Bên trong nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima - Ảnh: AFP

Bên trong nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima - Ảnh: AFP

Nhật Bản ngày 12-7 bỏ lệnh sơ tán tại nhiều khu vực ở Fukushima được duy trì từ sau sự cố hạt nhân do thảm họa động đất sóng thần tháng 3-2011, cho phép hơn 10.000 người trở về thành phố quê nhà.

 

Như vậy, phần lớn thành phố Minamisoma, nằm cách nhà máy hạt nhân 25 km, hoàn toàn hồi phục ngoại trừ một khu vực nhỏ với chỉ một ngôi nhà, theo Kyodo News.

Để khuyến khích người dân trở về, chính quyền cũng đã mở lại các cơ sở y tế, xây các cơ sở thương mại và sửa chữa các hạ tầng khác.

Tuy nhiên nhiều người dân có vẻ không muốn trở về bởi họ đã bắt đầu cuộc sống mới ở nhiều nơi khác. Minamisoma từng có hơn 63.000 dân nhưng thống kê vào đầu 7-2016 cho thấy thành phố chỉ còn hơn 10.800 dân, khoảng 3.500 hộ gia đình.

Động thái trên là một phần trong nỗ lực của chính phủ Nhật Bản nhằm xóa bỏ toàn bộ khu vực di tản trong bán kính 20 km xung quanh nhà máy hạt nhân.

Hiện vẫn còn tám khu vực ở tỉnh Fukushima được xác định là khu vực di tản, trong đó phân theo nhiều loại tùy theo mức độ phóng xạ. Ngoại trừ khu vực cấp độ ba với mức độ nhiễm xạ rất cao, khó có thể khắc phục trong thời gian ngắn, chính quyền hy vọng sẽ bỏ toàn bộ lệnh di tản ở những khu vực còn lại vào năm 2017.

Sự cố ở Fukushima, được coi là thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất từ sau vụ Chernobyl năm 1986. Đến nay còn hàng ngàn người dân Nhật Bản sống gần nhà máy Fukushima vẫn chưa thể trở về nhà, nông nghiệp, ngư nghiệp vẫn bị ảnh hưởng nặng nề.

 

                                                                              Theo Tuoitre

 

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục