Chủ tịch Cuba Raul castro ngày 25-1 cho biết, Cuba hy vọng tiếp tục bình thường hóa quan hệ với Mỹ nhưng tuyên bố rõ rằng, chính quyền Tổng thống Donald Trump không nên kỳ vọng vào những nhượng bộ từ phía Cuba gây ảnh hưởng đến chủ quyền của quốc đảo này.


                          Chủ tịch Cuba Raul Castro. (Ảnh: Reuters)

“Cuba và Mỹ có thể hợp tác và sinh sống cạnh nhau một cách văn minh, tôn trọng những khác biệt của chúng ta và thúc đẩy mọi thứ mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và nhân dân hai nước”, Chủ tịch Cuba Raul Castro nói trong bài phát biểu đầu tiên trước Chính phủ Cuba kể từ khi ông Trump nhậm chức.

“Tuy nhiên, Mỹ không nên hy vọng Cuba sẽ có những nhượng bộ gắn liền với độc lập và chủ quyền của Cuba”, ông Raul Castro nhấn mạnh.

Cuba và Mỹ bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ vào năm 2014, khi Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố hai nước sẽ nỗ lực để bình thường hóa quan hệ song phương. Kể từ thời điểm đó đến nay, hai nước đã khôi phục quan hệ ngoại giao và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác.

Ông Obama đã sử dụng các sắc lệnh để nới lỏng một số hạn chế đối với đi lại và thương mại giữa Mỹ và Cuba. Tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước cũng bao gồm việc ký kết 22 thỏa thuận song phương, trong đó có các thỏa thuận hợp tác về các vấn đề môi trường và an ninh, nhập cư và dịch vụ bưu điện.

 

                                                              TheoNhandan

Các tin khác


Tác động của xung đột ở Gaza với mối quan hệ Nga - Israel

Quan hệ xấu đi giữa Nga và Israel có thể ảnh hưởng đến mục tiêu lâu dài của Nga là một cường quốc đóng vai trò trung gian hòa giải ở Trung Đông.

Armenia và Azerbaijan tiến hành đàm phán phân định biên giới

Ngày 30/11, Armenia và Azerbaijan đã nối lại các cuộc đàm phán về biên giới chung, sau một thời gian đình trệ kể từ khi Baku giành lại khu vực Nagorny-Karabakh.

NATO phản ứng về cáo buộc phương Tây áp dụng ''''tiêu chuẩn kép''''

Đề cập đến cáo buộc 'tiêu chuẩn kép' của phương Tây liên quan đến xung đột ở Ukraine và Gaza, Tổng thư kí NATO cho rằng hai cuộc chiến rất khác nhau.

Mỹ khẳng định cùng các đồng minh tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Ngày 29/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này và các đồng minh vẫn kiên định ủng hộ Ukraine bất chấp những nghi ngờ về sự hỗ trợ trong tương lai và bế tắc trong cuộc xung đột ở quốc gia Đông Âu này.

Nga cảnh báo về thoả thuận cho phép NATO triển khai lực lượng ở Phần Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết phía Nga đã nắm được thông tin rằng Phần Lan đã chấp thuận cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai lực lượng trên lãnh thổ nước này.

Lãnh đạo Ấn Độ đánh giá cao nỗ lực giải cứu 41 thợ mỏ

Ngay sau khi giải cứu thành công toàn bộ 41 thợ mỏ khỏi đường hầm Silhyara ở bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ, Thủ tướng nước này Narendra Modi đánh giá rằng đây là "tấm gương tuyệt vời về lòng nhân đạo, tinh thần đồng đội”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục