(HBĐT) - Phát huy lợi thế về vùng hồ Hòa Bình có phong cảnh tươi đẹp, giao thông đường thủy thuận tiện đến các bản du lịch cộng đồng, vì thế xóm Tiện, xã Thung Nai (Cao Phong) có nhiều cơ hội phát triển du lịch và trở thành bản du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách khi đến với khu du lịch hồ Hòa Bình.


 

Nhà văn hóa xóm Tiện, xã Thung Nai (Cao Phong) là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân.

 

Đưa chúng tôi đi thăm xóm, ông Bùi Văn Thinh, Bí thư chi bộ xóm Tiện cho biết: Là xóm vùng hồ Hòa Bình có gần 150 hộ sinh sống, trên 90% là người Mường. Hiện nay, người dân còn lưu giữ được nếp sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc và có trên 50% hộ giữ được nhà sàn truyền thống. Hiện nay, tuyến đường 435 vào đến xóm đang được nâng cấp, dự kiến hoàn thành vào năm 2020 sẽ là điều kiện để người dân và du khách đi lại được thuận lợi hơn. Ngoài ra, xóm còn có lợi thế về đường thủy có thể kết nối với các bản du lịch cộng đồng như: bản Ké, xã Hiền Lương, bản Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc); bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) và các đảo du lịch trên hồ Hòa Bình. Thấy được tiềm năng du lịch trên, xóm Tiện đã được Sở VH-TT&DL triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng từ tháng 5/2017.

Để giúp các hộ trong xóm tiếp cận, làm quen và phát triển du lịch cộng đồng, thông qua các lớp tập huấn về kỹ năng làm du lịch do Sở VH-TT&DL tổ chức, xóm đã cử 5 hộ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm homestay đi tập huấn, bồi dưỡngkiến thức về làm homestay. Mới đây, Sở VH-TT&DL đã tổ chức lớp tập huấn phương pháp tiếp thị và quảng bá điểm đến. Năm 2018, tại xóm Tiện có 30 hộ của xã Thung Nai và Bình Thanh tham gia, trong đó có 21 hộ xóm Tiện xã Thung Nai. Anh Bùi Văn Kiên, xóm Tiện cho biết: Được tham gia lớp tập huấn về tiếp thị và quảng bá điểm đến du lịch, tôi được nghe hướng dẫn những phương pháp, kỹ năng cơ bản về tiếp thị và quảng bá điểm đến du lịch, phát triển du lịch gắn với khai thác, bảo vệ tài nguyên, môi trường. Đặc biệt là cách thức xây dựng sản phẩm giới thiệu, tiếp thị và quảng bá các điểm du lịch một cách khoa học, bài bản. Qua đó giúp tôi và các hộ dân trong xóm tiếp cận, hiểu hơn về làm du lịch, từ đó, chúng tôi có định hướng để phát triển du lịch tại địa phương hiệu quả và bền vững.

Với không gian trong lành, cảnh quan thiên nhiên đẹp, hấp dẫn, sau khi xây dựng thành công bản du lịch cộng đồng, du khách khi đến thăm quan, trải nghiệm ở xóm Tiện không những được khám phá văn hóa bản địa, tìm hiểu phong tục, tập quán truyền thống, kiến trúc nhà ở và cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương mà còn được thưởng thức ẩm thực dân tộc như: gà đồi, cá suối, măng rừng, rượu cần, rượu hoẵng… Đặc biệt được trải nghiệm các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của người dân địa phương và có thể liên kết tuor đến thăm quan các bản du lịch cộng đồng, các hang, đảo trên hồ Hòa Bình.

Ông Bùi Văn Thinh, Bí thư chi bộ xóm Tiện cho biết thêm: Để phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương, chi bộ, chính quyền xóm đã xây dựng Nghị quyết về định hướng phát triển du lịch, trong đó, tập trung phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc. Trước mắt, xóm chọn 5 hộ có điều kiện tốt đi tập huấn làm homestay; nâng cấp, tu sửa và làm mới các nhà sàn; tuyên truyền các hộ dân ký cam kết thực hiện tốt vệ sinh môi trường; tái dựng lại không gian văn hóa Mường, điểm sinh hoạt cộng đồng; tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển du lịch tại địa phương… từng bước xây dựng xóm Tiện thành bản du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, trải nghiệm và nghỉ dưỡng.

Hồng Ngọc


Các tin khác


NSND Đặng Thái Sơn tiết lộ sinh nhật tuổi 60 đặc biệt khi về Việt Nam

Hầu như không ai biết rằng, bản nhạc Piano Concerto in a minor (Edvard Grieg) mà nghệ sỹ Đặng Thái Sơn chơi tối 14/1, tại Nhà hát lớn Hà Nội trong "Đêm nhạc Hàn - Việt chào đón năm mới 2019” chính là để dành tặng cho chính mình bước sang tuổi 60.

Huyện Cao Phong lan tỏa phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Thời gian qua, chất lượng, hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Cao Phong không ngừng được nâng cao. Phong trào đã lan tỏa khắp các xã, thị trấn, khơi dậy được tiềm năng, sức mạnh và sự hợp lực của các phong trào hành động, góp phần thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT-XH trên địa bàn.

Cộng đồng người Việt tại Macau liên hoan văn nghệ mừng Xuân Kỷ Hợi

Trong không khí rộn ràng chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019, tại Hội trường Liên minh Công dân xây dựng Macau trên đảo Macau, Khu Hành chính Đặc biệt Macau (Trung Quốc), Liên hiệp Hội đồng hương tương trợ Việt Nam tại Macau đã tổ chức cuộc gặp mặt Liên hoan văn nghệ mừng Xuân Mới 2019.

Sôi nổi phong trào văn nghệ quần chúng ở xã Liên Vũ

(HBĐT) - Với thành tích liên tục đứng trong tốp đầu của huyện Lạc Sơn tại các kỳ liên hoan, hội diễn văn nghệ quần chúng huyện tổ chức, xã Liên Vũ đã khẳng định phong trào văn nghệ có sức sống mạnh mẽ, không chỉ là món ăn tinh thần phong phú của người dân mà còn góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát triển văn hoá dân tộc.

Bảo Việt Nhân thọ Hòa Bình: Ngày hội ra quân năm 2019

Ngày 11/01, Bảo Việt Nhân thọ Hòa Bình tổ chức ngày hội ra quân năm 2019 với chủ đề "Vững bước tiên phong tự hào thương hiệu Việt”. Đến dự có đại diện lãnh đạo Tổng công ty Bảo việt Nhân thọ và hàng trăm nhân viên, tư vấn viên địa bàn thuộc công ty Bảo hiểm nhân thọ Hòa Bình.

Yên Thủy: Biểu dương 18 khu dân cư tiêu biểu trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBDDT) - Sáng 10/1, UBND huyện Yên Thủy đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.