(HBĐT) - Chúng tôi đến xã Hạ Bì (Kim Bôi) là một trong những địa phương được đánh giá thực hiện tốt và có hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) của Mường Động. Tại đây, việc xây dựng nếp sống văn hóa và phát triển văn hóa được cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm bằng các chủ trương, quyết sách sáng tạo, phù hợp, kịp thời trên cơ sở giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc Mường, bài trừ những hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang...


"Muốn xây dựng xã văn hóa, thôn văn hóa, gia đình văn hóa thì cán bộ, đảng viên phải gương mẫu tham gia và thực hiện tốt 5 nội dung, 7 phong trào trong phong trào TDĐKXDĐSVH nhằm làm gương cho người dân noi theo”, đồng chí Bùi Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Hạ Bì chia sẻ. Sau nhiều năm thực hiện cuộc vận động TDĐKXDĐSVH ở khu dân cư, đến nay xã có 4/6 KDC được công nhận văn hóa, 1.289/1.548 hộ được công nhận gia đình văn hóa (chiếm 82,6%), 100% KDC có nhà văn hóa kiên cố, khang trang. Sức lan tỏa của phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở xã Hạ Bì được người dân tích cực hưởng ứng trong đó nổi bật là sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân trong việc hiến đất làm các công trình xã hội xây dựng NTM. Tính đến nay, xã có 5 hộ hiến đất thổ cư với tổng diện tích 300 m2 làm đường giao thông nông thôn, trên 150 hộ hiến 7.400m2 đất ruộng làm đường nội đồng; 6 hộ hiến 3.247m2 đất ruộng làm nhà văn hóa xã.


Những năm qua, người dân xã Kim Bình (Kim Bôi) luôn chú trọng giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Ngoài xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi còn nhiều địa phương thực hiện tốt việc xây dựng đời sống văn hóa ở KDC như các xã: Hợp Kim, Kim Bình, Thượng Tiến... Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Trưởng phòng VH - TT huyện Kim Bôi khẳng định: Trong thời gian qua, cuộc vận động TDĐKXDĐSVH ở KDC được triển khai sâu rộng, góp phần đưa huyện Kim Bôi ngày càng phát triển. Cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể thường xuyên chỉ đạo, giám sát việc thực hiện phong trào. Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua hội diễn văn nghệ, cuộc họp thôn, xóm... xây dựng đời sống văn hóa đã nhanh chóng đi vào cuộc sống của từng gia đình. Xây dựng KDC văn hóa, cơ quan văn hóa, gia đình văn hóa được phổ biến tại tất cả cuộc họp và đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, bình xét thi đua cho từng cá nhân, đơn vị.

Xây dựng đời sống văn hóa đã góp phần làm thay đổi đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân Mường Động. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện Kim Bôi đạt 9%, thu nhập bình quân đạt trên 20 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 25,4%. Toàn huyện có 18.954/26.810 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa (chiếm 71%); 82/203 KDC đạt chuẩn văn hóa (chiếm 41%); 190/204 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt danh hiệu văn hóa (chiếm 93,1%). Hoạt động TD-TT quần chúng được đẩy mạnh; cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục được thực hiện, huyện có 11.469/26.810 hộ đạt gia đình thể thao (chiếm 42,8%).

Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở huyện Kim Bôi góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Tại những địa phương làm tốt việc xây dựng KDC văn hóa, mối quan hệ cộng đồng trở nên đoàn kết, gắn bó, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. Người dân tích cực đấu tranh, bài trừ các tệ nạn xã hội, giữ gìn ANTT, hưởng ứng các phong trào xã hội như xây dựng NTM; giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, từ đó xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp - an toàn. Hệ thống nhà văn hóa thôn, xóm được đầu tư khang trang, trở thành địa điểm sinh hoạt, giao lưu văn hóa - văn nghệ; là nơi tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Huyện Kim Bôi xây dựng đời sống văn hóa tiên tiến nhưng luôn ý thức giữ gìn phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc.


Thu Thủy

Các tin khác


Xã Lũng Vân xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Là xã vùng cao có xuất phát điểm thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) ở xã Lũng Vân (Tân Lạc) luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chỉ đạo thực hiện tích cực, hiệu quả. Nhờ đó, đời sống văn hóa tinh thần, tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư ngày càng được nâng lên, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Vịnh trên núi Ngòi Hoa

(HBĐT) - Hai chuyến, một chuyến ngồi thuyền gắn máy, một chuyến dùng mái chèo thuyền lên thăm quan, vãng cảnh và nghiên cứu sinh thái vịnh trên núi Ngòi Hoa. Chúng tôi lại nhớ đến những chuyến đi thăm quan, vãng cảnh vịnh Hạ Long "Rồng hạ cánh trên biển” còn vịnh Ngòi Hoa lại là vịnh ở trên núi cao. Vịnh rộng mênh mang, nước trong xanh biêng biếc. Chung quanh là núi cao, đảo xanh, đảo hồng mà vẫn giữ, vẫng mang biệt danh là "Vịnh Ngòi Hoa”.

“Hồi sinh” điểm bưu điện văn hóa xã - nhìn từ huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngoài việc cung cấp các dịch vụ bưu chính viễn thông, điểm bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) còn là nơi phục vụ nhân dân đến đọc sách, báo miễn phí nhằm giúp người dân nông thôn có điều kiện tiếp cận với thông tin tri thức, nắm bắt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao dân trí và đời sống văn hoá tinh thần. Thế nhưng có thời gian khá dài BĐVHX huyện Lạc Thủy không thể làm tròn "sứ mệnh” của mình vì các điểm bưu điện luôn trong tình trạng vắng vẻ. Xốc lại hoạt động của BĐVHX là điều cần thiết. Bưu điện huyện Lạc Thủy đã vào cuộc một cách tích cực và sớm gặt hái thành công.

Quá tải đền Thác Bờ

(HBĐT) - Tiếng "thiêng” đồn xa, cùng với phong cảnh non nước hữu tình, sản vật núi rừng phong phú, quần thể di tích đền Thác Bờ (xã Thung Nai, huyện Cao Phong và xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc) đã trở thành điểm đến du xuân của du khách thập phương. Khai hội từ ngày mồng 4 Tết nhưng đến nay, lượng khách đổ về đền Thác Bờ chưa có dấu hiệu sụt giảm, thậm chí còn tăng vọt vào những ngày cuối tuần. Song thực tế là cơ sở hạ tầng và công tác quản lý chưa được như mong đợi của đông đảo du khách.

Du xuân quần thể di tích chùa Tiên

(HBĐT) - "Mùng 4 Tết đợi bọn tớ lên rồi đi hội chùa Tiên nhé. Đầu năm mà người Hòa Bình không đến quần thể di tích chùa Tiên với cảnh quan kỳ vĩ, nhiều hang động đẹp và đến với tín ngưỡng tâm linh của người Việt để tìm hiểu về phong tục thờ Mẫu thì còn đi đâu nữa...”. Lời hẹn của nhóm bạn học ở Hà Nội từ trước Tết khiến tôi cũng mong ngóng cho chuyến xuất hành về huyện Lạc Thủy.