(HBĐT) - Chúng tôi đến xã Hạ Bì (Kim Bôi) là một trong những địa phương được đánh giá thực hiện tốt và có hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) của Mường Động. Tại đây, việc xây dựng nếp sống văn hóa và phát triển văn hóa được cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm bằng các chủ trương, quyết sách sáng tạo, phù hợp, kịp thời trên cơ sở giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc Mường, bài trừ những hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang...


"Muốn xây dựng xã văn hóa, thôn văn hóa, gia đình văn hóa thì cán bộ, đảng viên phải gương mẫu tham gia và thực hiện tốt 5 nội dung, 7 phong trào trong phong trào TDĐKXDĐSVH nhằm làm gương cho người dân noi theo”, đồng chí Bùi Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Hạ Bì chia sẻ. Sau nhiều năm thực hiện cuộc vận động TDĐKXDĐSVH ở khu dân cư, đến nay xã có 4/6 KDC được công nhận văn hóa, 1.289/1.548 hộ được công nhận gia đình văn hóa (chiếm 82,6%), 100% KDC có nhà văn hóa kiên cố, khang trang. Sức lan tỏa của phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở xã Hạ Bì được người dân tích cực hưởng ứng trong đó nổi bật là sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân trong việc hiến đất làm các công trình xã hội xây dựng NTM. Tính đến nay, xã có 5 hộ hiến đất thổ cư với tổng diện tích 300 m2 làm đường giao thông nông thôn, trên 150 hộ hiến 7.400m2 đất ruộng làm đường nội đồng; 6 hộ hiến 3.247m2 đất ruộng làm nhà văn hóa xã.


Những năm qua, người dân xã Kim Bình (Kim Bôi) luôn chú trọng giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Ngoài xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi còn nhiều địa phương thực hiện tốt việc xây dựng đời sống văn hóa ở KDC như các xã: Hợp Kim, Kim Bình, Thượng Tiến... Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Trưởng phòng VH - TT huyện Kim Bôi khẳng định: Trong thời gian qua, cuộc vận động TDĐKXDĐSVH ở KDC được triển khai sâu rộng, góp phần đưa huyện Kim Bôi ngày càng phát triển. Cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể thường xuyên chỉ đạo, giám sát việc thực hiện phong trào. Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua hội diễn văn nghệ, cuộc họp thôn, xóm... xây dựng đời sống văn hóa đã nhanh chóng đi vào cuộc sống của từng gia đình. Xây dựng KDC văn hóa, cơ quan văn hóa, gia đình văn hóa được phổ biến tại tất cả cuộc họp và đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, bình xét thi đua cho từng cá nhân, đơn vị.

Xây dựng đời sống văn hóa đã góp phần làm thay đổi đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân Mường Động. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện Kim Bôi đạt 9%, thu nhập bình quân đạt trên 20 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 25,4%. Toàn huyện có 18.954/26.810 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa (chiếm 71%); 82/203 KDC đạt chuẩn văn hóa (chiếm 41%); 190/204 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt danh hiệu văn hóa (chiếm 93,1%). Hoạt động TD-TT quần chúng được đẩy mạnh; cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục được thực hiện, huyện có 11.469/26.810 hộ đạt gia đình thể thao (chiếm 42,8%).

Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở huyện Kim Bôi góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Tại những địa phương làm tốt việc xây dựng KDC văn hóa, mối quan hệ cộng đồng trở nên đoàn kết, gắn bó, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. Người dân tích cực đấu tranh, bài trừ các tệ nạn xã hội, giữ gìn ANTT, hưởng ứng các phong trào xã hội như xây dựng NTM; giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, từ đó xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp - an toàn. Hệ thống nhà văn hóa thôn, xóm được đầu tư khang trang, trở thành địa điểm sinh hoạt, giao lưu văn hóa - văn nghệ; là nơi tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Huyện Kim Bôi xây dựng đời sống văn hóa tiên tiến nhưng luôn ý thức giữ gìn phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc.


Thu Thủy

Các tin khác


Hội thi nhân viên bưu điện – văn hóa xã tài năng

(HBĐT) - Ngày 16/6, Bưu điện tỉnh HB đã tổ chức hội thi "nhân viên bưu điện – văn hóa xã tài năng” năm 2018. Hội thi có sự tham gia của 17 thí sinh đại diện cho 17 bưu điện văn hóa xã thuộc 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu các dân tộc

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở VH-TT&DL, tính đến tháng 6/2018, tỉnh ta đã kiểm kê được 786 di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc trong tỉnh. Thực tế quá trình kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh cho thấy: phong tục tập quán và đặc biệt là các giá trị văn hóa, văn nghệ dân gian đang có nguy cơ bị thay thế; tầng lớp nắm giữ tri thức dân gian hiện nay tập trung ở những người lớn tuổi cũng mai một dần. Lớp trẻ đại đa số không am hiểu phong tục tập quán của dân tộc, thậm chí một số còn không biết nói ngôn ngữ của dân tộc mình. Hơn bao giờ hết, vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu các dân tộc cần được nghiêm túc nhìn nhận, chú trọng.

Tập huấn công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2018

(HBĐT) - Ngày 14-15/6, Trường Cán bộ quản lý VHTTDL phối hợp Sở VH,TT&DL tổ chức lớp tập huấn công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2018.

250 thiếu nhi tham gia “Ngày hội văn học đọc”

(HBĐT) - Ngày 13/6, Trung tâm văn hóa thanh thiếu niên đã tổ chức Chương trình "Ngày hội văn hóa đọc” cho 250 em thiếu nhi khu vực vùng dự án gồm các phường, xã: Thái Bình, Chăm Mát, Thống Nhất, Dân Chủ và học sinh trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Đồng Nang - làng văn hóa tiêu biểu

(HBĐT) - Xóm Đồng Nang, xã Đông Bắc (Kim Bôi) được biết đến là làng văn hóa tiêu biểu trong nhiều năm liền. Với sự nỗ lực của cán bộ, nhân dân xóm Đồng Nang trong thực hiện các phong trào thi đua, xây dựng đời sống văn hóa, xóm đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa năm 2017.

Nhiều chương trình chào hè

Mùa hè năm nay, các đoàn nghệ thuật tại Hà Nội cho ra mắt nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ công chúng nhỏ tuổi.