Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres ngày 12-12 đã tuyên thệ nhậm chức Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), cam kết sẽ hỗ trợ làm trung gian hòa giải trong nhiều cuộc xung đột và cải cách LHQ để tổ chức này hoạt động hiệu quả hơn.

Ông Antonio Guterres (ở giữa, bên trái) tuyên thệ nhậm chức tại trụ sở của Liên hợp quốc, ở New York, Mỹ, ngày 12-12-2016

Ông Guterres, 67 tuổi, sẽ thay thế ông Ban Ki-moon, 72 tuổi, người Hàn Quốc, từ ngày 1-1-2017. Ông Guterres là Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 đến năm 2002 và Cao ủy LHQ về người tị nạn từ năm 2005 đến 2015.

Phát biểu trước Đại hội đồng LHQ sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Guterres cho biết, ông vô cùng vinh dự được các quốc gia thành viên LHQ tin tưởng và ông quyết tâm thực hiện theo đúng mục đích và nguyên tắc của Hiến chương LHQ.

Ông Guterres khẳng định, ưu tiên của LHQ là giải quyết dứt điểm các thách thức toàn cầu thông qua ba trụ cột: hòa bình và an ninh, phát triển bền vững và nhân quyền.

Ông cam kết sẽ cải cách LHQ để giúp tổ chức này hoạt động hiệu quả hơn và sẽ sẵn sàng đích thân tham gia vào việc giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới.

“Từ các cuộc xung đột gay gắt tại Syria, Yemen, Nam Sudan và các khu vực khác, tới các cuộc xung đột kéo dài, trong đó có cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, chúng ta cần sự hòa giải, phân xử cũng như ngoại giao tích cực”, ông Guterres nói.

Ông Guterres đã vượt qua 12 ứng cử viên, trong đó có bảy ứng cử viên là nữ giới khác để trở thành Tổng Thư ký LHQ, giữa lúc có nhiều ý kiến ủng hộ vận động cho người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Tổng Thư ký LHQ. Ông Guterres cho biết, ông đặt ra mục tiêu bảo đảm sự cân bằng giới trong ban lãnh đạo cấp cao LHQ trong nhiệm kỳ năm năm của mình.

 

                                                                                 TheoNhandan

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục