(HBĐT) - Chúng tôi đến xã Hạ Bì (Kim Bôi) là một trong những địa phương được đánh giá thực hiện tốt và có hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) của Mường Động. Tại đây, việc xây dựng nếp sống văn hóa và phát triển văn hóa được cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm bằng các chủ trương, quyết sách sáng tạo, phù hợp, kịp thời trên cơ sở giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc Mường, bài trừ những hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang...


"Muốn xây dựng xã văn hóa, thôn văn hóa, gia đình văn hóa thì cán bộ, đảng viên phải gương mẫu tham gia và thực hiện tốt 5 nội dung, 7 phong trào trong phong trào TDĐKXDĐSVH nhằm làm gương cho người dân noi theo”, đồng chí Bùi Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Hạ Bì chia sẻ. Sau nhiều năm thực hiện cuộc vận động TDĐKXDĐSVH ở khu dân cư, đến nay xã có 4/6 KDC được công nhận văn hóa, 1.289/1.548 hộ được công nhận gia đình văn hóa (chiếm 82,6%), 100% KDC có nhà văn hóa kiên cố, khang trang. Sức lan tỏa của phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở xã Hạ Bì được người dân tích cực hưởng ứng trong đó nổi bật là sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân trong việc hiến đất làm các công trình xã hội xây dựng NTM. Tính đến nay, xã có 5 hộ hiến đất thổ cư với tổng diện tích 300 m2 làm đường giao thông nông thôn, trên 150 hộ hiến 7.400m2 đất ruộng làm đường nội đồng; 6 hộ hiến 3.247m2 đất ruộng làm nhà văn hóa xã.


Những năm qua, người dân xã Kim Bình (Kim Bôi) luôn chú trọng giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Ngoài xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi còn nhiều địa phương thực hiện tốt việc xây dựng đời sống văn hóa ở KDC như các xã: Hợp Kim, Kim Bình, Thượng Tiến... Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Trưởng phòng VH - TT huyện Kim Bôi khẳng định: Trong thời gian qua, cuộc vận động TDĐKXDĐSVH ở KDC được triển khai sâu rộng, góp phần đưa huyện Kim Bôi ngày càng phát triển. Cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể thường xuyên chỉ đạo, giám sát việc thực hiện phong trào. Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua hội diễn văn nghệ, cuộc họp thôn, xóm... xây dựng đời sống văn hóa đã nhanh chóng đi vào cuộc sống của từng gia đình. Xây dựng KDC văn hóa, cơ quan văn hóa, gia đình văn hóa được phổ biến tại tất cả cuộc họp và đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, bình xét thi đua cho từng cá nhân, đơn vị.

Xây dựng đời sống văn hóa đã góp phần làm thay đổi đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân Mường Động. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện Kim Bôi đạt 9%, thu nhập bình quân đạt trên 20 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 25,4%. Toàn huyện có 18.954/26.810 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa (chiếm 71%); 82/203 KDC đạt chuẩn văn hóa (chiếm 41%); 190/204 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt danh hiệu văn hóa (chiếm 93,1%). Hoạt động TD-TT quần chúng được đẩy mạnh; cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục được thực hiện, huyện có 11.469/26.810 hộ đạt gia đình thể thao (chiếm 42,8%).

Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở huyện Kim Bôi góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Tại những địa phương làm tốt việc xây dựng KDC văn hóa, mối quan hệ cộng đồng trở nên đoàn kết, gắn bó, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. Người dân tích cực đấu tranh, bài trừ các tệ nạn xã hội, giữ gìn ANTT, hưởng ứng các phong trào xã hội như xây dựng NTM; giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, từ đó xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp - an toàn. Hệ thống nhà văn hóa thôn, xóm được đầu tư khang trang, trở thành địa điểm sinh hoạt, giao lưu văn hóa - văn nghệ; là nơi tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Huyện Kim Bôi xây dựng đời sống văn hóa tiên tiến nhưng luôn ý thức giữ gìn phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc.


Thu Thủy

Các tin khác


H''Hen Niê lọt top 5 Miss Universe 2018, lập kỳ tích cho Việt Nam

Đại diện Việt Nam - Hoa hậu H'Hen Niê đã xuất sắc vượt qua các ứng viên nặng ký để lọt vào top 5 Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ 2018. Đây là thành tích chưa đại diện Việt Nam nào đạt được tại đấu trường nhan sắc quốc tế lớn này.

Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018: H'Hen Niê vào tốp 10

Đại diện của Việt Nam vào tốp 10 trong đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới lần thứ 67-2018 đang diễn ra vào sáng 17-12, tại Bangkok - Thái Lan.

Tác giả Italy ra mắt cuốn sách mới về ẩm thực Việt Nam

"Nếu như Việt Nam ngày nay, với những cách chế biến món ăn chọn lọc và đa dạng, đã trở thành một ngôi sao đang lên trong làng ẩm thực quốc tế; thì với tất cả những người Việt Nam, cơm trắng, rau muống và cà muối vẫn là những biểu tượng của Tổ quốc cả về hình ảnh thực lẫn ý nghĩa ẩn dụ; đại diện cho một một nền 'văn minh trồng trọt' tuyệt vời."

Quản lý, bảo vệ di tích lịch sử văn hóa nhìn từ huyện Cao Phong

(HBĐT) - Sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và di tích lịch sử - văn hóa gắn với quá trình đấu tranh cách mạng của nhân dân địa phương, từ lâu nay, huyện Cao Phong trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Bởi vậy, việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích luôn được huyện quan tâm.

Học sinh giành giải thưởng lớn cuộc thi nhật ký thiếu nhi châu Á

Chiều 13/12, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức lễ trao giải thưởng trong nước cuộc thi "Ngày hội nhật ký minh họa của thiếu nhi châu Á, Enikki - Mitsubishi 2017-2018.”

Tân Lạc:Hội thi tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình

(HBĐT) - Tối 12/12, Huyện Đoàn, Hội LHPN huyện Tân Lạc đã phối hợp với Dự án GNI Hàn Quốc tổ chức hội thi tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình tại xã Gia Mô.