Lực lượng an ninh In-đô-nê-xi-a tấn công nhóm khủng bố gây ra chuỗi các vụ tấn công xảy ra tháng 1-2016 ở thủ đô Gia-các-ta.

Lực lượng an ninh In-đô-nê-xi-a tấn công nhóm khủng bố gây ra chuỗi các vụ tấn công xảy ra tháng 1-2016 ở thủ đô Gia-các-ta.

Tiến sĩ Rô-han Gu-na-rát-na (Rohan Gunaratna), Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tội phạm chính trị và khủng bố thuộc Đại học Công nghệ Nanyang - Xin-ga-po cho biết, những phần tử khủng bố người Ma-lai-xi-a ở Phi-líp-pin đã thành lập một tiểu đoàn nhập cư (Katibah Al-Muhajir) nhằm lôi kéo những người ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gia nhập tổ chức này.

 

“Tiểu đoàn” IS

Phát biểu với báo New Straits Times, ông Rô-han Gu-na-rát-na nêu rõ: “IS đã thành lập Katibah Al-Muhajir từ những người Ma-lai-xi-a và In-đô-nê-xi-a”. Các thông tin tình báo cho thấy, đến nay tiểu đoàn này đã tuyển mộ được khoảng 10 người Ma-lai-xi-a. Trung tâm chỉ huy của tiểu đoàn đặt tại Ba-xi-lan (Basilan), một tỉnh đảo của Phi-líp-pin trong khu vực tự trị Min-đa-nao (Mindanao) có người Hồi giáo chiếm đa số.

Theo Tiến sĩ Rô-han Gu-na-rát-na, việc thành lập tiểu đoàn này do chiến lược tuyển quân từ Đông Nam Á tới Trung Đông của IS gặp nhiều khó khăn và có thể nói là đã thất bại. Bán đảo Xu-lu (Sulu) được coi là thành trì của phiến quân Phi-líp-pin đã được lựa chọn là vùng đất của IS. Các phần tử phiến quân và cực đoan Đông Nam Á đang hướng đến Phi-líp-pin thay vì tới Xy-ri và I-rắc.

Trước đó, trong một đoạn video tuyên truyền được đăng tải hồi tháng 6, IS đã kêu gọi những người ủng hộ tổ chức này không cần phải đến Xy-ri và I-rắc nếu việc này gặp khó khăn, thay vào đó hãy đến Phi-líp-pin. Cảnh sát Ma-lai-xi-a, đặc biệt là lực lượng cảnh sát chống khủng bố (SB-CTD), đang tiến hành xác minh thông tin do Tiến sĩ Rô-han Gu-na-rát-na cung cấp.

Cảnh sát Ma-lai-xi-a có cơ sở để lo ngại và điều tra khi trước đó, ngày 7-7, Đại sứ quán Mỹ tại Ma-lai-xi-a đã đưa ra khuyến cáo đối với công dân nước này về vấn đề an ninh cá nhân. Trang mạng của Đại sứ quán Mỹ tại Ma-lai-xi-a đã đăng tải cảnh báo an ninh sau khi nhà chức trách Ma-lai-xi-a xác nhận có sự liên hệ giữa IS với vụ nổ tại một câu lạc bộ đêm ở Pu-chông (Puchong), bang Xê-lan-go (Selangor) ngày 28-6 khiến 8 người bị thương.

Chuyển hướng...

Có thể thấy rõ, những diễn biến liên quan đến IS thời gian qua cho thấy IS đang chuyển tập trung sang các nước Đông Nam Á, với việc hình thành các chi nhánh có khả năng tổ chức tiến hành các cuộc tấn công vào các mục tiêu ở khu vực này trong thời gian tới, hướng đến việc thành lập "Vương quốc Hồi giáo" (Caliphate) trong khu vực. Tháng 4-2016, IS đã liệt kê nước cần phải tấn công, trong đó có ba quốc gia ở Đông Nam Á là: Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a và Phi-líp-pin. Ông A.K.Pít-chay (Ayob Khan Mydin Pitchay), một quan chức trong lực lượng cảnh sát chống khủng bố của Ma-lai-xi-a xác nhận, IS đã bắt đầu chuyển trọng tâm sang khu vực Đông Nam Á, một phần để chứng minh rằng nó vẫn còn là một lực lượng mạnh, có khả năng phối hợp và phát động các cuộc tấn công khủng bố bất chấp IS đang bị các lực lượng quân sự phương Tây và những người trung thành với Tổng thống Xy-ri B.An Át-xát (Bashar al-Assad) tấn công dữ dội ở Trung Đông. Ông A.K.Pít-chay cũng cho biết, lực lượng an ninh Ma-lai-xi-a và các nước Đông Nam Á khác đã phát hiện và ngăn chặn được nhiều kế hoạch tấn công khủng bố của những người ủng hộ IS.

Thời gian qua, các chuyên gia chống khủng bố cũng đã cảnh báo IS có khả năng thực hiện các vụ tấn công theo kiểu vụ Pa-ri (các tay súng đồng thời tấn công một địa điểm rồi nhanh chóng di chuyển tới địa điểm tiếp theo để tối đa hóa thiệt hại và thương vong) nhằm vào khu vực Đông Nam Á trong thời gian tới, trong đó các điểm tham quan đông người hoặc những cơ sở hạ tầng quan trọng như sân bay, nhà ga bị xem là mục tiêu tiềm năng.

Theo ông A.Bum-bớc (Alex Bomberg), Trưởng nhóm An ninh và Tình báo Quốc tế có trụ sở ở Luân Đôn (Anh), những diễn biến liên quan đến IS trên khắp châu Á gần đây cho thấy, tổ chức này đã sẵn sàng tấn công Đông Nam Á. Nhà nghiên cứu R.Pa-tu-xi (Raffaello Pantucci) của Viện Các dịch vụ Hoàng gia Anh ở Luân Đôn cũng cho rằng, khi Đông Nam Á đang ngày càng chịu nhiều ảnh hưởng của IS, việc nhóm khủng bố này tấn công mục tiêu nào đó trong khu vực là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, các chuyên gia chống khủng bố cũng cho rằng, IS đang âm mưu thành lập Caliphate không chỉ ở Trung Đông mà cả ở khu vực Đông Nam Á, trên lãnh thổ In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, miền Nam Phi-líp-pin và Thái Lan, nơi các mạng lưới khủng bố Jemaah Islamiah (JI) và Jemaah Anshar Khilafah, Abu Sayyaf và các nhóm khác đang hoạt động. Môi trường xã hội ở Đông Nam Á có những yếu tố khiến cho ý tưởng của IS được tiếp nhận với khoảng 300 triệu người dân ở đây là tín đồ đạo Hồi.

Trong bối cảnh IS ngày càng suy yếu ở Trung Đông và cần có một địa bàn mới để đứng chân, với những điều kiện địa lý, yếu tố xã hội, con người… khả năng IS hướng tới thành lập một Caliphate ở Đông Nam Á là điều hoàn toàn có thể xảy ra.  

                    

                                                                         Theo QĐND

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục