Chủ tịch Cuba Raul castro ngày 25-1 cho biết, Cuba hy vọng tiếp tục bình thường hóa quan hệ với Mỹ nhưng tuyên bố rõ rằng, chính quyền Tổng thống Donald Trump không nên kỳ vọng vào những nhượng bộ từ phía Cuba gây ảnh hưởng đến chủ quyền của quốc đảo này.


                          Chủ tịch Cuba Raul Castro. (Ảnh: Reuters)

“Cuba và Mỹ có thể hợp tác và sinh sống cạnh nhau một cách văn minh, tôn trọng những khác biệt của chúng ta và thúc đẩy mọi thứ mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và nhân dân hai nước”, Chủ tịch Cuba Raul Castro nói trong bài phát biểu đầu tiên trước Chính phủ Cuba kể từ khi ông Trump nhậm chức.

“Tuy nhiên, Mỹ không nên hy vọng Cuba sẽ có những nhượng bộ gắn liền với độc lập và chủ quyền của Cuba”, ông Raul Castro nhấn mạnh.

Cuba và Mỹ bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ vào năm 2014, khi Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố hai nước sẽ nỗ lực để bình thường hóa quan hệ song phương. Kể từ thời điểm đó đến nay, hai nước đã khôi phục quan hệ ngoại giao và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác.

Ông Obama đã sử dụng các sắc lệnh để nới lỏng một số hạn chế đối với đi lại và thương mại giữa Mỹ và Cuba. Tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước cũng bao gồm việc ký kết 22 thỏa thuận song phương, trong đó có các thỏa thuận hợp tác về các vấn đề môi trường và an ninh, nhập cư và dịch vụ bưu điện.

 

                                                              TheoNhandan

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục