(HBĐT) - Phát huy lợi thế về vùng hồ Hòa Bình có phong cảnh tươi đẹp, giao thông đường thủy thuận tiện đến các bản du lịch cộng đồng, vì thế xóm Tiện, xã Thung Nai (Cao Phong) có nhiều cơ hội phát triển du lịch và trở thành bản du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách khi đến với khu du lịch hồ Hòa Bình.


 

Nhà văn hóa xóm Tiện, xã Thung Nai (Cao Phong) là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân.

 

Đưa chúng tôi đi thăm xóm, ông Bùi Văn Thinh, Bí thư chi bộ xóm Tiện cho biết: Là xóm vùng hồ Hòa Bình có gần 150 hộ sinh sống, trên 90% là người Mường. Hiện nay, người dân còn lưu giữ được nếp sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc và có trên 50% hộ giữ được nhà sàn truyền thống. Hiện nay, tuyến đường 435 vào đến xóm đang được nâng cấp, dự kiến hoàn thành vào năm 2020 sẽ là điều kiện để người dân và du khách đi lại được thuận lợi hơn. Ngoài ra, xóm còn có lợi thế về đường thủy có thể kết nối với các bản du lịch cộng đồng như: bản Ké, xã Hiền Lương, bản Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc); bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) và các đảo du lịch trên hồ Hòa Bình. Thấy được tiềm năng du lịch trên, xóm Tiện đã được Sở VH-TT&DL triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng từ tháng 5/2017.

Để giúp các hộ trong xóm tiếp cận, làm quen và phát triển du lịch cộng đồng, thông qua các lớp tập huấn về kỹ năng làm du lịch do Sở VH-TT&DL tổ chức, xóm đã cử 5 hộ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm homestay đi tập huấn, bồi dưỡngkiến thức về làm homestay. Mới đây, Sở VH-TT&DL đã tổ chức lớp tập huấn phương pháp tiếp thị và quảng bá điểm đến. Năm 2018, tại xóm Tiện có 30 hộ của xã Thung Nai và Bình Thanh tham gia, trong đó có 21 hộ xóm Tiện xã Thung Nai. Anh Bùi Văn Kiên, xóm Tiện cho biết: Được tham gia lớp tập huấn về tiếp thị và quảng bá điểm đến du lịch, tôi được nghe hướng dẫn những phương pháp, kỹ năng cơ bản về tiếp thị và quảng bá điểm đến du lịch, phát triển du lịch gắn với khai thác, bảo vệ tài nguyên, môi trường. Đặc biệt là cách thức xây dựng sản phẩm giới thiệu, tiếp thị và quảng bá các điểm du lịch một cách khoa học, bài bản. Qua đó giúp tôi và các hộ dân trong xóm tiếp cận, hiểu hơn về làm du lịch, từ đó, chúng tôi có định hướng để phát triển du lịch tại địa phương hiệu quả và bền vững.

Với không gian trong lành, cảnh quan thiên nhiên đẹp, hấp dẫn, sau khi xây dựng thành công bản du lịch cộng đồng, du khách khi đến thăm quan, trải nghiệm ở xóm Tiện không những được khám phá văn hóa bản địa, tìm hiểu phong tục, tập quán truyền thống, kiến trúc nhà ở và cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương mà còn được thưởng thức ẩm thực dân tộc như: gà đồi, cá suối, măng rừng, rượu cần, rượu hoẵng… Đặc biệt được trải nghiệm các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của người dân địa phương và có thể liên kết tuor đến thăm quan các bản du lịch cộng đồng, các hang, đảo trên hồ Hòa Bình.

Ông Bùi Văn Thinh, Bí thư chi bộ xóm Tiện cho biết thêm: Để phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương, chi bộ, chính quyền xóm đã xây dựng Nghị quyết về định hướng phát triển du lịch, trong đó, tập trung phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc. Trước mắt, xóm chọn 5 hộ có điều kiện tốt đi tập huấn làm homestay; nâng cấp, tu sửa và làm mới các nhà sàn; tuyên truyền các hộ dân ký cam kết thực hiện tốt vệ sinh môi trường; tái dựng lại không gian văn hóa Mường, điểm sinh hoạt cộng đồng; tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển du lịch tại địa phương… từng bước xây dựng xóm Tiện thành bản du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, trải nghiệm và nghỉ dưỡng.

Hồng Ngọc


Các tin khác


Thư pháp Việt với người trẻ

Gần gũi và dễ hiểu, thư pháp chữ quốc ngữ thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ theo học. Không chỉ hiểu ý nghĩa và cảm nhận được cái hay, cái đẹp trong từng con chữ, luyện thư pháp giúp người viết dưỡng tâm, rèn tính, tìm thấy sự cân bằng trong nhịp sống hiện đại.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự khai mạc Lễ hội Hoa ban 2019

Tối 16/3, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự khai mạc Lễ hội Hoa ban lần thứ VI năm 2019.

Tiêm ẩn nguy cơ mất an toàn thăm quan, chiêm bái đền Chúa Thác Bờ

(HBĐT) - Đền Chúa Thác Bờ, thuộc địa phận xã Vầy Nưa (Đà Bắc) là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trên hồ Hòa Bình. Nơi đây có địa thế phong thủy hài hòa và hùng vĩ, sau lưng là núi, trước mặt là sông nước hữu tình, thuyền bè qua lại gắn liền với truyền thuyết bà Đinh Thị Vân, người Mường và một phụ nữ người Dao đã có công giúp vua Lê Lợi dẹp loạn đảng Đèo Cát Hãn.

Huyện Yên Thủy đón 23.900 lượt khách du lịch

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, huyện Yên Thủy đã tổ chức kiểm tra, đôn đốc các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn về việc chấp hành các quy định trong đón tiếp khách du lịch.

Huyện Mai Châu tạo điểm nhấn phát triển du lịch

(HBĐT) - Huyện Mai Châu được biết đến là địa chỉ du lịch cộng đồng thu hút đông đảo khách du lịch. Những năm trước, điểm du lịch cộng đồng tập trung ở bản Pom Coọng, bản Văn (thị trấn Mai Châu), bản Lác (xã Chiềng Châu) với những nếp nhà sàn truyền thống của người Thái. Hiện nay, các điểm du lịch cộng đồng được mở rộng sang địa bàn các giáp ranh như: Mai Hạ, Vạn Mai, Nà Phòn…

Khám phá di tích Chùa Hang - hang Chùa

(HBĐT) - Chùa Hang - Hang Chùa thuộc xã Yên Trị (Yên Thủy). Chùa Hang - Hang Chùa chứa đựng nhiều điều huyền bí của nền Văn hóa Hòa Bình, về căn hầm thời chiến trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong hang Chùa còn có dòng sông ngầm không bao giờ cạn giúp ruộng đồng xã Yên Trị quanh năm tươi tốt. Với ý nghĩa lịch sử to lớn, năm 1994, chùa Hang được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH - TT&DL) công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.