Chủ tịch Cuba Raul castro ngày 25-1 cho biết, Cuba hy vọng tiếp tục bình thường hóa quan hệ với Mỹ nhưng tuyên bố rõ rằng, chính quyền Tổng thống Donald Trump không nên kỳ vọng vào những nhượng bộ từ phía Cuba gây ảnh hưởng đến chủ quyền của quốc đảo này.


                          Chủ tịch Cuba Raul Castro. (Ảnh: Reuters)

“Cuba và Mỹ có thể hợp tác và sinh sống cạnh nhau một cách văn minh, tôn trọng những khác biệt của chúng ta và thúc đẩy mọi thứ mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và nhân dân hai nước”, Chủ tịch Cuba Raul Castro nói trong bài phát biểu đầu tiên trước Chính phủ Cuba kể từ khi ông Trump nhậm chức.

“Tuy nhiên, Mỹ không nên hy vọng Cuba sẽ có những nhượng bộ gắn liền với độc lập và chủ quyền của Cuba”, ông Raul Castro nhấn mạnh.

Cuba và Mỹ bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ vào năm 2014, khi Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố hai nước sẽ nỗ lực để bình thường hóa quan hệ song phương. Kể từ thời điểm đó đến nay, hai nước đã khôi phục quan hệ ngoại giao và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác.

Ông Obama đã sử dụng các sắc lệnh để nới lỏng một số hạn chế đối với đi lại và thương mại giữa Mỹ và Cuba. Tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước cũng bao gồm việc ký kết 22 thỏa thuận song phương, trong đó có các thỏa thuận hợp tác về các vấn đề môi trường và an ninh, nhập cư và dịch vụ bưu điện.

 

                                                              TheoNhandan

Các tin khác


15 nước và vùng lãnh thổ hạn chế cho người Hàn Quốc nhập cảnh

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 24-2 đưa tin, tính đến thời điểm hiện tại đã có 15 nước và vùng lãnh thổ cấm hoặc siết chặt nhập cảnh từ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sau khi Seoul thông báo số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến cuối tuần qua.

Số ca mắc Covid-19 bên ngoài Trung Quốc tiếp tục tăng

Số liệu cập nhật đến 10 giờ, ngày 24-2, cho thấy, thế giới có 79.363 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19, với 2.619 người tử vong.

11 binh sĩ Hàn Quốc mắc Covid-19, 7.700 binh sĩ khác bị cách ly

11 quân nhân của Hàn Quốc đã được xác nhận mắc Covid-19 vào sớm ngày 24-2 và khoảng 7.700 quân nhân khác đã được cách ly nhằm ngăn chặn virus lây lan trong các doanh trại, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ 6 vì COVID-19

Hàn Quốc tối 23/2 xác nhận ca tử vong thứ 6 vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, COVID-19(nCoV).

Xác nhận 96 ca tử vong, 630 ca nhiễm nCoV mới tại Hồ Bắc, Trung Quốc

Sáng 23/2, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) thông báo, tính đến hết ngày 22/2, tỉnh này ghi nhận thêm 96 ca tử vong do COVID-19 và 630 ca nhiễm bệnh mới được xác nhận.

22-2: Hơn 1.600 ca mắc mới Covid-19 trên thế giới

Số liệu cập nhật đến 8 giờ 30 phút, ngày 22-2, cho thấy, thế giới có 77.810 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19, với 2.360 người tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục