannes 2018, song thể loại phim hoạt hình lại đang thu hút rất nhiều sự chú ý nơi thành phố duyên hải xinh đẹp miền Nam nước Pháp này.

Trên 80 học viên tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý cơ sở lưu trú và kỹ năng nghề du lịch

(HBĐT) - Ngày 14/5, Sở VH,TT&DL phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý cơ sở lưu trú và kỹ năng nghề du lịch cho trên 80 học viên là cán bộ quản lý, nhân viên các đơn vị và chủ hộ hoạt động kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc

Tối 13/5, tại Quảng trường 26/3, thành phố Hà Giang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VI năm 2018 và công bố Quy hoạch khu du lịch Quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Bế mạc liên hoan tiếng hát CNVCLĐ tỉnh năm 2018

(HBĐT) - Như tin đã đưa, trong 2 ngày 11và 12/5, tại Cung văn hóa tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở VHTT&DL tỉnh đã tổ chức Liên hoan tiếng hát công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tỉnh năm 2018. Đến dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo LĐLĐ của 11 huyện, thành phố, các nhà tài trợ.