(HBĐT) - Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề "Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc” nhằm lan tỏa vai trò, ý nghĩa của gia đình đối với xã hội; đồng thời đề cao những giá trị cốt lõi của gia đình là sức khỏe, hạnh phúc, tạo tiền đề cho một xã hội phát triển lành mạnh, bền vững.

Gia đình không chỉ là tổ ấm của mỗi người mà còn là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng, giáo dục nhân cách con người. Gia đình có hòa thuận, hạnh phúc, xã hội mới phồn vinh, phát triển bền vững. Trong căn bếp nhỏ, chị Bùi Thị Huế, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) cùng cô con gái nhỏ nhặt rau chuẩn bị bữa cơm chiều. Chị Huế chia sẻ: Với tôi, hạnh phúc giản đơn là khi được cùng gia đình quây quần bên mâm cơm nóng hổi, cùng ngồi xem ti vi và trò chuyện, hướng dẫn các con ôn bài, lắng nghe, sẻ chia mọi vui buồn trong cuộc sống...  Nên dù công việc bận đến đâu tôi cũng cố gắng thu xếp để có thời gian cho gia đình nhỏ của mình, tạo sự gắn kết yêu thương giữa các thành viên.

Trong mỗi gia đình, yếu tố tạo nên sự bền vững chính là sự gắn kết về huyết thống, tình cảm, trách nhiệm giữa các thành viên. Sự gắn kết ấy bền chặt bao nhiêu ắt tạo nên tình yêu thương, sự đồng cảm, thấu hiểu giữa các thành viên bấy nhiêu. Tuy nhiên ngày nay, do tác động của nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, tích cực và tiêu cực đã, đang khiến cho sự gắn kết gia đình trở nên lỏng lẻo, ảnh hưởng tới không khí đầm ấm, vui vẻ, hạnh phúc trong gia đình. Đó được xem là nguyên nhân tạo nên khoảng cách giữa cha mẹ và con cái; cơ hội cho tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình; gia tăng tình trạng bạo lực gia đình (BLGĐ), ly hôn. Trong đó, BLGĐ đang là vấn nạn của xã hội khi không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của người bị bạo lực, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, văn hóa của gia đình, dòng tộc. Theo thống kê của Sở VH-TT&DL, năm 2021, toàn tỉnh có 113 hộ có BLGĐ, 116 vụ BLGĐ, trong đó, 58,6% vụ bạo lực về tinh thần, 32,7% vụ bạo lực về thân thể, 6,03%  vụ bạo lực về kinh tế, 2,58% vụ bạo lực về tình dục. Nạn nhân bị BLGĐ là nữ chiếm 75,86% (88/116 vụ); nạn nhân là trẻ em 6,03%; góp ý, phê bình tại cộng đồng dân cư 86 người, áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc theo quyết định của Chủ tịch UBND xã 3 người, áp dụng giáo dục tại xã 3 người, xử phạt vi phạm hành chính 23 người, xử lý hình sự 1 người. 

Những năm qua, ngành văn hóa đã chủ động tuyên truyền về công tác gia đình, nhất là bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, kinh nghiệm, mô hình hiệu quả về xây dựng gia đình hạnh phúc. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng tài liệu truyền thông; duy trì, nhân rộng mô hình, câu lạc bộ về xây dựng gia đình theo hướng no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; phòng, chống BLGĐ, tổ chức hoạt động biểu dương cá nhân, gia đình tiêu biểu nhằm giữ gìn, phát huy giá trị đạo đức, lối sống, cách ứng xử tốt đẹp trong gia đình… Toàn tỉnh hiện có 169 mô hình phòng, chống BLGĐ theo tiêu chuẩn của Bộ VH-TT&DL; 196 mô hình hoạt động độc lập; 1.443 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 1.348  nhóm phòng, chống BLGĐ; 589 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng và 159 đường dây nóng.

Với chủ đề "Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, ngày Gia đình Việt Nam năm nay đề cao những giá trị cốt lõi của gia đình là sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc. Do đó, mỗi cá nhân cần thường xuyên vun đắp, gìn giữ, phát huy những giá trị ấy để xây dựng gia đình, xã hội bình an, hạnh phúc. Để gia đình thực sự trở thành bến đỗ bình yên, là nơi duy trì được bản sắc văn hóa, tiếp thu được những giá trị cốt lõi của cuộc sống, các thành viên trong gia đình phải biết tôn trọng, nâng niu những giá trị chuẩn mực của gia đình truyền thống Việt Nam. Ngày Gia đình Việt Nam đưa ra các thông điệp truyền thông chính gồm: Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình; phòng, chống BLGĐ là trách nhiệm của các cấp, các ngành, mọi gia đình và toàn xã hội; gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa của dân tộc; tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc; gia đình là cội nguồn sức mạnh, thành trì quan trọng nhất của mỗi con người; xây dựng môi trường gia đình - cộng đồng - xã hội an toàn, lành mạnh; xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, hạnh phúc, tiến bộ và bền vững; gia đình - tổ ấm nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục những con người khỏe mạnh để xây dựng đất nước; xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; BLGĐ làm suy giảm khả năng học tập và phát triển toàn diện của trẻ em; BLGĐ là vi phạm pháp luật; mọi hành vi BLGĐ cần được tố giác và xử lý nghiêm minh theo pháp luật; bảo vệ trẻ em sống an toàn ngay tại gia đình là trách nhiệm của cha mẹ và các thành viên gia đình; yêu thương và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình; ông bà, cha mẹ mẫu mực - con cháu thảo hiền; mình là đàn ông, mình chống BLGĐ.


Đỗ Hà

Các tin khác


Đặc sắc Di sản văn hóa tiêu biểu dân tộc Mường Hòa Bình tại Hải Phòng

(HBĐT) - Trong những ngày tháng 5, hòa chung sự kiện kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2023) và Lệ hội Hoa phượng đỏ, người dân TP Hải Phòng có dịp được tham quan, tìm hiểu về Di sản văn hoá (DSVH) tiêu biểu dân tộc Mường và trải nghiệm văn hoá nghệ thuật dân gian, ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hoà Bình.

Trưng bày hơn 200 hình ảnh, hiện vật chuyên đề “Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội”

Ngày 18/5, tại Bảo tàng Hà Nội, trưng bày chuyên đề "Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội” và không gian nghệ thuật "Sen thư pháp” đã khai mạc, đón công chúng tham quan nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023).

Phát hành bộ tem bưu chính “Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch”

Ngày 17/5, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính "Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch”, nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), 65 năm Bác Hồ về ở và làm việc tại Ngôi Nhà sàn trong Khu Phủ Chủ tịch (17/5/1958-17/5/2023).

Bế mạc cuộc thi Tài năng diễn viên Chèo, Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2023

Tối 17/5, Lễ bế mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Chèo, Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2023 đã diễn ra tại Thành phố Thanh Hóa. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức.

Phê duyệt Chương trình tổng thể về phát triển văn hóa Việt Nam 2023 - 2025

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 515/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình tổng thể về phát triển văn hóa Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025 (Chương trình).

155 học sinh tham dự cuộc thi Viết chữ đẹp thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/5, Thành Đoàn Hòa Bình, Hội đồng Đội thành phố, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi và phòng GD&ĐT thành phố Hòa Bình phối hợp tổ chức cuộc thi Viết chữ đẹp dành cho học sinh tiểu học nhân kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023) và 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023). Cuộc thi có Trung tâm luyện chữ đẹp và phát triển năng khiếu Green Stars là đơn vị đồng hành, Công ty Vàng bạc đá quý Nam Chính là nhà tài trợ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục