Chỉ còn gần ba tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Pháp. Tuy nhiên, vụ bê bối liên quan đến vợ con của ứng cử viên của phe trung hữu, cựu Thủ tướng Phrăng-xoa Phi-ông (Francois Fillon), đã báo hiệu những biến động khó lường trên chính trường Pháp hiện nay.

 

Bê bối “việc làm ma”

Trong cuộc họp báo diễn ra cuối ngày 6-2, giờ Pa-ri, ông Phrăng-xoa Phi-ông đã chính thức lên tiếng xin lỗi về bê bối chi tiêu bị báo chí phanh phui thời gian qua, nhưng vẫn khẳng định quyết tâm tiếp tục chiến dịch chạy đua vào Điện Elysée bất chấp sức ép từ ngay chính nội bộ đảng mình và uy tín đang giảm sút mạnh đối với cử tri Pháp.

Theo Le Monde, tại buổi họp báo trên, ông Phi-ông thừa nhận đã "phạm sai lầm" trong việc thuê vợ mình là bà Pê-nê-lốp Phi-ông (Penelope Fillon) làm trợ lý khi ông còn là nghị sĩ Quốc hội Pháp. Tuy nhiên, ông Phi-ông cũng bác bỏ những thông tin được báo chí Pháp đăng tải trước đó về khoản tiền bà Pê-nê-lốp Phi-ông được trả cho công việc bị cáo buộc là "giả mạo". Theo ông Phrăng-xoa Phi-ông, khoản tiền mà vợ ông được trả sau khi khấu trừ các khoản thuế chỉ hơn 680.000 ơ-rô (730.000USD) trong vòng 15 năm rưỡi, tính từ năm 1986. Ứng cử viên Tổng thống Pháp của đảng Cộng hòa cho rằng, mức lương tháng trung bình mà vợ ông nhận được trong khoảng thời gian trên chỉ vào khoảng 3.677 ơ-rô, và như vậy là "hoàn toàn thỏa đáng".

 

Ứng cử viên của phe trung hữu Phrăng-xoa Phi-ông trong cuộc họp báo ngày 6-2. Ảnh: AP. 

 

Ông Phrăng-xoa Phi-ông cũng thừa nhận sử dụng ngân sách dành cho nghị sĩ Quốc hội để thuê hai người con của mình làm trợ lý trong giai đoạn 2005-2007 với mức thù lao trước thuế là 84.000 ơ-rô (91.000USD). Ông Phrăng-xoa Phi-ông bày tỏ "thực sự hối tiếc" và xin lỗi vì những việc làm của mình đã tạo ra sự ngờ vực trong dư luận, song cũng nhấn mạnh việc ông thuê vợ và con làm trợ lý là không có gì sai trái theo luật hiện hành tại Pháp.

Bác bỏ những lời kêu gọi từ ngay chính một số thành viên cấp cao trong nội bộ đảng Cộng hòa đòi hỏi ông rút lui để nhường chỗ cho ứng cử viên khác, ông Phrăng-xoa Phi-ông tuyên bố bắt đầu một chiến dịch tranh cử mới để "giành chiến thắng" trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp, dự kiến sẽ được tổ chức trong hai vòng vào ngày 23-4 và ngày 7-5 tới.

Gió đã đổi chiều?

Mới chỉ hai tuần trước, ông Phrăng-xoa Phi-ông còn là ứng cử viên sáng giá nhất trong các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, nhờ cam kết cải cách triệt để nền kinh tế Pháp, trong đó có việc cắt giảm 50.000 công chức để tiết kiệm ngân sách quốc gia. Tuy nhiên, sau khi bị báo chí Pháp phanh phui về việc sử dụng ngân sách nhà nước để trả lương "hậu hĩnh" cho những công việc bị tố cáo là "không tồn tại" do vợ và con mình đảm nhiệm, uy tín của ông Phrăng-xoa Phi-ông đang "tụt dốc không phanh". Từ một ứng cử viên sáng giá, tỷ lệ ủng hộ ông Phi-ông đã tụt giảm mạnh xuống chỉ còn 20%, thấp hơn cả ứng cử viên đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) Ma-rin Lơ Pen (Marine Le Pen) và ứng cử viên trung dung Ê-ma-nuy-en Ma-crông (Emmanuel Macron) với tỷ lệ ủng hộ tương ứng là 27% và 23%.

