(HBĐT) - Về Liên Vũ, nay là thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) đi một vòng qua các xóm Vôi, Chiềng Cả, Cháy, Beo… thực sự tôi không còn thấy đậm sắc bản Mường. Bởi, ven các cung đường liên xóm, phần lớn ngôi nhà sàn truyền thống đã được thay bằng những ngôi nhà bê tông cốt thép từ 1 - 3 tầng. Chỉ khi tìm hiểu đời sống trong dân mới thấy hồn Mường trong đó.


Các thành viên Câu lạc bộ thơ ca Nhớ nguồn (Lạc Sơn) tập dượt trước giờ biểu diễn.

Có mặt trong buổi giao lưu giữa CLB thơ ca Nhớ nguồn của huyện Lạc Sơn với các hội viên Chi hội Văn học (Hội VH-NT tỉnh), tôi đắm chìm trong điệu sênh tiền, lưu thủy, múa bông và hoàn toàn bị hút theo những làn diệu dân ca Mường. Bà Bùi Thị My, xóm Cháy, một hạt nhân tích cực của CLB chia sẻ: CLB thơ ca Nhớ nguồn là điểm hẹn của những người yêu văn hóa, văn nghệ của 2 xã Hương Nhượng và Liên Vũ (cũ). Thấy cần có một sân chơi để giao lưu, chia sẻ, để hát cho nhau nghe, múa cho nhau xem và cùng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, năm 2012, hơn chục anh chị em đã cùng chụm lại thành lập CLB thơ ca lấy tên là "Nhớ nguồn”. Thấm thoắt cũng đã duy trì được 8 năm, CLB hiện có 25 thành viên, tuổi đời từ 60 - 76 tuổi. Từ khi thành lập đến nay, CLB duy trì sinh hoạt thường xuyên vào tối thứ Bảy, hoặc Chủ nhật hàng tuần. Thi thoảng tham gia biểu diễn trong các dịp lễ, hội của địa phương. Hầu hết những bài thơ, điệu nhạc đều do các thành viên CLB tự biên, tự diễn, chỉ khi cần có một chương trình quy mô, có tính nghệ thuật cao, để đi biểu diễn giao lưu đối ngoại mới viện đến sự trợ giúp của cán bộ của Trung tâm VH-TT&TT huyện. Hiện tại, CLB Nhớ nguồn đã khẳng định "thương hiệu” của mình với những tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa Mường Vang: "Tấu cồng chiêng”, múa hát "Ngày hội xứ Mường”, "Làng nghề thổ cẩm”, "Lạc Sơn đêm hội”, "Hương sắc bản Mường”, "Tình ca Tây Bắc”… và những điệu hát đúm, dân ca Mường ngọt ngào, sâu lắng. Dẫu chỉ là "cây nhà, lá vườn”, nhưng lời ca, tiếng hát, tiếng chiêng của CLB Nhớ nguồn đã vươn xa tới nhiều huyện bạn như: Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, TP Hòa Bình và đã đến cả Thủ đô Hà Nội.

Tham gia cuộc giao lưu, các hội viên Chi hội Văn học đã mang đến những tiết mục thơ, ca đậm đà bản sắc văn hóa Mường, với những bài thơ: "Nhạc rừng”, "Lời dặn của người bạn vùng cao”, "Thôi đừng làm thế anh ơi!”, "Lời thơ xứ Mường”, "Chuyện tình anh bộ đội Tây Tiến”, bài hát "Cơm Mường Vó, lọ Mường Vang”… Đọc xong bài thơ đầy cảm xúc của mình về đất Mường Hòa Bình, chị Kim Cúc, chi hội trưởng Chi hội Văn học tỏ bày: Tuy không sinh ra ở đất Mường Hòa Bình, nhưng hơn 30 công tác, sinh sống ở cái nôi của nền Văn hóa Hòa Bình tôi đã thấm đẫm nét văn hóa đậm đà bản sắc. Về với vùng đất Mường Vang, được nghe, được xem các anh, chị CLB thơ ca Nhớ nguồn múa hát ca ngợi quê hương, tôn vinh bản sắc dân tộc, tôi thấy yêu hơn đất và người Hòa Bình. Chuyến đi đong đầy cảm xúc đã giúp tôi viết tiếp những vần thơ sâu lắng, để bổ sung vào kho tàng văn học, nghệ thuật của tỉnh.

Không riêng chị Kim Cúc, nhiều người đã nghe, xem các thành viên CLB thơ ca Nhớ nguồn biểu diễn, hay biết họ đang tích cực hướng dẫn, truyền dạy cách đánh chiêng, kéo nhị và các làn điệu dân ca Mường cho thế hệ trẻ đều biểu lộ sự tâm đắc. Bởi, bằng nhiệt huyết, đam mê, họ đang góp phần giữ hồn Mường trong từng lời ca, điệu múa.


Lam Nguyệt


Các tin khác


“Trăng” - Album tiên phong mới của NSƯT Tố Nga

"Trăng” là dự án đặc biệt của NSƯT, ca sĩ Tố Nga, mang tính tiên phong của một nghệ sĩ dòng nhạc truyền thống khi phát hành cùng lúc với ba định dạng: đĩa than, băng cối và CD.

Công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình"

(HBĐT) - Ngày 7/8, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1797/QĐ-UBND về việc công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình".

Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Bảo tàng tỉnh: Hoàn thiện hồ sơ cho 41 di vật, cổ vật

(HBĐT) - Với chức năng nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày toàn bộ di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình; bảo tồn, quản lý, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị của các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn toàn tỉnh.

Nơi lưu giữ những ký ức chiến thắng

(HBĐT) - Là nơi lưu giữ những ký ức trong chiến thắng vẻ vang của dân tộc, với hàng nghìn hiện vật, ảnh tư liệu được sắp đặt tại các khu vực trưng bày, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) đã tái hiện chân thực, sinh động về chiến dịch Điện Biên Phủ - hành trình 56 ngày đêm "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.

Giữ gìn văn hóa đọc thời Covid-19

(HBĐT) - Sở hữu "tài sản” khổng lồ với 42.457 đầu sách, 34 đầu báo, thế nhưng, mấy năm gần đây, Thư viện tỉnh luôn trong tình trạng vắng bạn đọc. Thực trạng này càng rõ ràng hơn khi đại dịch Covid-19 tràn tới. Nỗ lực đưa sách đi tìm người đọc, giữ gìn văn hóa đọc trong cộng đồng là việc mà cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh đang dốc sức thực hiện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục