Ngày 12-12, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Washington sẵn sàng bắt đầu đối thoại với CHDCND Triều Tiên mà "không kèm theo điều kiện tiên quyết".


Phát biểu tại một diễn đàn chính sách do Hội đồng Atlantic tổ chức, ông Tillerson nói: "Chúng tôi sẵn sàng có cuộc gặp đầu tiên mà không kèm theo điều kiện tiên quyết".

Ông khẳng định: "Chúng ta có thể nói chuyện về thời tiết nếu các ông muốn. Chúng ta có thể thảo luận về việc chiếc bàn đàm phán sẽ có hình vuông hay hình tròn... Liệu chúng ta có thể ít nhất cùng ngồi xuống, đối mặt nhau và sau đó bắt đầu đưa ra một bản đồ, một lộ trình, hoặc một cái gì đó mà chúng ta có thể sẵn lòng cùng hợp tác hướng tới".Ông Tillerson cũng lưu ý rằng đối thoại sẽ có thể thực hiện bất cứ khi nào Bình Nhưỡng sẵn sàng.

Phát biểu của ông Tillerson lần này khác hẳn những lời lẽ cứng rắn từ trước tới nay của chính quyền Mỹ và cho thấy đã có những tiếp xúc sơ bộ nhằm đặt các quy tắc nền móng cho các cuộc đàm phán trong tương lai. Trước đây, Mỹ thường yêu cầu gắn các cuộc đàm phán với yêu cầu Triều Tiên giải trừ hạt nhân.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Jeffrey Feltman, người vừa có chuyến thăm tới Triều Tiên, cho biết mặc dù các quan chức Triều Tiên không đưa ra bất cứ cam kết nào đối với các cuộc đàm phán trong tương lai, nhưng đã đồng ý rằng cần tiếp tục thảo luận. Trả lời báo giới sau chuyến thăm Bình Nhưỡng kéo dài bốn ngày, ông Feltman nói: "Họ đồng ý rằng điều quan trọng là cần tránh để xảy ra chiến tranh".


Theo Nhandan

Các tin khác


Nga lo Nhật Bản có thể dùng lá chắn tên lửa đối phó Triều Tiên

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ do Nhật Bản triển khai có thể được sử dụng để đối phó Triều Tiên.

Phe đối lập lưu vong Campuchia lập phong trào mới

Ngày 14.1, Reuters đưa tin các thành viên lưu vong của đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) bị giải thể vừa lập phong trào Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRM) để yêu cầu thả Chủ tịch CNRP Kem Sokha và kêu gọi tổ chức bầu cử công bằng.

Hàn Quốc muốn "chung một đội" với Triều Tiên ở Olympic

Hàn Quốc đã đề nghị Triều Tiên cùng tham gia chung với họ ở đội tuyển khúc côn cầu trên băng của nữ trong Thế vận hội mùa đông Pyongchang.

Ngoại trưởng Hàn-Mỹ điện đàm về kết quả đàm phán liên Triều

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã có cuộc điện đàm ngày 12-1, thảo luận về kết quả đàm phán liên Triều mới đây và các biện pháp nhằm tăng cường phối hợp về các vấn đề cùng quan tâm, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

“Cậu bé đông đá” làm rơi lệ cư dân mạng Trung Quốc

Hình ảnh cậu học trò lớp ba ở thị trấn nghèo tại tỉnh Vân Nam đến trường với đầu trần trong tiết giá lạnh khiến tóc cậu như bị đóng băng đã khiến trái tim cư dân mạng Trung Quốc tan chảy.

Tổng thống Mỹ tuyên bố có thể quay lại Hiệp định Paris về khí hậu

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố, nước này có thể quay lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đạt được năm 2015.