Cho dù tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng và không từ bỏ cuộc đua, giới phân tích cho rằng, cơ hội đắc cử của cựu Thủ tướng Phi-ông hiện rất mong manh. Còn giải pháp "thay ngựa giữa dòng" của phe cánh hữu vào thời điểm này sẽ chẳng khác nào “tự giơ cờ trắng đầu hàng” khi cuộc bầu cử vòng 1 đang đến gần. Các kết quả thăm dò hiện tại cho thấy, ông Phi-ông khó vượt qua vòng bỏ phiếu đầu tiên vào cuối tháng 4 tới và nhiều khả năng, ông Ma-crông và bà Ma-rin Lơ Pen sẽ đi tiếp vào vòng 2.

Với nhiều nhà quan sát trung lập, ẩn số lớn nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2017 này là ông Ê-ma-nuy-en Ma-crông. Vị cựu Bộ trưởng Kinh tế trẻ được mệnh danh là “Mô-da trong giới tài chính” này đang thăng tiến rất nhanh và được xem là một “ẩn số” khó lường. Cho đến hiện tại, ông Ma-crông vẫn đang tự định vị mình như một ứng cử viên “không tả, không hữu” nhưng lại đang tìm cách lôi kéo mọi cử tri của cả hai bên.

Theo kết quả thăm dò dư luận do hãng BVA tiến hành, trong trường hợp ông Ma-crông vượt qua ông Phi-ông để lọt vào vòng 2 cuộc bầu cử cùng với bà Lơ Pen, ông Ma-crông sẽ có nhiều khả năng chiến thắng. Tuy nhiên, đó chỉ là kết quả của cuộc thăm dò dư luận. Tất cả vẫn là những ẩn số bởi sau hai sự kiện cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và chiến thắng của tỷ phú Đô-nan Trăm (Donald Trump) trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, người ta đang đặt ra những nghi vấn về tính chính xác của các cuộc thăm dò dư luận.

Những bất ngờ liên tiếp trong hai tuần qua khiến những dự báo về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Pháp trở nên khó đoán định. Một cuộc đua với nhiều ẩn số đang chờ đợi ở phía trước và đáp án chỉ có thể được cử tri đưa ra sau cuộc bầu cử vòng 2 vào ngày 7-5 tới.

 

                                                             TheoQĐND

Các tin khác


LHQ kêu gọi các nước hành động đối phó với ''đại dịch thông tin sai lệch''

LHQ và các tổ chức đối tác ngày 23/9 đã kêu gọi các nước trên toàn thế giới hãy hành động khẩn cấp đối phó với cái mà họ gọi là "đại dịch thông tin sai lệch ” (infodemic) nổi lên cùng với đại dịch COVID-19 trên cả mạng trực tuyến cũng như ở ngoài đời sống thực.

COVID-19 đến 6h sáng 23/9: Ấn Độ vượt 80.000 ca tử vong, châu Âu cuốn vào làn sóng thứ hai

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 248.543 ca mắc COVID-19 và 4.915 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên trên 31,7 triệu người, trong đó có trên 973.800 bệnh nhân không qua khỏi. Số ca tử vong tại Ấn Độ đã vượt mốc 80.000.

COVID-19 đến 6h sáng 21/9: Thế giới trên 31 triệu ca bệnh, Ấn Độ trên đà vượt Mỹ

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 239.220 ca mắc COVID-19, đưa tổng số ca bệnh lên trên 31,2 triệu người, trong đó có trên 964.700 ca tử vong.

WHO cảnh báo tốc độ lây lan Covid-19 đáng báo động tại châu Âu

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 17-9 cảnh báo "tình hình rất nghiêm trọng” đang diễn ra tại châu Âu trong bối cảnh "tốc độ lây lan đáng báo động” nổi lên trên khắp "lục địa già”.

Thách thức trong giải quyết vấn đề người di cư

Theo Roi-tơ và TTXVN, Thủ tướng Đức A.Méc-ken ngày 14-9 chỉ trích người đồng cấp Áo về việc từ chối tiếp nhận người tị nạn đang gặp khó khăn do mất nơi ở sau vụ cháy tại trại tị nạn Mô-ri-a trên đảo Lê-xbốt của Hy Lạp. Nhà lãnh đạo Đức cho rằng, Áo không thể đưa ra yêu cầu về các khoản bồi hoàn tài chính trong khi từ chối tiếp nhận người di cư từ trại tị nạn Mô-ri-a. Chính phủ Đức cho biết muốn tiếp nhận 1.500 người di cư đang mắc kẹt sau vụ cháy.

Nỗ lực tiếp sức cho nền kinh tế

Không chỉ lây lan nhanh chóng tại In-đô-nê-xi-a với nhiều ca mắc mới được ghi nhận mỗi ngày, dịch Covid-19 còn khiến nền kinh tế "quốc gia vạn đảo” lần đầu suy giảm trong hơn 20 năm qua. Hiện Chính phủ In-đô-nê-xi-a đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để kịp thời cứu nền kinh tế đang bị tổn thương bởi đại dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục