Tổng thống Erdogan phát biểu sau khi tới Istanbul (Ảnh: Twitter)

Tổng thống Erdogan phát biểu sau khi tới Istanbul (Ảnh: Twitter)

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/7 tuyên bố đã chiếm quyền và rằng một số nhà lãnh đạo dân sự đang bị quản thúc sau khi các xe tăng bất ngờ tấn công vào tòa nhà quốc hội, trực thăng bay rợp trời thủ đô Ankara. Tuy nhiên, giới chức dân sự nói âm mưu đảo chính đã bị đẩy lùi.

 

(Tiếp tục cập nhật theo giờ Việt Nam GMT+7) (Giờ Thổ Nhĩ Kỳ: GMT+2)

- Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Erdogan, tuyên bố giành quyền kiểm soát đất nước vào cuối ngày 15/7 giờ địa phương

- Âm mưu đảo chính diễn ra đồng thời tại thủ đô Ankara và Istanbul, thành phố lớn nhất cả nước

- Lệnh giới nghiêm được ban bố trên toàn Thổ Nhĩ Kỳ

- Trực thăng quân sự, xe tăng dày đặc ở thủ đô Ankara

- Nhiều vụ nổ lớn xảy ra ở Ankara, trong đó trụ sở quốc hội nghi bị đánh bom

- Trực thăng tham gia đảo chính bị bắn rơi, một số binh sĩ bị bắt

- Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố âm mưu đảo chính bị đẩy lùi

10h05

Theo tờ Telegraph, bạo lực tại Istanbul vẫn chưa chấm dứt. Chỉ ít phút trước một tiếng nổ lớn đã khiến thành phố này rung chuyển.

Trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết cho tới sáng sớm 16/7 theo giờ địa phương, các binh sỹ nổi loạn vẫn tiếp tục nã đạn từ trên trực thăng xuống đường phố Ankara dù các máy bay chiến đấu đã được lệnh xuất kích để tiêu diệt.

9h50, Tướng quân đội đứng sau đảo chính thiệt mạng

Thông tin từ văn phòng công cố Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 60 người đã thiệt mạng trong âm mưu đảo chính.

Trong khi đó kênh CNN cho biết tình thế tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa rõ ràng, khi cả phe đảo chính và chính quyền Tổng thống Erdogan đều tuyên bố chiến thắng.

Theo trang tin International Spectator, một vị tướng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đứng sau âm mứu đảo chính đã bị tiêu diệt.

Theo AFP, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết khách sạn tại Marmaris, tây nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ông nghỉ trước khi đảo chính nổ ra, đã bị đánh bom khi ông rời đi.

9h45

Thủ tướng Yildirim cho biết, các máy bay của phe đảo chính vẫn đang tiếp tục nã pháo xuống 2 thành phố Ankara và Istanbul. Ông cũng cho biết thêm, các máy bay chiến đấu của chính phủ đã được lệnh cất cánh từ một căn cứ không quân ở Eskisehir, phía đông Ankara để sẵn sàng bắn rơi bất cứ máy bay quân sự nào liên quan đến âm mưu đảo chính.

9h40, 42 người chết

Đài NTV cho hay, đến nay đã có ít nhất 42 người thiệt mạng trong các vụ tấn công nhằm vào thủ đô Ankara, trong đó chủ yếu là dân thường.

9h30

Khi trời tờ mờ sáng, tòa nhà quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ được nhìn thấy bị hư hại sau các vụ đánh bom.

h

Trong bài phát biểu tại Istanbul, Tổng thống Erdogan nói cuộc đảo chính là do Fethullah Gulen, một giáo sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang sống tại Mỹ, chỉ đạo.

8h51

Thủ tướng Yildirim cho biết đến nay khoảng hơn 120 người liên quan đến âm mưu đảo chính đã bị bắt giữ. Ông cũng hối thúc những người ủng hộ chính phủ của Tổng thống Erdogan tiếp tục xuống đường phản đối đảo chính.

8h40

Kênh CNN Turk khẳng định 12 người đã thiệt mạng trong các vụ nổ tại trụ sở quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

8h30

Các binh sỹ quân đội dường như vẫn đang tiếp tục tìm cách kiểm soát các cơ quan truyền thông. Phóng viên của tờ Hurriyet đăng tải trên Twitter hình ảnh các đồng nghiệp bị binh sỹ dùng súng áp giải, bắt giơ tay lên sau gáy. Trong khi đó trụ sở đài CNN Turk tại Ankara cũng xuất hiện nhiều tiếng súng trong lúc phát sóng trực tiếp. Có thông tin nhiều người dân đã kéo tới đây để ngăn cản các binh sỹ.

Theo thông tin trên tài khoản Twitter của CNN Turk, vụ bắt giữ xảy ra tại văn phòng của họ tại Doğan Media Center, ở thủ đô Ankara.

8h20, Nhận dạng thủ lĩnh đảo chính

Hãng thông tấn quốc gia Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn các nguồn tin quân sự khẳng định người cầm đầu cuộc đảo chính là đại tá quân đội Muharrem Kose. Ông Kose là người đứng đầu cơ quan cố vấn luật pháp của quân đội, và bị sa thải gần đây.

8h15, Tổng thống Erdogan cảnh báo trừng phạt

Phát biểu tại sân bay Ataturk sau khi hạ cánh, Tổng thống Erdogan khẳng định những kẻ thực hiện đảo chính sẽ bị trừng phạt thích đáng, bất kể địa vị nào.

Ông Erdogan nói thêm, âm mưu đảo chính do một nhóm nhỏ trong quân đội tiến hành và rằng đây sẽ là một lý do để làm trong sạch quân đội.

Cuộc đảo chính là hành động phản quốc và những kẻ chịu trách nhiệm sẽ phải trả giá đắt, ông Erdogan cảnh báo.

8h08

Một nhân chứng của Reuters cho biết một vụ nổ đã xảy ra tại sân bay Ataturk ở Istanbul, nơi máy bay của Tổng thống Erdogan hạ cánh.

7h58, Tổng thống Erdogan đến Istanbul

Reuters và một số nguồn tin dẫn lời một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, máy bay chở Tổng thống Erdogan đã hạ cánh ở Istanbul. Cũng vào thời điểm này, ở trung tâm Istanbul xảy ra 2 vụ nổ lớn, hiện chưa có thông tin về thương vong.

7h44, 12 người bị thương trong tòa nhà quốc hội

Ít nhất 12 người bị thương sau vụ nổ bom tại trụ sở quốc hội, hãng tinAnadolu cho biết.


Các cửa kính bị vỡ trong tòa nhà quốc hội (Ảnh: Anadolu)

Các cửa kính bị vỡ trong tòa nhà quốc hội (Ảnh: Anadolu)

7h30

RT đưa tin, hãng thông tấn Anadolu cho biết 104 binh sĩ âm mưa đảo chính tại Istanbul đã được xác định, một vài người trong số đó đã bị bắt.


17 cảnh sát được tin đã thiệt mạng sau khi trực thăng quân đội tấn công trụ sở cảnh sát ở trung tâm Ankara (Ảnh: DM)

17 cảnh sát được tin đã thiệt mạng sau khi trực thăng quân đội tấn công trụ sở cảnh sát ở trung tâm Ankara (Ảnh: DM)

7h10

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết: "Tình hình về cơ bản đã có thể kiểm soát trở lại. Đài truyền hình quốc gia TRT cũng đã phát sóng trở lại nhưng một số nguồn tin nói rằng các nhân viên của đài đang bị bắt làm con tin.Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát nhiều đường phố ở Ankara. (Ảnh:Reuters)

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát nhiều đường phố ở Ankara. (Ảnh:Reuters)

7h, Đánh bom rung chuyển tòa nhà quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng tin AP cho hay, một quả bom được cho là đã được kích nổ nhằm vào trụ sở quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara. Hiện chưa rõ về thương vong sau vụ tấn công này, nhưng một người dân địa phương cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng nổ rung chuyển các tòa nhà và thấy cột khói dày đặc bốc lên sau khi phát hiện một máy bay chiến đấu bay ở tầm thấp xung quanh khu vực này.

Trong khi đó, đài CNN đưa tin, một số cảnh sát và nhân viên trụ sở quốc hội đã bị thương sau vụ tấn công.


Xe tăng quân đội trên đường phố Ankara (Ảnh: Reuters)

Xe tăng quân đội trên đường phố Ankara (Ảnh: Reuters)

6h40, Âm mưu đảo chính bị đẩy lùi

Người phát ngôn cơ quan tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố âm mưu đảo chính đã bị đẩy lùi. Thống đốc Istanbul Vasip Shahin cũng tuyên bố về việc bắt giữ những đứng đầu âm mưu đảo chính."Những nỗ lực đảo chính quân sự đã kết thúc thất bại. Đã bắt đầu tạm giam và bắt bớ những kẻ tổ chức cuộc nổi loạn", ông Sahin tuyên bố trên sóng kênh truyền hình NTV.


Người dân đứng trên một xe tăng quân đội ở Ankara (Ảnh: Reuters)

Người dân đứng trên một xe tăng quân đội ở Ankara (Ảnh: Reuters)

6h35

Trang tin Anadolu cho biết, 4 binh sĩ trong đó có 1 sĩ quan cấp cao tham gia đảo chính đã bị bắt sau khi nỗ lực giành kiểm soát đài truyền hình quốc gia TRT. Trong khi đó, 3 binh sĩ khác cũng bị bắt khi tìm cách chiếm giữ dinh cơ của Tổng thống Erdogan.Binh sĩ tham gia đảo chính bị bắt. (Ảnh: Twitter)

Binh sĩ tham gia đảo chính bị bắt. (Ảnh: Twitter)

5h59, 17 cảnh sát thiệt mạng

Một chiến đấu cơ F-16 thuộc lực lượng trung thành với chính phủ được cho là đã bắn rơi một trong các trực thăng quân đội trên bầu trời Ankara. Trực thăng này được cho là một chiếc Sikorsky.

Ngoài ra, ít nhất 17 sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng tại trụ sở Lực lượng đặc nhiệm Ankara, hãng tin Anadolu cho biết.

5h31, Phản ứng của quốc tế

Mỹ và EU kêu gọi các bên ở Thổ Nhĩ Kỳ "kiềm chế và tôn trọng thể chế dân chủ" và cho biết đang theo sát tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov kêu gọi công dân ở Thổ Nhĩ Kỳ thận trọng không rời khỏi nhà và chờ đợi để làm rõ tình hình. "Chúng tôi hiểu rõ rằng để làm rõ các chi tiết của những gì đang diễn ra cần thận trọng đến mức tối đa", ông Lavrov nói. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Nga mong muốn tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được giải quyết nhanh chóng theo cách hợp pháp".

Quân đội Hy Lạp được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu sau âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. "Bộ trưởng Quốc phòng Panos Kammenos thông báo cho Thủ tướng Alexis Tsipras về tất cả các hành động của Bộ Quốc phòng và quân đội. Binh sĩ được lệnh sẵn sàng chiến đấu. Có lo ngại lớn về những gì đang xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ", một nguồn tin cao cấp trong Bộ Quốc phòng Hy Lạp cho biết.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh quốc gia để thảo luận về diễn biến ở Thổ Nhĩ Kỳ.

5h23


Lệnh giới nghiêm được ban bố trên toàn lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Getty)

Lệnh giới nghiêm được ban bố trên toàn lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Getty)

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang trong tình trạng hết sức hỗn loạn. Sân bay quốc tế taturk ở Istanbul tạm thời đóng cửa trong khi xe tăng đã được điều tới đây, truyền hình quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ tạm ngừng phát sóng, chặn truy cập các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Youtube . Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố thiết quân luật và lệnh giới nghiêm tạm thời trên toàn lãnh thổ.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông đưa tin, ông Erdogan đang ở một nơi an toàn và có thể đã ra sân bay. Về phần mình, qua một thông điệp qua Skype, ông Erdogan kêu gọi người dân xuống đường phản đối âm mưu đảo chính được cho là có liên quan đến những người ủng hộ nhà truyền giáo đối lập Gulen sinh sống ở Mỹ. Thực tế, tại Istanbul, những người ủng hộ ông Erdogan đã xuống đường bắt đầu các cuộc biểu tình phản đối.

Binh sĩ ở Istanbul được cho là đã nổ súng vào đám đông biểu tình và có thương vong.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua 15/7 tuyên bố đã giành chính quyền vào cuối ngày 15/7 theo giờ địa phương, tuy nhiên, Tổng thống Tayyip Erdogan nói rằng những nỗ lực nhằm lật đổ chính quyền này sẽ bị đánh bại. Thủ tướng Yildirim thì nói rằng "sẽ là sai lầm nếu gọi đó là một cuộc đảo chính," nhưng đã có một "nỗ lực bất hợp pháp" của "một bộ phận quân đội" nhằm chiếm quyền. Hiện tại các thông tin vẫn hết sức hỗn loạn.

Các phóng viên có mặt tại Ankara cho biết, máy bay quân sự đã bay ngang thủ đô Ankara, và họ nghe thấy tiếng súng và nhiều tiếng nổ lớn

Lực lượng an ninh đã chặn tất cả giao thông trên hai cây cầu Bosphorus và Fatih Sultan Mehmet, hai cây cầu chính bắc qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul.

Hãng tin RT cho hay, nhiều xe tăng đã nã pháo và bao vây xung quanh tòa nhà quốc hội ở Ankara trong khi các trực thăng cũng bắn phá trụ sở cơ quan tình báo ở đây.

 

                                                                       Theo Dân trí

 

 

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục