Đêm 2-11, đã xảy ra hàng chục vụ tấn công tại ba tỉnh cực Nam Thái Lan: Xong-khla (Songkhla), Na-ra-thi-oát (Narathiwat) và Pa-tha-ni (Pattani), khiến ít nhất 2 thường dân và 1 binh sĩ thiệt mạng cùng một số người khác bị thương.

 

Binh lính Thái Lan đi tuần sau khi xảy ra một vụ tấn công ở Na-ra-thi-oát hồi tháng 8. Ảnh: AFP. 

 

Channel News Asia dẫn lời Thiếu tướng R.Phu-xa-ra (Ronnasilp Phusara), quyền chỉ huy Trung tâm Chiến dịch cảnh sát các tỉnh miền Nam, ngày 3-11 cho biết, các vụ đánh bom, nổ súng và đốt phá diễn ra từ 21 giờ 30 phút ngày 2-11. Tình trạng bạo lực này diễn ra trong bối cảnh một số quan chức cấp cao thuộc Ban chỉ đạo giải quyết vấn đề miền Nam đang tới đây để tiến hành đàm phán hòa bình. Được biết, một vụ tấn công xảy ra tại địa điểm gần Căn cứ Lữ đoàn Bộ binh số 15, nơi phái đoàn Ban chỉ đạo giải quyết vấn đề miền Nam dẫn đầu bởi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tướng U-đom-đệt Xi-ta-bút (Udomdej Sitabutr Udomdej Sitabutr), nhân vật cấp cao của Hội đồng Quốc gia vì hòa bình và trật tự (NCPO), đang lưu trú.


Theo Channel News Asia,  an ninh đang được thắt chặt, nhiều chốt kiểm soát được thiết lập ở các tuyến đường lớn. Đông đảo cảnh sát, binh lính đã được triển khai, nhất là tại các trường học vốn sắp mở cửa trở lại để bước vào học kỳ mới. Hiện vẫn chưa có một tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ tấn công.

Miền Nam Thái Lan vốn không còn xa lạ với tình trạng bạo lực kể từ năm 2004. Gần đây nhất, hôm 24-10, một quả bom phát nổ ở Pa-tha-ni làm 1 người thiệt mạng và 21 người khác bị thương. 4 ngày sau đó, cũng tại Pa-tha-ni đã xảy ra một vụ nổ súng nhằm vào một xe ô tô khiến 2 người thương vong. Cho đến nay, đã có hơn 6.500 người bị thiệt mạng sau hơn một thập niên bạo lực ở khu vực này. 

Miền Nam Thái Lan là nơi tập trung chủ yếu của cộng đồng người Hồi giáo với khoảng 6 triệu người, chiếm 4% dân số của nước này. Do bị kích động và lấy cớ khu vực này xưa kia có một “vương quốc” bị người Thái thôn tính, lại được sự cổ vũ và hậu thuẫn từ bên ngoài, một số phần tử cực đoan tiến hành các hoạt động bạo lực đòi ly khai trong suốt thập niên 1970. Vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước, Chính phủ Thái Lan đã đưa ra một lệnh ân xá đặc biệt kết hợp với những biện pháp phát triển kinh tế và du lịch, góp phần mang lại sự ổn định ở khu vực này cho đến tận tháng 1-2004, khi một doanh trại quân đội bị tấn công.

Mặc dù cho đến nay, Chính phủ Thái Lan dường như chưa bao giờ công bố chính thức về những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất ổn, thế nhưng theo giới phân tích, người theo đạo Hồi ở miền Nam Thái Lan luôn cho rằng họ bị phân biệt đối xử và đây là nhân tố kích động sự thù hận. Tại khu vực này, những người theo đạo Phật chỉ là thiểu số, nhưng họ thường là những thành phần giàu có hơn là đa số người theo đạo Hồi. Mặt khác, cộng đồng Hồi giáo ở miền Nam Thái Lan lại là người gốc Mã Lai, trong khi người theo Phật giáo thường là người gốc Thái. Do đó, những người Thái theo đạo Phật đã bị những người Hồi giáo tại chỗ coi là người từ nơi khác tới.

Chính phủ Thái Lan qua các thời kỳ đã thực hiện nhiều chính sách nhằm ổn định tình hình tại miền Nam như để các đại diện Hồi giáo được tranh cử và tham gia nghị viện, nhiều chính trị gia Hồi giáo có mặt trong chính phủ, nhiều dự án đầu tư cho cơ sở hạ tầng đã được thực hiện… Bên cạnh đó, Chính phủ Thái Lan cũng có các biện pháp xử lý mạnh nhằm ngăn chặn bạo lực, đưa lực lượng lớn quân đội và tăng cường lực lượng an ninh xuống các tỉnh miền Nam. Dẫu vậy, cho đến nay, những biện pháp trên vẫn chưa giải quyết được tình trạng bất ổn triền miên ở đây.

 

                                                                    Theo QĐND

Các tin khác


Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục