(HBĐT) - Ngày 4/1, tại Hòa Bình, Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết, trao thưởng VHNT các dân tộc thiểu số khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2017.


Năm 2017, hoạt động của các Hội và Chi hội đã bám sát nhiệm vụ triển khai tốt các hoạt động chuyên môn, quan tâm tạo điều điện để hội viên tham gia sáng tác tác phẩm đạt chất lượng tốt. Trong năm, Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam đã tổ chức mở 3 đợt trại sáng tác với 54 hội viên tham gia, gồm: Trại sáng tác chuyên đề văn học được tổ chức 10 ngày tại nhà sáng tác Nha Trang; Trại sáng tác văn học trẻ được tổ chức 8 ngày tại Đà Lạt; Trại sáng tác văn học nghệ thuật khu vực các tỉnh phía Bắc được tổ chức 15 ngày tại Vính Phúc. Trong thời gian dự trại các trại viên đã tham gia tọa đàm, trao đổi về tác phẩm và thăm các di tích lịch sử, thắng cảnh. Qua các trại sáng tác, các tác giả đã sáng tác ra hơn 300 tác phẩm ở các thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ, ảnh, kịch, phim… Hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam cho 150 tác phẩm. Ngoài ra, trong năm Hội VHNT các dân tộc thiếu số còn tổ chức các hoạt động chào mừng "Ngày văn hóa các dan tộc việt Nam” và phối hợp với Hội nghệ sĩ múa Việt Nam tổ chức Cuộc thi tác phẩm múa chuyên nghiệp các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ 2 khu vực phía Nam tại Phan Thiết.


Lãnh đạo Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam trao giải A cho các các giải đạt giải.

Tại hội nghị, Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam đã tặng giải thưởng văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam cho 67 tác phẩm, trong đó có 4 giải A, 13 giải B, 24 giải C, 22 giải khuyến khích và tặng thưởng cho 4 tác giả cao tuổi.


Hồng Ngọc

Các tin khác


Xã Lũng Vân xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Là xã vùng cao có xuất phát điểm thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) ở xã Lũng Vân (Tân Lạc) luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chỉ đạo thực hiện tích cực, hiệu quả. Nhờ đó, đời sống văn hóa tinh thần, tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư ngày càng được nâng lên, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Vịnh trên núi Ngòi Hoa

(HBĐT) - Hai chuyến, một chuyến ngồi thuyền gắn máy, một chuyến dùng mái chèo thuyền lên thăm quan, vãng cảnh và nghiên cứu sinh thái vịnh trên núi Ngòi Hoa. Chúng tôi lại nhớ đến những chuyến đi thăm quan, vãng cảnh vịnh Hạ Long "Rồng hạ cánh trên biển” còn vịnh Ngòi Hoa lại là vịnh ở trên núi cao. Vịnh rộng mênh mang, nước trong xanh biêng biếc. Chung quanh là núi cao, đảo xanh, đảo hồng mà vẫn giữ, vẫng mang biệt danh là "Vịnh Ngòi Hoa”.

“Hồi sinh” điểm bưu điện văn hóa xã - nhìn từ huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngoài việc cung cấp các dịch vụ bưu chính viễn thông, điểm bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) còn là nơi phục vụ nhân dân đến đọc sách, báo miễn phí nhằm giúp người dân nông thôn có điều kiện tiếp cận với thông tin tri thức, nắm bắt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao dân trí và đời sống văn hoá tinh thần. Thế nhưng có thời gian khá dài BĐVHX huyện Lạc Thủy không thể làm tròn "sứ mệnh” của mình vì các điểm bưu điện luôn trong tình trạng vắng vẻ. Xốc lại hoạt động của BĐVHX là điều cần thiết. Bưu điện huyện Lạc Thủy đã vào cuộc một cách tích cực và sớm gặt hái thành công.

Quá tải đền Thác Bờ

(HBĐT) - Tiếng "thiêng” đồn xa, cùng với phong cảnh non nước hữu tình, sản vật núi rừng phong phú, quần thể di tích đền Thác Bờ (xã Thung Nai, huyện Cao Phong và xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc) đã trở thành điểm đến du xuân của du khách thập phương. Khai hội từ ngày mồng 4 Tết nhưng đến nay, lượng khách đổ về đền Thác Bờ chưa có dấu hiệu sụt giảm, thậm chí còn tăng vọt vào những ngày cuối tuần. Song thực tế là cơ sở hạ tầng và công tác quản lý chưa được như mong đợi của đông đảo du khách.

Du xuân quần thể di tích chùa Tiên

(HBĐT) - "Mùng 4 Tết đợi bọn tớ lên rồi đi hội chùa Tiên nhé. Đầu năm mà người Hòa Bình không đến quần thể di tích chùa Tiên với cảnh quan kỳ vĩ, nhiều hang động đẹp và đến với tín ngưỡng tâm linh của người Việt để tìm hiểu về phong tục thờ Mẫu thì còn đi đâu nữa...”. Lời hẹn của nhóm bạn học ở Hà Nội từ trước Tết khiến tôi cũng mong ngóng cho chuyến xuất hành về huyện Lạc Thủy.