(HBĐT) - Chiều 29/8, tại Sở VH-TT&DL, Ban tổ chức kỷ niệm 85 năm ngày thế giới công nhận nền "Văn hóa Hòa Bình” đã tổ chức hội nghị thống nhất về việc xây dựng kế hoạch và dự toán kinh phí các hoạt động kỷ niệm 85 năm ngày thế giới công nhận nền "Văn hóa Hòa Bình” (1932- 2017) trình UBND tỉnh phê duyệt. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Bùi Ngọc Lâm, Giám đốc Sở VH-TT&DL, Trưởng BTC kỷ niệm.


Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị đã thông qua Quyết định số 1451/QĐ-UBND ngày 8/8/2017 của UBND tỉnh về việc thành lập Ban Tổ chức kỷ niệm; Quyết định số 340/QĐ-BTC ngày 24/8/2017 về việc thành lập tổ giúp viên Ban tổ chức kỷ niệm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên BTC, tổ giúp việc.

Chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thế giới công nhận nền "Văn hóa Hòa Bình” (1932- 2017) nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu và tôn vinh những giá trị văn hóa khảo cổ đặc sắc về một nền văn hóa thời đồ đá nổi tiếng thế giới trên quê hương Hòa Bình. Tôn vinh những đóng góp lớn lao của Nhà khảo cổ học người Pháp Medeleine Colani đã có công phát hiện và đặt tên cho nền văn hóa nổi tiếng này. Góp phần khơi dậy lòng tự hào của các dân tộc Hòa Bình nơi được coi là trung tâm của nền "Văn hóa Hòa Bình” cái nôi phát triển của loài người để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Các hoạt động kỷ niệm được tổ chức với quy mô cấp tỉnh với chủ đề "Kỷ niệm 85 năm thế giới công nhận "Văn hóa Hòa Bình” (1932- 2017). Thời gian tổ chức dự kiến 1 ngày trong tháng 10/2017. Địa điểm tổ chức tại Cung Văn hóa tỉnh và Bảo tàng tỉnh. Nội dung chương trình gồm các hoạt động chính như: Khai trương, trưng bày triển lãm bảo tàng và thư viện chuyên đề về "Văn hóa Hòa Bình” trên đất Hòa Bình, trong đó có hoạt động khai mạc trưng bày; khai mạc bảo tàng; trưng bày sách chuyên đề "Văn hóa Hòa Bình”; trưng bày kết quả cuộc thi "Ảnh đẹp du lịch tỉnh Hòa Bình” năm 2017. Hội thảo khoa học về chủ đề "Văn hóa Hòa Bình” và những đóng góp của Nhà khảo cổ học người Pháp Medeleine Colani- người phát hiện và đặt tên cho nền văn hóa nổi tiếng "Văn hóa Hòa Bình”. Chương trình nghề thuật chào mừng và giới thiệu trình diễn Mo Mường.

Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí với dự thảo kế hoạch, dự toán kinh phí và phân công Ban Tổ chức, tổ giúp việc Ban tổ chức; đồng thời đưa ra một số đề xuất, kiến nghị nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 85 năm ngày thế giới công nhận nền "Văn hóa Hòa Bình” (1932- 2017).

                                                               PV


Các tin khác


Khảo sát tuyến đường thủy trên hồ thuộc địa phận tỉnh Sơn La và Hòa Bình

(HBĐT) - Từ ngày 14/11 đến ngày 16/11, Sở VH TT&DL các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu đã phối hợp tổ chức khảo sát, xây dựng tuyến du lịch đường thủy liên hồ từ Thủy điện Hòa Bình – Thủy điện Sơn La – Thủy điện Lai Châu.

"Bản tình ca từ đá" ở vùng cao Hà Giang

Cây hoa tam giác mạch từng giúp đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Hà Giang qua cơn giáp hạt trước đây, nay đã trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh. Mùa hoa kéo dài khoảng hai tháng đã thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tham quan, mang đến nguồn thu lớn cho phát triển du lịch ở vùng đất cực bắc của Tổ quốc.

Phát huy giá trị nguồn tài nguyên du lịch đặc sắc

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, toàn tỉnh đón trên 1,9 triệu lượt khách thăm quan du lịch, trong đó, khách quốc tế 174 nghìn lượt người, khách nội địa trên 1,7 triệu lượt người, doanh thu từ du lịch ước đạt trên 984 tỷ đồng. Năm 2017, tỉnh phấn đấu đón trên 2,2 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu du lịch đạt 1.200 tỷ đồng. Đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch gắn với khai thác tiềm năng về tự nhiên, lịch sử, văn hóa, phát huy giá trị nguồn tài nguyên du lịch là một trong những hướng đi nhằm tạo hiệu quả, nâng cao sức hút từ ngành "công nghiệp không khói” của tỉnh.

Về Mai Châu trải nghiệm du lịch “3 cùng”

(HBĐT) - Tiết thu se lạnh khiến Mai Châu đẹp dịu dàng và lãng mạn như thiếu nữ tuổi xuân thì đang khoác hờ trên vai tấm áo mỏng tang dệt bằng sương khói. Vẻ đẹp mơ màng như thực, như mơ là đặc ân riêng có của Mai Châu trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm trước đến hết tháng 3 năm sau. Đó cũng chính là thời gian lý tưởng cho du khách tìm về Mai Châu để trải nghiệm "3 cùng” rất đỗi thú vị mà cuộc sống và con người nơi đây mang lại.

Thị trấn Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái

(HBĐT) - Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mai Châu (Mai Châu) cho biết: Ngày nay, xã hội phát triển, văn hóa giao thoa, bên cạnh tiếp thu những tinh hoa văn hóa thì một bộ phận thế hệ trẻ thờ ơ với bản sắc văn hóa dân tộc Thái. Giới trẻ có xu hướng yêu thích những bài hát nhạc trẻ, nét văn hóa kiểu phương Tây… đã làm bản sắc văn hóa truyền thống ngày càng mai một. Trước thực tế đó, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thị trấn Mai Châu không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm giữ gìn và phát huy những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái.

Khai thác tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Với lợi thế về điều kiện tự nhiên và sự đa dạng về văn hóa các dân tộc Mường, Thái, Mông, Dao… tỉnh ta có nhiều điều kiện để phát triển DLCĐ (DLCĐ). DLCĐ của tỉnh ta hình thành và phát triển khá sớm, mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống cho người dân địa phương.