(HBĐT) - Ngày 4/1, tại Hòa Bình, Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết, trao thưởng VHNT các dân tộc thiểu số khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2017.


Năm 2017, hoạt động của các Hội và Chi hội đã bám sát nhiệm vụ triển khai tốt các hoạt động chuyên môn, quan tâm tạo điều điện để hội viên tham gia sáng tác tác phẩm đạt chất lượng tốt. Trong năm, Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam đã tổ chức mở 3 đợt trại sáng tác với 54 hội viên tham gia, gồm: Trại sáng tác chuyên đề văn học được tổ chức 10 ngày tại nhà sáng tác Nha Trang; Trại sáng tác văn học trẻ được tổ chức 8 ngày tại Đà Lạt; Trại sáng tác văn học nghệ thuật khu vực các tỉnh phía Bắc được tổ chức 15 ngày tại Vính Phúc. Trong thời gian dự trại các trại viên đã tham gia tọa đàm, trao đổi về tác phẩm và thăm các di tích lịch sử, thắng cảnh. Qua các trại sáng tác, các tác giả đã sáng tác ra hơn 300 tác phẩm ở các thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ, ảnh, kịch, phim… Hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam cho 150 tác phẩm. Ngoài ra, trong năm Hội VHNT các dân tộc thiếu số còn tổ chức các hoạt động chào mừng "Ngày văn hóa các dan tộc việt Nam” và phối hợp với Hội nghệ sĩ múa Việt Nam tổ chức Cuộc thi tác phẩm múa chuyên nghiệp các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ 2 khu vực phía Nam tại Phan Thiết.


Lãnh đạo Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam trao giải A cho các các giải đạt giải.

Tại hội nghị, Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam đã tặng giải thưởng văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam cho 67 tác phẩm, trong đó có 4 giải A, 13 giải B, 24 giải C, 22 giải khuyến khích và tặng thưởng cho 4 tác giả cao tuổi.


Hồng Ngọc

Các tin khác


Hội thi nhân viên bưu điện – văn hóa xã tài năng

(HBĐT) - Ngày 16/6, Bưu điện tỉnh HB đã tổ chức hội thi "nhân viên bưu điện – văn hóa xã tài năng” năm 2018. Hội thi có sự tham gia của 17 thí sinh đại diện cho 17 bưu điện văn hóa xã thuộc 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu các dân tộc

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở VH-TT&DL, tính đến tháng 6/2018, tỉnh ta đã kiểm kê được 786 di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc trong tỉnh. Thực tế quá trình kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh cho thấy: phong tục tập quán và đặc biệt là các giá trị văn hóa, văn nghệ dân gian đang có nguy cơ bị thay thế; tầng lớp nắm giữ tri thức dân gian hiện nay tập trung ở những người lớn tuổi cũng mai một dần. Lớp trẻ đại đa số không am hiểu phong tục tập quán của dân tộc, thậm chí một số còn không biết nói ngôn ngữ của dân tộc mình. Hơn bao giờ hết, vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu các dân tộc cần được nghiêm túc nhìn nhận, chú trọng.

Tập huấn công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2018

(HBĐT) - Ngày 14-15/6, Trường Cán bộ quản lý VHTTDL phối hợp Sở VH,TT&DL tổ chức lớp tập huấn công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2018.

250 thiếu nhi tham gia “Ngày hội văn học đọc”

(HBĐT) - Ngày 13/6, Trung tâm văn hóa thanh thiếu niên đã tổ chức Chương trình "Ngày hội văn hóa đọc” cho 250 em thiếu nhi khu vực vùng dự án gồm các phường, xã: Thái Bình, Chăm Mát, Thống Nhất, Dân Chủ và học sinh trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Đồng Nang - làng văn hóa tiêu biểu

(HBĐT) - Xóm Đồng Nang, xã Đông Bắc (Kim Bôi) được biết đến là làng văn hóa tiêu biểu trong nhiều năm liền. Với sự nỗ lực của cán bộ, nhân dân xóm Đồng Nang trong thực hiện các phong trào thi đua, xây dựng đời sống văn hóa, xóm đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa năm 2017.

Nhiều chương trình chào hè

Mùa hè năm nay, các đoàn nghệ thuật tại Hà Nội cho ra mắt nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ công chúng nhỏ tuổi.