Chủ tịch Cuba Raul castro ngày 25-1 cho biết, Cuba hy vọng tiếp tục bình thường hóa quan hệ với Mỹ nhưng tuyên bố rõ rằng, chính quyền Tổng thống Donald Trump không nên kỳ vọng vào những nhượng bộ từ phía Cuba gây ảnh hưởng đến chủ quyền của quốc đảo này.


                          Chủ tịch Cuba Raul Castro. (Ảnh: Reuters)

“Cuba và Mỹ có thể hợp tác và sinh sống cạnh nhau một cách văn minh, tôn trọng những khác biệt của chúng ta và thúc đẩy mọi thứ mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và nhân dân hai nước”, Chủ tịch Cuba Raul Castro nói trong bài phát biểu đầu tiên trước Chính phủ Cuba kể từ khi ông Trump nhậm chức.

“Tuy nhiên, Mỹ không nên hy vọng Cuba sẽ có những nhượng bộ gắn liền với độc lập và chủ quyền của Cuba”, ông Raul Castro nhấn mạnh.

Cuba và Mỹ bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ vào năm 2014, khi Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố hai nước sẽ nỗ lực để bình thường hóa quan hệ song phương. Kể từ thời điểm đó đến nay, hai nước đã khôi phục quan hệ ngoại giao và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác.

Ông Obama đã sử dụng các sắc lệnh để nới lỏng một số hạn chế đối với đi lại và thương mại giữa Mỹ và Cuba. Tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước cũng bao gồm việc ký kết 22 thỏa thuận song phương, trong đó có các thỏa thuận hợp tác về các vấn đề môi trường và an ninh, nhập cư và dịch vụ bưu điện.

 

                                                              TheoNhandan

Các tin khác


Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Động đất 7,1 độ ở Indonesia, ban bố cảnh báo sóng thần

Động đất làm rung chuyển khu vực cách thành phố duyên hải Ternate và cơ quan chức năng đã ban bố cảnh báo sóng thần sau vụ động đất, đồng thời khuyến cáo người dân tránh xa các bãi biển.

Kinh tế nhiều nước tăng trưởng chậm

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 14-11, Văn phòng Chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo thống kê cho thấy, kinh tế nước này trong quý III năm 2019 đã tăng trưởng quý thứ tư liên tiếp, song tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến làm dấy lên quan ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Cụ thể, GDP của Nhật Bản trong quý III tăng 0,2% so cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm mạnh so mức tăng trưởng 1,8% của quý II cũng như mức dự báo tăng 1% của giới phân tích.

Quân đội Israel giao tranh dữ dội với nhóm Jihad ở Dải Gaza

Theo thông báo mới nhất của giới chức y tế Palestine tại Gaza đã có tổng cộng 22 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ bùng phát từ một ngày trước đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bắt đầu chuyến thăm Mỹ

Ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến thủ đô Washington D.C giữa thời điểm hai nước tồn tại nhiều bất đồng.

Chủ tịch Trung Quốc tới Brazil dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 12/11 đã tới thủ đô Brasilia của Brazil để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 diễn ra từ ngày 13 - 14/11.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục