(HBĐT) - Được sáp nhập từ xóm Nghĩa và phố Dân Chủ (cũ), phố Nghĩa Dân, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) có 181 hộ, 702 nhân khẩu, dân tộc Mường chiếm 54,7%. Thông qua tuyên truyền, vận động, cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh được cán bộ, Nhân dân đồng tình hưởng ứng, tham gia tích cực.


Câu lạc bộ bóng chuyền nam phố Nghĩa Dân, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) sôi nổi tập luyện, giao lưu thi đấu tạo không khí sôi nổi, đoàn kết. 

Cứ vào sáng sớm hoặc các buổi chiều, không khí tại 2 nhà văn hóa của phố lại rộn rã với hoạt động tập luyện, giao lưu bóng chuyền hơi, cầu lông, thu hút mọi lứa tuổi tham gia. Phố thành lập được 6 câu lạc bộ (CLB) bóng chuyền, gồm 2 CLB người cao tuổi, 2 CLB của phụ nữ, 2 CLB nam trung niên; có nhiều thành viên tiêu biểu như chị Bùi Thị Thỏn, các anh Trần Quốc Hoàn, Phạm Văn Báu... Tại các giải thể thao do thị trấn tổ chức, các đội của phố thường xuyên đoạt nhất toàn đoàn, là nòng cốt của thị trấn khi tham gia giải bóng chuyền, cầu lông, bắn nỏ, kéo co cấp huyện. Trong đó, bóng chuyền hơi là môn thể thao được ưa thích và phổ biến. Hầu như gia đình nào cũng có thành viên tham gia CLB. Phong trào TD-TT không những rèn luyện sức khỏe, mà khiến mọi người xích lại gần nhau hơn, tinh thần luôn vui vẻ, phấn chấn, đoàn kết.

Có một điều khá đặc biệt so với các khu phố khác trên địa bàn thị trấn Vụ Bản là phố Nghĩa Dân có 58 hộ dân sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, với sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực vươn lên của các hộ, kinh tế nông nghiệp tại địa bàn dân cư có sự chuyển dịch tích cực. Bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây ăn quả có giá trị (cam, bưởi, chuối), rau xanh các loại vào trồng thay thế trên diện tích trồng lúa một vụ bấp bênh, kém hiệu quả. Đồng thời, tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp để chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhờ vậy, mức sống của các hộ làm nông nghiệp có sự chênh lệch không đáng kể so với mặt bằng thị trấn. Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh ngành nghề dịch vụ phát huy lợi thế vị trí gần chợ đầu mối của thị trấn để phát triển kinh tế, giảm nghèo.

Hiện nay, tuyến đường nội thị đi qua khu phố tuy đã được nâng cấp nhưng chưa đảm bảo TTATGT, còn vi phạm về hành lang giao thông, mật độ xe cộ đi lại nhiều, môi trường bụi bẩn. Ngoài ra, nhiều bóng điện cao áp trong khu vực đã bị hỏng. Để khắc phục tình trạng này, phố đã cử lực lượng phối hợp thị trấn và cơ quan chức năng ở địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân chấp hành các quy định về TTATGT, không lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, họp chợ đúng nơi quy định. Mặt khác, vận động Nhân dân thắp điện đường từ 19h hôm trước đến 6h hôm sau tại các tuyến đường, ngõ nhánh. Công tác ANTT, an toàn xã hội trong toàn phố luôn đảm bảo. Công an viên thường xuyên kiểm tra các hoạt động và quản lý hộ khẩu trên địa bàn. Vai trò, trách nhiệm của tổ trưởng tổ dân cư được phát huy. Chi bộ Đảng tập trung lãnh đạo toàn diện mọi lĩnh vực hoạt động của khu phố.

Đồng chí Trần Quang Lán, Bí thư chi bộ cho biết: Mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được tuyên truyền, các tầng lớp Nhân dân thực hiện, chấp hành đầy đủ. Cán bộ, Nhân dân luôn gương mẫu thực hiện quy ước, hương ước ở khu dân cư và các nghĩa vụ công dân. Phố hiện được chia thành 7 tổ, trong đó 4 tổ hoạt động theo dòng họ. Với tinh thần đoàn kết, tương trợ, cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh đạt kết quả cao. Phố được đánh giá là phố văn hóa tiêu biểu của thị trấn, có 180/181 hộ đạt gia đình văn hóa, chiếm 99,4%, hộ nghèo giảm còn 8 hộ (4,4%), hộ cận nghèo 5 hộ (2,8%). Bình quân thu nhập đầu người năm 2020 ước đạt 50 triệu đồng.          
Bùi Minh

Các tin khác


Hội LHPN huyện Kim Bôi tổ chức giao lưu văn hóa ẩm thực và trình diễn áo dài

(HBĐT) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020), ngày 19/10, Hội LHPN huyện Kim Bôi đã tổ chức chương tình giao lưu văn hóa ẩm thực và trình diễn áo dài di sản văn hóa Việt Nam.

Ra mắt đoạn phim quảng cáo ''Why not Vietnam?'' kích cầu du lịch đến Việt Nam

Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đang hợp tác với CNN International cho ra mắt đoạn phim quảng cáo trên truyền hình mới mang tên "Why not Vietnam?” nhằm gợi ý khách du lịch lựa chọn Việt Nam cho chuyến đi đầu tiên sau dịch COVID-19.

Tháng 10 và mùa thu Hà Nội

(HBĐT) - Người bạn thưở thời hoa niên, một bác sỹ đang sinh sống ở vùng biển Vũng Tàu bỗng nhắn tin hối hả hỏi về tháng 10 và mùa thu, khiến lòng đang chùng xuống trước hanh hao của trời đất lại bừng thức ký ức Hà Nội… Một người xa ngót 100 km và người xa ngút ngàn hàng nghìn km bỗng thấy Hà Nội thật gần, thân quen với những cơn gió thu thổi dọc triền đê sông Hồng, hay trong bát ngát hồ Tây gợn sóng…

Huyện Tân Lạc tổ chức Diễn đàn "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới"

(HBĐT) - Ngày 15/10, Huyện Đoàn Tân Lạc tổ chức Diễn đàn "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới", giai đoạn 2018-2022 tại xã Quyết Chiến. 

Thúc đẩy văn hóa đọc phát triển và hội nhập

Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ ba năm 2020 vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của đông đảo đội ngũ sáng tác, xuất bản và bạn đọc. Việc tôn vinh những tác phẩm tiêu biểu đã góp phần phát hiện, lan tỏa giá trị tốt đẹp; tạo động lực thúc đẩy văn hóa đọc và hoạt động xuất bản phát triển đúng định hướng, phù hợp xu hướng hội nhập.

Đêm hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hoà Bình năm 2020

(HBĐT) - Tối 13/10, Hội Doanh nghiệp trẻ (DNT) tỉnh tổ chức chương trình Đêm hội Doanh nhân nhằm kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2020. Tham dự có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Toàn, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo Đài tiếng nói Việt Nam, Kênh VOV Giao thông, Hội DNT Việt Nam và của tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, Hội DNT tỉnh bạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục