Tình hình tại Xy-ri đang vô cùng phức tạp. Máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục oanh kích vào các căn cứ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khu vực phía Bắc Xy-ri, trong khuôn khổ chiến dịch "Lá chắn Euphrates", cho dù Xy-ri không đồng ý. Trong khi đó, Nga tuyên bố tiến hành hoạt động bay giám sát trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ theo Hiệp ước Bầu trời mở. Những mâu thuẫn của các nước có liên quan tới chiến trường Xy-ri đang hiện hữu khiến cuộc chiến ở đây leo thang.

 

 

Quân đội Xy-ri đang kiểm soát khu vực ngoại ô A-lép-pô. Ảnh: Sputnik International 

Bay giám sát theo Hiệp ước Bầu trời mở

Trong ngày 21-11, một nhóm thanh sát viên của Nga sẽ tiến hành hoạt động bay giám sát trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ theo Hiệp ước Bầu trời mở. Ông Xéc-gây Rư-scốp (Sergey Ryzhkov), người đứng đầu Trung tâm giảm thiểu rủi ro hạt nhân thuộc Bộ Quốc phòng Nga, đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết hoạt động này sẽ kéo dài đến hết ngày 25-11.

Theo ông Xéc-gây Rư-scốp, máy bay An-30B của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ giám sát này, chở theo đoàn thanh sát viên của Nga và các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ theo lộ trình đã được nhất trí giữa hai bên để giám sát việc tuân thủ hiệp định. Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết vào tháng 3-1992 và có hiệu lực vào tháng 1-2002; có 34 thành viên, bao gồm Nga và phần lớn các nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Hoạt động bay giám sát là một phần trong những giải pháp xây dựng niềm tin tại châu Âu sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh bằng Hiệp ước Bầu trời mở, theo đó các nước thành viên sẽ thực hiện các hoạt động bay phi vũ trang nhằm giám sát không phận của nhau.

Trong khi đó, Hãng thông tấn quốc gia Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20-11 đưa tin các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đang oanh kích vào các căn cứ của IS ở khu vực phía Bắc Xy-ri. Các cuộc không kích nhằm vào ít nhất 2 căn cứ của IS trong khu vực An Báp (Al-Bad) phía Bắc Xy-ri và phá hủy 17 mục tiêu của IS. Chiến dịch "Lá chắn Euphrates" do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp cùng lực lượng quân đội Xy-ri tự do (FSA). Theo các chuyên gia, chiến dịch này không hẳn nhằm trực tiếp vào IS mà là để ngăn chặn bước tiến của lực lượng người Cuốc (Kurd) tại Xy-ri, vốn đang kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn dọc biên giới Xy-ri - Thổ Nhĩ Kỳ. Chiến dịch quân sự này bị chính quyền Xy-ri phản đối mạnh mẽ vì xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của nước này.

Vũ khí hóa học đã được sử dụng ở A-lép-pô?

Cũng trong ngày 21-11, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga I-go Cô-na-sen-cốp (Igor Konashenkov) cho biết, các chuyên gia nước này đã chứng minh được phiến quân ở A-lép-pô (Aleppo) tại Xy-ri tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học. Theo ông Cô-na-sen-cốp, các chuyên gia của Bộ Quốc phòng Nga đã phân tích nhanh 9 mẫu thử thu thập được gồm các mảnh mìn đã nổ và đất nơi mìn phát nổ tại khu phố 1070 ở phía tây nam A-lép-pô. Kết quả cho thấy, các quả đạn pháo đã được bắn ra chứa đầy chất clo và phốt-pho trắng. Việc phiến quân sử dụng vũ khí hóa học đã khiến 4 người dân Xy-ri bị nhiễm độc. Các chuyên gia sẽ đưa các mẫu thử về Nga để tiến hành phân tích sâu tại phòng thí nghiệm chuyên dụng.

Ông Cô-na-sen-cốp cho biết, các chuyên gia thuộc Trung tâm Khoa học của Binh chủng bảo vệ sinh học và hóa học phóng xạ quân đội Nga đang tiếp tục công tác thu thập những bằng chứng cho thấy các nhóm khủng bố sử dụng vũ khí hóa học tại A-lép-pô. Ông Cô-na-sen-cốp cũng nhấn mạnh rằng, dù được mời đến làm việc chung, song Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) đến nay vẫn chưa cử chuyên gia đến Cô-na-sen-cốp. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần cho biết các phiến quân ở phía đông thành phố A-lép-pô sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào quân đội Xy-ri và dân thường khiến hàng chục binh sĩ bị nhiễm độc. Các chuyên gia Liên hợp quốc đã cảnh báo, nếu các bên không chú trọng tới tình hình nhân đạo, sẽ có thêm hàng trăm nghìn nạn nhân ở quanh khu vực A-lép-pô phải gánh chịu hậu quả do các cuộc tấn công tranh giành địa bàn chiến lược này.

                                                                     

                                                  TheoQĐND

Các tin khác


Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục