"Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” là bộ sách duy nhất được trao giải A Sách quốc gia lần thứ 5 năm 2022. Đây là giải thưởng quan trọng hàng đầu ngành xuất bản, do Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Xuất bản, In và Phát hành phối hợp Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức.


Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa và đồng chí Vũ Đức Đam trao giải A cho tác giả và đơn vị phát hành. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đến dự Lễ trao giải có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, cùng đại diện các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải…


Các đại biểu tham quan gian trưng bày sách đoạt giải năm nay. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Phát biểu tổng kết giải thưởng, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết: "Tham dự giải lần này có 48/57 nhà xuất bản tham gia; với 298 bộ sách và tên sách, gồm 386 cuốn. So với mùa giải lần thứ tư, mùa giải lần này nhiều hơn 1 nhà xuất bản tham gia; nhiều hơn 14 tên sách và bộ sách; 21 cuốn sách. Lực lượng và chất lượng của các hội đồng chấm giải vẫn luôn được quan tâm, tăng cường và củng cố”.


Các tác giả và đơn vị xuất bản đoạt giải B. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Ông Hoàng Vĩnh Bảo nhận xét, nhìn chung các cuốn sách được đề xuất Giải thưởng đều bảo đảm chất lượng, có nội dung phong phú, hình thức đẹp, có tính đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lý luận và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ trao giải. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Giải thưởng Sách quốc gia chính là hoạt động cụ thể hóa sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, toàn xã hội với văn hóa đọc, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, tôn vinh giá trị của sách, người viết sách. "Sau bốn lần diễn ra, đến nay, Giải thưởng Sách quốc gia đã thực sự trở thành sự kiện văn hóa giàu ý nghĩa, góp phần đưa giá trị sách lan tỏa, thẩm thấu sâu vào đời sống xã hội. Sau mỗi mùa giải, tôi thấy chất lượng ngày càng được nâng lên với nhiều tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao đã được đề cử và trao giải. Công tác chấm giải, xét giải được triển khai nghiêm túc. Lễ trao giải hôm nay diễn ra trang trọng, nhận được sự quan tâm của công chúng”, Phó Thủ tướng nói.


Các tác giả và đơn vị xuất bản giành giải B.(Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề cập đến việc chưa đầy 1 năm sau khi được trao giải, một tác phẩm sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng. "Hiếm cuốn sách nào của Việt Nam được dịch nhanh như vậy, đó là nỗ lực của chúng ta trong việc xuất bản sách”, Phó Thủ tướng nói.


Bộ sách giành giải A Sách quốc gia năm nay.

Bộ sách "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” của Thượng thư Bộ binh triều Nguyễn Lê Quang Định và dịch giả Phan Đăng chuyển ngữ, do Nhà xuất bản Thế giới liên kết Công ty Cổ phần Thái Hà ấn hành.

Ông Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” được xem là bộ địa chí đầu tiên của triều Nguyễn. Bộ sách được viết từ khi Hoàng đế Gia Long vừa đăng quang, đang trong thời gian tổ chức và ổn định triều chính sau mấy thế kỷ nhân dân phải trải qua nạn binh đao, cát cứ. Bộ sách được thực hiện trong vòng 3 năm, và là cơ sở ban đầu cho nhiều bộ địa chí sau này.

Ở ấn bản lần này, dịch giả Phan Đăng đã có công tu chỉnh, khơi gợi, khẳng định mạch nguồn lịch sử - văn hóa trong khát vọng thống nhất qua mỗi cung đường, thủy trình, vốn gắn chặt xuyên suốt chiều dài đất nước, tái dựng một công trình có giá trị tham khảo quan trọng cho những ai muốn hiểu rõ hơn về đất nước ta”. Ban tổ chức giải cũng cho biết, cuốn sách được điểm gần như tuyệt đối.


Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Nét đẹp sinh hoạt keng loóng của đồng bào dân tộc Thái ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Không chỉ thực hành trong các phong tục, nghi lễ truyền thống, sinh hoạt keng loóng được đồng bào dân tộc Thái ở huyện Mai Châu bảo tồn và trở nên phổ biến trong đời sống, nhất là vào những ngày vui, dịp lễ hội. Đồng thời, trở thành hình thức trình diễn nổi bật phục vụ hoạt động du lịch và các sự kiện văn hoá.

Tam Đảo đón nhận giải thưởng quốc tế " Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022"

Chiều 2/12, UBND huyện Tam Đảo tổ chức Lễ công bố và đón nhận giải thưởng quốc tế "Tam Đảo –Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022”. Đây là sự kiện du lịch quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch các tháng cuối năm 2022, nhằm kích cầu du lịch và tạo điều kiện để du khách tới Vĩnh Phúc trong bối cảnh mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Bảo tồn điệu múa cổ làng Giắng, tỉnh Thái Bình

NDO - Điệu múa cổ giáo cờ giáo quạt xuất hiện từ thời nhà Trần đang còn được lưu truyền tại làng Giắng (làng Thượng Liệt), xã Đông Tân, huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình). Đã có thời điểm tưởng thất truyền, nhưng bằng sự bền bỉ, truyền dạy từ đời này sang đời khác, điệu múa đặc sắc này vẫn đang âm thầm khẳng định sự trường tồn trong đời sống dân gian.

Lan tỏa hình ảnh đất và người Vĩnh Phúc đến bạn bè quốc tế

Sáng 30/11, tại Trung tâm lễ hội Tây Thiên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ phát động trồng cây năm 2023 vì mục tiêu "Phát triển du lịch và bảo vệ môi trường”. Sự kiện năm nay thêm phần đặc biệt vì sự có mặt của các thí sinh đại diện cho 71 quốc gia tham dự vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu du lịch thế giới. Qua đó, góp phần quảng bá truyền thống văn hóa, hình ảnh đất và người Vĩnh Phúc giàu đẹp, thân thiện đến bạn bè quốc tế.

Trao quyết định Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 30/11, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao quyết định cán bộ. Hội Nhà báo Việt Nam công nhận nhà báo Nguyễn Tấn Phong, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh, giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2020-2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục