Mùa Giải Âm nhạc cống hiến lần thứ 14-2019 vừa khép lại bằng lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh. Sau nhiều năm tổ chức, đây vẫn là giải thưởng thu hút được sự quan tâm của giới làm nghề bởi độ uy tín, tính phát hiện dành cho những sáng tạo, thể nghiệm của các nghệ sĩ ở nhiều phương diện sáng tác, biểu diễn, sản xuất… âm nhạc. Và ở mùa giải năm nay, yếu tố trẻ và mới tiếp tục gây ấn tượng.


Ca sĩ Ðông Nhi (bên trái) nhận giải ca sĩ của năm.

Tham gia tranh tài ở các hạng mục đề cử Giải Âm nhạc cống hiến lần này, bên cạnh những gương mặt tiếng tăm trong làng nhạc như: Võ Thiện Thanh, Mỹ Linh, Thanh Lam, Tùng Dương, Ðức Tuấn, Hồ Trung Dũng…, có những cái tên rất mới như: Bích Phương, Thái Vũ, Phùng Khánh Linh, Phan Mạnh Quỳnh, Bùi Lan Hương… Cùng sự xuất hiện của những tên tuổi theo dòng nhạc đại chúng, đề cử Cống hiến năm nay còn ghi nhận sự góp mặt của những nghệ sĩ thuộc dòng nhạc cách mạng như Lan Anh, Vũ Thắng Lợi, Phạm Phương Thảo. Ðiều này phần nào khẳng định những thành tựu trên nhiều mặt, sự song hành, giao thoa của nhiều dòng nhạc trong nền âm nhạc đương đại Việt Nam năm qua; đồng thời cho thấy những chuyển động sôi nổi của làng nhạc Việt, khi những nghệ sĩ tên tuổi trở lại ngoạn mục và lứa nghệ sĩ trẻ cũng đang tự tìm cách khẳng định mình bằng những sản phẩm nghệ thuật mang dấu ấn riêng. Giải Âm nhạc cống hiến năm nay gây bất ngờ bởi trừ ê-kíp của ca sĩ Mỹ Linh giành cúp An-bum của năm với "Chát với Mô-da II”, tám trong chín hạng mục giải còn lại đều được trao cho những nghệ sĩ trẻ. Ở hạng mục Nhà sản xuất của năm, Tiên Cookie đã ngoạn mục vượt qua những nhạc sĩ đàn anh như Võ Thiện Thanh, Ðỗ Hiếu để giành chiến thắng. Năm qua, chị thật sự tạo dấu ấn mạnh mẽ khi không đóng khung mình ở vai trò nhạc sĩ mà còn thử sức ở lĩnh vực sản xuất âm nhạc với nhiều MV (vi-đê-ô ca nhạc) đình đám như: Bùa yêu, Mượn rượu tỏ tình… Việc Vũ Cát Tường trở thành Nhạc sĩ của năm, hay Ðông Nhi được vinh danh ở hạng mục Ca sĩ của năm khi đứng cùng đề cử với những đối thủ "nặng ký” khác là: Lan Anh, Tùng Dương, Thanh Lam, Tân Nhàn… cũng cho thấy sự lên ngôi của sức trẻ trong âm nhạc. Ðây là tín hiệu lạc quan cho thị trường âm nhạc Việt Nam, khi người yêu nhạc đang được chứng kiến sự xuất hiện của một lực lượng nghệ sĩ kế cận khá đông đảo và chất lượng.

Cùng với yếu tố trẻ, Giải Âm nhạc cống hiến năm 2019 còn gây ngạc nhiên bởi những yếu tố mới, khi ngoài Mỹ Linh và Vũ Cát Tường là những người đã được xướng tên ở những mùa trước, chủ nhân của các hạng mục còn lại đều là những gương mặt lần đầu nhận giải. Trong đó, Bùi Lan Hương, người chiến thắng đề cử Nghệ sĩ mới của năm, được đánh giá cao khi tiên phong cho dòng nhạc Dream pop còn khá mới tại Việt Nam. MV Bùa yêu của Bích Phương và ê-kíp chiến thắng tại đề cử MV của năm cũng là một sự thể nghiệm mới khi chuyển từ phong cách ballad trữ tình sang electro sôi động mà vẫn đan xen được nét truyền thống và hiện đại. Trong khi đó, See Sing Share của Hà Anh Tuấn giành cú đúp giải thưởng Chương trình của năm và Chuỗi chương trình của năm lại được đánh giá cao ở tính mới trong phương thức thể hiện với dàn nhạc mầu sắc acoustic chủ đạo… Ðiều này cho thấy, âm nhạc Việt Nam vẫn đang vận động mạnh mẽ với nhiều sáng tạo mới theo hướng tiệm cận hơn với thị trường, công chúng.

Nhìn vào các đề cử hạng mục Bài hát của năm và An-bum của năm, dễ nhận diện sự phủ sóng của hàng loạt các ca khúc, tác phẩm âm nhạc mà ca sĩ thể hiện cũng đồng thời là nhạc sĩ sáng tác như: Em không thể (Tiên Tiên), Hành tinh song song (Thái Vũ), Hôm nay tôi buồn (Phùng Khánh Linh), Huyền thoại (Phan Mạnh Quỳnh), Stardom (Vũ Cát Tường), Thiên thần sa ngã (Bùi Lan Hương)… Chứng tỏ, trào lưu ca sĩ kiêm sáng tác ca khúc đang ngày càng trở thành xu hướng thịnh hành trong đời sống nhạc Việt. Những cái tên nổi trội trong làng Indie Việt xuất hiện trong các đề cử giải như: Thái Vũ, Phùng Khánh Linh… đã cho thấy sức ảnh hưởng không nhỏ của những nghệ sĩ trẻ độc lập hiện nay. Indie là viết tắt của Independence, nghĩa là độc lập. Nhạc Indie là sáng tác của những nghệ sĩ độc lập không phụ thuộc vào nhà sản xuất hay công ty âm nhạc nào. Họ tự sáng tác, tự biểu diễn, thu âm và xuất bản các ca khúc của chính mình. Sự hỗ trợ của công nghệ và các trang nhạc trực tuyến thời gian qua đã trở thành chất xúc tác mạnh mẽ để nhạc Indie phát triển, mở ra cơ hội cho nhiều nghệ sĩ trẻ còn hạn chế về tài chính, mối quan hệ có thể tự khẳng định tài năng âm nhạc của mình. Âm nhạc của họ hầu hết đều mang hơi hướng tự do, phóng khoáng, mang cá tính sáng tạo riêng. Mỗi sáng tác là câu chuyện do chính họ viết lên và thể hiện cho nên dễ chạm đến trái tim người nghe bằng cảm xúc chân thật. Tất nhiên, những sáng tác chất lượng chỉ là số ít song không thể phủ nhận, đây là xu hướng đang chiếm lĩnh thị trường nhạc Việt và sẽ còn tiếp tục mang đến những hơi thở tươi mới cho đời sống âm nhạc nước nhà.

 

       TheoNhandan

Các tin khác


Khẩn trương đưa đề án “Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Tỉnh ta hiện có trên 63% dân số là đồng bào người dân tộc Mường, tuy nhiên, có một thực tế là bản sắc văn hóa dân tộc Mường, nhất là tiếng nói đã bị phai nhạt khá nhiều. Lợi thế về bản sắc văn hóa các dân tộc nói chung, dân tộc Mường nói riêng cũng chưa được khai thác, phát huy hiệu quả để làm động lực cho phát triển KT-XH của tỉnh. Do đó, sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, Đề án "Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” được ban hành đã mang đến nhiều hy vọng, kỳ vọng mới cho việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc địa phương cũng như phát huy tiềm năng, lợi thế nội lực trong bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Lễ hành hương La Vang năm 2019

Trong hai ngày 14 - 15/8, tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), Tổng Giáo phận Công giáo Huế tổ chức Lễ hành hương thường niên La Vang năm 2019.

Diễu hành xe tuyên truyền cổ động về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 15/8, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Lễ ra quân, diễu hành cho các xe tuyên truyền cổ động về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam đến từ các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận.

Khai mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận

(HBĐT) - Tối 14/8, tại Cung Văn hóa tỉnh, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh tổ chức khai mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận. Tới dự có các đồng chí: Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT; Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng một số sở, ban, ngành.

Khai mạc Triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 14/8, tại tỉnh Hòa Bình, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh tổ chức lễ khai mạc Triển lãm ảnh Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục Thông tin cơ sở - Bộ TT&TT; lãnh đạo Sở VH,TT&DL, Sở TT&TT tỉnh.

Đình Lập - địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I

(HBĐT) - Đình Lập trước đây thuộc xã Hạ Bì - nay là xã Lập Chiệng (Kim Bôi). Từ ngày 21-25/5/1948, tại đây diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ I. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, có giá trị lịch sử to lớn, là mốc son chói lọi đánh dấu sự trưởng thành của Đảng bộ tỉnh trong thời kỳ cách mạng kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục