Ngày 12-12, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Washington sẵn sàng bắt đầu đối thoại với CHDCND Triều Tiên mà "không kèm theo điều kiện tiên quyết".


Phát biểu tại một diễn đàn chính sách do Hội đồng Atlantic tổ chức, ông Tillerson nói: "Chúng tôi sẵn sàng có cuộc gặp đầu tiên mà không kèm theo điều kiện tiên quyết".

Ông khẳng định: "Chúng ta có thể nói chuyện về thời tiết nếu các ông muốn. Chúng ta có thể thảo luận về việc chiếc bàn đàm phán sẽ có hình vuông hay hình tròn... Liệu chúng ta có thể ít nhất cùng ngồi xuống, đối mặt nhau và sau đó bắt đầu đưa ra một bản đồ, một lộ trình, hoặc một cái gì đó mà chúng ta có thể sẵn lòng cùng hợp tác hướng tới".Ông Tillerson cũng lưu ý rằng đối thoại sẽ có thể thực hiện bất cứ khi nào Bình Nhưỡng sẵn sàng.

Phát biểu của ông Tillerson lần này khác hẳn những lời lẽ cứng rắn từ trước tới nay của chính quyền Mỹ và cho thấy đã có những tiếp xúc sơ bộ nhằm đặt các quy tắc nền móng cho các cuộc đàm phán trong tương lai. Trước đây, Mỹ thường yêu cầu gắn các cuộc đàm phán với yêu cầu Triều Tiên giải trừ hạt nhân.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Jeffrey Feltman, người vừa có chuyến thăm tới Triều Tiên, cho biết mặc dù các quan chức Triều Tiên không đưa ra bất cứ cam kết nào đối với các cuộc đàm phán trong tương lai, nhưng đã đồng ý rằng cần tiếp tục thảo luận. Trả lời báo giới sau chuyến thăm Bình Nhưỡng kéo dài bốn ngày, ông Feltman nói: "Họ đồng ý rằng điều quan trọng là cần tránh để xảy ra chiến tranh".


Theo Nhandan

Các tin khác


NATO không có kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự tại Baltic

Theo AFP, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 19/4 cho biết NATO không lên kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự tại các quốc gia vùng Baltic, những nước đang kêu gọi Mỹ gia tăng sự bảo vệ trước quốc gia láng giềng Nga.

Nga và NATO nhất trí tiếp tục đối thoại, ngăn ngừa đụng độ

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov và Tư lệnh tối cao các lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Curtis Scaparrotti tại cuộc gặp ngày 19/4 ở thủ đô Baku của Azerbaijan đã xác nhận sẵn sàng tiếp tục đối thoại để trao đổi ý kiến về vấn đề cùng quan tâm.

Tổng thống Hàn Quốc: Có sự thay đổi ấn tượng trên bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đánh giá có một sự thay đổi ấn tượng đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên khi nhắc tới các cuộc gặp cấp cao Hàn Quốc -Triều Tiên và Mỹ - Triều Tiên sắp diễn ra. Đánh giá này được Tổng thống Hàn Quốc đưa ra hôm nay trước báo giới với sự tham dự của 48 cơ quan truyền thông tại Nhà Xanh.

Thúc đẩy tiến trình chính trị về Xy-ri

Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổng thống Nga V.Pu-tin và Thủ tướng Đức A.Méc-ken đã có cuộc điện đàm thảo luận tình hình Xy-ri, nhất trí sẽ sớm gặp trực tiếp nhằm khôi phục tiến trình chính trị về Xy-ri, bao gồm các cuộc đàm phán tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) và A-xta-na (Ca-dắc-xtan). Theo đó, tiến trình chính trị cần tập trung vào những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài nhiều năm qua tại Xy-ri. Sputniknews đưa tin, Tổng thống Pu-tin lên án các cuộc không kích do Mỹ đứng đầu nhằm vào Xy-ri vừa qua đã vi phạm luật pháp quốc tế và làm tổn hại tiến trình hòa bình tại đây.

Thái-lan: Tai nạn giao thông tăng cao dịp nghỉ lễ Songkran

Theo số liệu thống kê của Trung tâm An toàn giao thông quốc gia Thái-lan (RSC), trong bảy ngày nghỉ lễ Songkran vừa qua, trên khắp Thái-lan đã xảy ra 3.724 vụ tai nạn giao thông, làm 418 người chết và 3.897 người bị thương.

Cuba trước bước ngoặt chuyển giao

Chủ tịch Cuba Raul castro sẽ từ nhiệm vào ngày 19.4, mở đường cho người mới lên thay ông lãnh đạo đảo quốc.