(HBĐT) - Chúng tôi đến xã Hạ Bì (Kim Bôi) là một trong những địa phương được đánh giá thực hiện tốt và có hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) của Mường Động. Tại đây, việc xây dựng nếp sống văn hóa và phát triển văn hóa được cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm bằng các chủ trương, quyết sách sáng tạo, phù hợp, kịp thời trên cơ sở giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc Mường, bài trừ những hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang...


"Muốn xây dựng xã văn hóa, thôn văn hóa, gia đình văn hóa thì cán bộ, đảng viên phải gương mẫu tham gia và thực hiện tốt 5 nội dung, 7 phong trào trong phong trào TDĐKXDĐSVH nhằm làm gương cho người dân noi theo”, đồng chí Bùi Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Hạ Bì chia sẻ. Sau nhiều năm thực hiện cuộc vận động TDĐKXDĐSVH ở khu dân cư, đến nay xã có 4/6 KDC được công nhận văn hóa, 1.289/1.548 hộ được công nhận gia đình văn hóa (chiếm 82,6%), 100% KDC có nhà văn hóa kiên cố, khang trang. Sức lan tỏa của phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở xã Hạ Bì được người dân tích cực hưởng ứng trong đó nổi bật là sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân trong việc hiến đất làm các công trình xã hội xây dựng NTM. Tính đến nay, xã có 5 hộ hiến đất thổ cư với tổng diện tích 300 m2 làm đường giao thông nông thôn, trên 150 hộ hiến 7.400m2 đất ruộng làm đường nội đồng; 6 hộ hiến 3.247m2 đất ruộng làm nhà văn hóa xã.


Những năm qua, người dân xã Kim Bình (Kim Bôi) luôn chú trọng giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Ngoài xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi còn nhiều địa phương thực hiện tốt việc xây dựng đời sống văn hóa ở KDC như các xã: Hợp Kim, Kim Bình, Thượng Tiến... Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Trưởng phòng VH - TT huyện Kim Bôi khẳng định: Trong thời gian qua, cuộc vận động TDĐKXDĐSVH ở KDC được triển khai sâu rộng, góp phần đưa huyện Kim Bôi ngày càng phát triển. Cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể thường xuyên chỉ đạo, giám sát việc thực hiện phong trào. Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua hội diễn văn nghệ, cuộc họp thôn, xóm... xây dựng đời sống văn hóa đã nhanh chóng đi vào cuộc sống của từng gia đình. Xây dựng KDC văn hóa, cơ quan văn hóa, gia đình văn hóa được phổ biến tại tất cả cuộc họp và đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, bình xét thi đua cho từng cá nhân, đơn vị.

Xây dựng đời sống văn hóa đã góp phần làm thay đổi đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân Mường Động. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện Kim Bôi đạt 9%, thu nhập bình quân đạt trên 20 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 25,4%. Toàn huyện có 18.954/26.810 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa (chiếm 71%); 82/203 KDC đạt chuẩn văn hóa (chiếm 41%); 190/204 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt danh hiệu văn hóa (chiếm 93,1%). Hoạt động TD-TT quần chúng được đẩy mạnh; cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục được thực hiện, huyện có 11.469/26.810 hộ đạt gia đình thể thao (chiếm 42,8%).

Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở huyện Kim Bôi góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Tại những địa phương làm tốt việc xây dựng KDC văn hóa, mối quan hệ cộng đồng trở nên đoàn kết, gắn bó, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. Người dân tích cực đấu tranh, bài trừ các tệ nạn xã hội, giữ gìn ANTT, hưởng ứng các phong trào xã hội như xây dựng NTM; giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, từ đó xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp - an toàn. Hệ thống nhà văn hóa thôn, xóm được đầu tư khang trang, trở thành địa điểm sinh hoạt, giao lưu văn hóa - văn nghệ; là nơi tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Huyện Kim Bôi xây dựng đời sống văn hóa tiên tiến nhưng luôn ý thức giữ gìn phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc.


Thu Thủy

Các tin khác


Du lịch Việt Nam tiếp tục bứt phá ngoạn mục

Năm 2017, bức tranh du lịch Việt Nam đã có nhiều khởi sắc khi vị thế quan trọng của ngành dần được khẳng định trong cơ cấu kinh tế - xã hội. Sự phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp của các sản phẩm, dịch vụ, dự án du lịch cùng mức tăng trưởng ngoạn mục về lượng khách đã khẳng định bước tiến của ngành, đồng thời đòi hỏi du lịch Việt Nam tiếp tục vượt qua thách thức để bứt phá trên hành trình trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Xã Hạ Bì lan tỏa phong trào xây dựng gia đình văn hóa

(HBĐT) - Phát huy thành tích đã đạt được của những năm trước, năm 2017, phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) tại xã Hạ Bì (Kim Bôi) được triển khai sâu rộng, là nền tảng vững chắc để các gia đình vươn lên phát triển kinh tế. Toàn xã có 1.289/ 1.548 hộ được công nhận GĐVH (chiếm 82,6%), trong đó có 864 hộ đạt danh hiệu GĐVH 3 năm liên tiếp; 4/6 KDC văn hóa.

Dấu ấn Việt Nam qua “Kong: Skull Island” lọt Top sự kiện văn hoá tiêu biểu

Chiều 10/1, Bộ VHTT&DL đã chính thức công bố 10 sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch tiêu biểu. Theo đó, Dấu ấn Việt Nam qua bộ phim "Kong: Skull Island” lọt top 10 sự kiện này.

Nhà báo Đào Tuấn nhận sai, gửi lời xin lỗi Hoa hậu H'Hen Niê

Ngày 9-1, nhà báo Đào Tuấn đã nhận sai vì đã có những lời xúc phạm, miệt thị mà nhà báo này cho là "những lời lẽ xấu xí của mình" và "gửi lời xin lỗi tới H'Hen Niê và các bạn".

Kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên

(HBĐT) - Ngày 9/1, tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc đã diễn ra lễ kỷ niệm 68 năm Ngày Truyền thống Học sinh Sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam (09/1/1950 – 09/01/2018).

Yêu cầu xử lý phóng viên miệt thị Hoa hậu Hoàn vũ 2017

Cục Báo chí đề nghị báo Lao Động chỉ đạo phóng viên Đào Tuấn giải trình và xử lý việc phóng viên này miệt thị, xúc phạm tân hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê.