Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres ngày 12-12 đã tuyên thệ nhậm chức Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), cam kết sẽ hỗ trợ làm trung gian hòa giải trong nhiều cuộc xung đột và cải cách LHQ để tổ chức này hoạt động hiệu quả hơn.

Ông Antonio Guterres (ở giữa, bên trái) tuyên thệ nhậm chức tại trụ sở của Liên hợp quốc, ở New York, Mỹ, ngày 12-12-2016

Ông Guterres, 67 tuổi, sẽ thay thế ông Ban Ki-moon, 72 tuổi, người Hàn Quốc, từ ngày 1-1-2017. Ông Guterres là Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 đến năm 2002 và Cao ủy LHQ về người tị nạn từ năm 2005 đến 2015.

Phát biểu trước Đại hội đồng LHQ sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Guterres cho biết, ông vô cùng vinh dự được các quốc gia thành viên LHQ tin tưởng và ông quyết tâm thực hiện theo đúng mục đích và nguyên tắc của Hiến chương LHQ.

Ông Guterres khẳng định, ưu tiên của LHQ là giải quyết dứt điểm các thách thức toàn cầu thông qua ba trụ cột: hòa bình và an ninh, phát triển bền vững và nhân quyền.

Ông cam kết sẽ cải cách LHQ để giúp tổ chức này hoạt động hiệu quả hơn và sẽ sẵn sàng đích thân tham gia vào việc giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới.

“Từ các cuộc xung đột gay gắt tại Syria, Yemen, Nam Sudan và các khu vực khác, tới các cuộc xung đột kéo dài, trong đó có cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, chúng ta cần sự hòa giải, phân xử cũng như ngoại giao tích cực”, ông Guterres nói.

Ông Guterres đã vượt qua 12 ứng cử viên, trong đó có bảy ứng cử viên là nữ giới khác để trở thành Tổng Thư ký LHQ, giữa lúc có nhiều ý kiến ủng hộ vận động cho người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Tổng Thư ký LHQ. Ông Guterres cho biết, ông đặt ra mục tiêu bảo đảm sự cân bằng giới trong ban lãnh đạo cấp cao LHQ trong nhiệm kỳ năm năm của mình.

 

                                                                                 TheoNhandan

Các tin khác


Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Hàn Quốc diễn tập phòng thủ các đảo biên giới phía Tây

Ngày 30/5, Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ chung kéo dài 3 ngày đối với các đảo thuộc khu vực biên giới phía Tây của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục