(HBĐT) - Phát huy lợi thế về vùng hồ Hòa Bình có phong cảnh tươi đẹp, giao thông đường thủy thuận tiện đến các bản du lịch cộng đồng, vì thế xóm Tiện, xã Thung Nai (Cao Phong) có nhiều cơ hội phát triển du lịch và trở thành bản du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách khi đến với khu du lịch hồ Hòa Bình.


 

Nhà văn hóa xóm Tiện, xã Thung Nai (Cao Phong) là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân.

 

Đưa chúng tôi đi thăm xóm, ông Bùi Văn Thinh, Bí thư chi bộ xóm Tiện cho biết: Là xóm vùng hồ Hòa Bình có gần 150 hộ sinh sống, trên 90% là người Mường. Hiện nay, người dân còn lưu giữ được nếp sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc và có trên 50% hộ giữ được nhà sàn truyền thống. Hiện nay, tuyến đường 435 vào đến xóm đang được nâng cấp, dự kiến hoàn thành vào năm 2020 sẽ là điều kiện để người dân và du khách đi lại được thuận lợi hơn. Ngoài ra, xóm còn có lợi thế về đường thủy có thể kết nối với các bản du lịch cộng đồng như: bản Ké, xã Hiền Lương, bản Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc); bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) và các đảo du lịch trên hồ Hòa Bình. Thấy được tiềm năng du lịch trên, xóm Tiện đã được Sở VH-TT&DL triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng từ tháng 5/2017.

Để giúp các hộ trong xóm tiếp cận, làm quen và phát triển du lịch cộng đồng, thông qua các lớp tập huấn về kỹ năng làm du lịch do Sở VH-TT&DL tổ chức, xóm đã cử 5 hộ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm homestay đi tập huấn, bồi dưỡngkiến thức về làm homestay. Mới đây, Sở VH-TT&DL đã tổ chức lớp tập huấn phương pháp tiếp thị và quảng bá điểm đến. Năm 2018, tại xóm Tiện có 30 hộ của xã Thung Nai và Bình Thanh tham gia, trong đó có 21 hộ xóm Tiện xã Thung Nai. Anh Bùi Văn Kiên, xóm Tiện cho biết: Được tham gia lớp tập huấn về tiếp thị và quảng bá điểm đến du lịch, tôi được nghe hướng dẫn những phương pháp, kỹ năng cơ bản về tiếp thị và quảng bá điểm đến du lịch, phát triển du lịch gắn với khai thác, bảo vệ tài nguyên, môi trường. Đặc biệt là cách thức xây dựng sản phẩm giới thiệu, tiếp thị và quảng bá các điểm du lịch một cách khoa học, bài bản. Qua đó giúp tôi và các hộ dân trong xóm tiếp cận, hiểu hơn về làm du lịch, từ đó, chúng tôi có định hướng để phát triển du lịch tại địa phương hiệu quả và bền vững.

Với không gian trong lành, cảnh quan thiên nhiên đẹp, hấp dẫn, sau khi xây dựng thành công bản du lịch cộng đồng, du khách khi đến thăm quan, trải nghiệm ở xóm Tiện không những được khám phá văn hóa bản địa, tìm hiểu phong tục, tập quán truyền thống, kiến trúc nhà ở và cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương mà còn được thưởng thức ẩm thực dân tộc như: gà đồi, cá suối, măng rừng, rượu cần, rượu hoẵng… Đặc biệt được trải nghiệm các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của người dân địa phương và có thể liên kết tuor đến thăm quan các bản du lịch cộng đồng, các hang, đảo trên hồ Hòa Bình.

Ông Bùi Văn Thinh, Bí thư chi bộ xóm Tiện cho biết thêm: Để phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương, chi bộ, chính quyền xóm đã xây dựng Nghị quyết về định hướng phát triển du lịch, trong đó, tập trung phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc. Trước mắt, xóm chọn 5 hộ có điều kiện tốt đi tập huấn làm homestay; nâng cấp, tu sửa và làm mới các nhà sàn; tuyên truyền các hộ dân ký cam kết thực hiện tốt vệ sinh môi trường; tái dựng lại không gian văn hóa Mường, điểm sinh hoạt cộng đồng; tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển du lịch tại địa phương… từng bước xây dựng xóm Tiện thành bản du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, trải nghiệm và nghỉ dưỡng.

Hồng Ngọc


Các tin khác


Trao giải thi thiết kế biểu trưng Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột

Tối 10-11, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Đác Lắc, UBND tỉnh tổ chức lễ tổng kết cuộc thi và công bố biểu trưng Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột.

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc Khu dân cư số 3, phường Phương Lâm (thành phố Hòa Bình)

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 88 ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2018), tối 10/11, khu dân cư (KDC) số 3, phường Phương Lâm (thành phố Hòa Bình) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tới dự và chung vui ngày hội có Đại tá Phạm Hồng Tuyến, UV BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo UB MTTQ Việt Nam tỉnh, thành phố Hòa Bình.

Tọa đàm phát triển sản phẩm du lịch dọc sông Đà

(HBĐT) - Sáng 10/11, tại thành phố Hòa Bình, Tổng Cục du lịch phối hợp với Sở VH, TT&DL tỉnh tổ chức tọa đàm "Phát triển sản phẩm du lịch các tuyến, điểm dọc sông Đà" với sự tham gia của lãnh đạo Tổng Cục du lịch; Sở VH, TT&DL 4 tỉnh Tây Bắc gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình và hơn 70 doanh nghiệp lữ hành, cơ quan báo chí.

Về Phú Lai thưởng thức rượu làng Đình

(HBĐT) - Sau mỗi vụ thu hoạch lúa, các gia đình ở làng Đình, xã Phú Lai (Yên Thủy) thường dùng lúa nếp mới vừa gặt, đem phơi khô rồi dùng cối xay lật vỏ trấu nấu cơm, trộn men lá, ủ đủ ngày tháng rồi đem nấu theo công nghệ riêng có của làng để chắt lọc ra những giọt rượu tinh túy nhất, mang đậm hương vị của núi rừng.

‘Street Life Hanoi’: Khám phá Hà Nội từ một góc nhìn của CNN

Cách tốt nhất để khám phá một thành phố là lang thang trên những ngõ phố của nó. Từ những nét tinh tế thời Pháp thuộc đến văn hóa ẩm thực cùng lịch sử độc đáo, chương trình "Street Life Hanoi" (Đường phố Hà Nội) sẽ khám phá thành phố lịch sử này từ 1 góc độ mới.

Họp Ban tổ chức địa phương Triển lãm ảnh và phim phóng sự - tài liệu trong cộng đồng ASEAN

(HBĐT) - Ngày 8/11, Ban tổ chức địa phương Triển lãm ảnh và phim phóng sự - Tài liệu trong cộng đồng ASEAN tổ chức Họp bàn triển khai kế hoạch phối hợp và chuẩn bị cho Triển lãm ảnh và Phim phóng sự - Tài liệu về đất nước con người – Bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu – Các dân tộc trong cộng đồng ASEAN năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND – Trưởng ban chủ trì buổi họp.