Việc sử dụng trang phục, đồ trang trí là thổ cẩm giúp "nhận diện" nét đặc trưng Tây Bắc tại Nhà hàng Mai Châu (số 48, Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy - Hà Nội).
Món ngon của bản Mường được chế biến trọn vị trong các nhà hàng Tây Bắc ở Thủ đô Hà Nội.
Món quà từ thiên nhiên
Điều đầu tiên khiến thực khách ấn tượng và các đầu bếp thích thú là sự độc đáo ngay từ nguyên liệu của ẩm thực xứ Mường. Đó là những con cá tươi ngon chắc thịt được đánh bắt trên dòng sông Đà, là mớ rau rừng mới được bà con thu hái, là lứa măng rừng vừa nhú, là gà thả đồi tối ngủ trên cây, hay lợn nuôi cho ăn cây chuối…
Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Mạnh Hùng, tác giả nhiều cuốn sách hướng dẫn nấu ăn nổi tiếng và là người hướng dẫn nấu ăn trên kênh VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam nhận định: Những năm gần đây, ẩm thực Tây Bắc đã "xuống núi” và phát triển rất mạnh ở Hà Nội. Các nhà hàng ẩm thực Tây Bắc tại Hà Nội đã sử dụng nguồn nguyên liệu gốc với các gia vị đặc trưng của núi rừng để chuyển tải được chuẩn vị các món ăn. Ngoài ra, có một điểm cộng lớn đó là các nhà hàng Tây Bắc đã giữ được phong độ ổn định từ nguồn thực phẩm cho đến kỹ thuật chế biến để chiều lòng được những thực khách kỹ tính của Hà thành.
Từ nguyên liệu tươi ngon của núi rừng, các đầu bếp Hà thành đã dành nhiều tâm huyết tìm tòi, học hỏi về kỹ thuật chế biến của bà con xứ Mường và ra đời những món ăn chuẩn vị bản Mường giữa Thủ đô. Nhiều món ăn của bản Mường như: gà đồi nướng hạt dổi, thịt lợn bản địa cuốn lá bưởi nướng, rau rừng, cá suối, thịt gà nấu măng chua hay món lòng lợn với cái tên mỹ miều "một lòng một dạ” đã trở thành món ăn được yêu thích nhất tại nhiều nhà hàng Tây Bắc tại Hà Nội.
Sạch từ trang trại đến bàn ăn
Mường Bi Bạch Hồng là "thương hiệu” ẩm thực xứ Mường đầu tiên tại Thủ đô Hà Nội. Năm 2003, Mường Bi Bạch Hồng chính thức có mặt tại số 20 đường Phan Văn Trường. Điểm nổi bật đó là những món ăn "chuyên đề” về lợn bản được nấu với các gia vị đặc trưng của người Mường như giềng, mẻ, hạt dổi… Ngoài ra, Mường Bi Bạch Hồng được thực khách đặc biệt yêu thích với các món ăn chế biến từ gà đồi, cá sông Đà… Nhà hàng còn tạo được dấu ấn riêng với món rau rừng đồ. Ngay sau khi có mặt tại Hà Nội, thương hiệu Mường Bi Bạch Hồng nhanh chóng được thực khách Thủ đô yêu mến tìm tới. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng đông, năm 2010, Mường Bi Bạch Hồng chuyển về số 2, Thọ Tháp (Dịch Vọng, Cầu Giấy) để mở rộng quy mô, diện tích nhà hàng.
Hiện nay nhà hàng có trang trại tại xã Quang Tiến (thành phố Hòa Bình) chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ để cung cấp phần lớn thực phẩm tươi sống hàng ngày cho nhà hàng. Hơn 20 năm gây dựng, hiện nay Mường Bi Bạch Hồng đã khẳng định được thương hiệu và có chỗ đứng vững chắc trên bản đồ ẩm thực dân tộc tại Hà thành.
Đưa ẩm thực dân tộc đi xa...
Cùng Mường Bi Bạch Hồng, ẩm thực xứ Mường Hòa Bình còn ghi dấu ấn với thực khách Thủ đô qua chuỗi nhà hàng thương hiệu Nhà hàng Mai Châu. Hiện nay Nhà hàng Mai Châu có hai cơ sở tại Hà Nội, một cơ sở tại thành phố Hòa Bình.
Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Mai Châu, từ khi còn nhỏ cô gái Đặng Thị Hằng đã được mẹ dạy cách nấu những món ăn ngon của bản Thái, của xứ Mường. Mang theo ước mơ đưa ẩm thực dân tộc đi xa, năm 2007, chị Hằng mở Nhà hàng Mai Châu đầu tiên tại số 48 Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy. Giữa phố đông nhộn nhịp nhà hàng nổi bật và tạo ấn tượng ngay từ cái tên và hấp dẫn bởi những món ăn ngon khiến khách đến một lần sẽ nhớ mãi.
Với nguyên liệu tươi ngon hàng ngày được chuyển về từ Hòa Bình và các tỉnh Tây Bắc, đội ngũ đầu bếp Nhà hàng Mai Châu đã tìm tòi, học hỏi, không ngừng sáng tạo để cho ra đời những món ăn vừa mang đậm bản sắc dân tộc nhưng cũng có sự đổi mới, cải tiến để đáp ứng nhu cầu của thực khách khắp mọi miền đất nước đang sinh sống, làm việc ở Hà Nội. Bên cạnh những món ăn dân tộc truyền thống, Nhà hàng Mai Châu có nhiều nỗ lực sáng tạo đưa vào thực đơn những món ăn mang đúng tinh thần "dân tộc đổi mới”.
Thưởng thức ẩm thực xứ Mường trong nhà hàng Michelin Selected
Nếu âm nhạc có giải Grammy, điện ảnh có giải Oscar thì Michelin chính là giải thưởng danh giá dành cho ẩm thực. Năm 2023, lần đầu tiên Michelin đến Việt Nam, trong 103 nhà hàng vinh dự được Michelin gọi tên, có A Bản Moutain Dew (76 Trần Phú, Ba Đình); năm 2024 A Bản Moutain Dew tiếp tục vinh dự có tên trong danh sách Michelin Selected. Điều đặc biệt, đây là nhà hàng ẩm thực dân tộc duy nhất có tên trong danh sách danh giá này. Ẩm thực dân tộc Mường tự hào cùng ẩm thực dân tộc Thái, Tày, Mông làm nên giá trị đặc biệt của A Bản Moutain Dew.
Món của người Mường ở A Bản Moutain Dew vẫn giữ nguyên được sự cân bằng và hài hoà trong hương vị. Nhưng được biến tấu, phát triển để trở nên độc đáo khiến khách hàng có những trải nghiệm mới lạ và đầy thú vị. Đặc biệt, A Bản Moutain Dew chia nhà hàng ra thành không gian ẩm thực theo từng dân tộc. Góc dân tộc Mường ấm cúng với bàn ghế gỗ, khăn trải bàn thổ cẩm và bức phù điêu, điêu khắc ấn tượng mang tên "Ánh mắt Mường”. Thưởng thức những món ăn bình dị của bản Mường trong không gian sang trọng, đẳng cấp của A Bản Moutain Dew là một trải nghiệm rất thú vị, để lại ấn tượng khó quên với thực khách Hà thành và quốc tế.
Dương Liễu
Tối 2/2 (tức mùng 5 tháng Giêng năm Ất Tỵ) tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, UBND thành phố Bắc Giang tổ chức khai mạc Lễ hội 598 năm Chiến thắng Xương Giang (1427-2025). Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, thành phố Bắc Giang và đông đảo nhân dân, du khách thập phương tham dự.