Ngày 12-12, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Washington sẵn sàng bắt đầu đối thoại với CHDCND Triều Tiên mà "không kèm theo điều kiện tiên quyết".


Phát biểu tại một diễn đàn chính sách do Hội đồng Atlantic tổ chức, ông Tillerson nói: "Chúng tôi sẵn sàng có cuộc gặp đầu tiên mà không kèm theo điều kiện tiên quyết".

Ông khẳng định: "Chúng ta có thể nói chuyện về thời tiết nếu các ông muốn. Chúng ta có thể thảo luận về việc chiếc bàn đàm phán sẽ có hình vuông hay hình tròn... Liệu chúng ta có thể ít nhất cùng ngồi xuống, đối mặt nhau và sau đó bắt đầu đưa ra một bản đồ, một lộ trình, hoặc một cái gì đó mà chúng ta có thể sẵn lòng cùng hợp tác hướng tới".



Ông Tillerson cũng lưu ý rằng đối thoại sẽ có thể thực hiện bất cứ khi nào Bình Nhưỡng sẵn sàng.

Phát biểu của ông Tillerson lần này khác hẳn những lời lẽ cứng rắn từ trước tới nay của chính quyền Mỹ và cho thấy đã có những tiếp xúc sơ bộ nhằm đặt các quy tắc nền móng cho các cuộc đàm phán trong tương lai. Trước đây, Mỹ thường yêu cầu gắn các cuộc đàm phán với yêu cầu Triều Tiên giải trừ hạt nhân.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Jeffrey Feltman, người vừa có chuyến thăm tới Triều Tiên, cho biết mặc dù các quan chức Triều Tiên không đưa ra bất cứ cam kết nào đối với các cuộc đàm phán trong tương lai, nhưng đã đồng ý rằng cần tiếp tục thảo luận. Trả lời báo giới sau chuyến thăm Bình Nhưỡng kéo dài bốn ngày, ông Feltman nói: "Họ đồng ý rằng điều quan trọng là cần tránh để xảy ra chiến tranh".


Theo Nhandan

Các tin khác


Trung Quốc khẳng định phối hợp chặt chẽ với Mỹ về hạt nhân Triều Tiên

AP đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu ngày 13/7 đã nhấn mạnh cam kết của Bắc Kinh đối với tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Nổ nhà máy hóa chất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Ít nhất 19 người thiệt mạng và 12 người bị thương trong vụ nổ tại khu công nghiệp ở tỉnh Tứ Xuyên, miền tây nam Trung Quốc, đêm 12-7.

Hàn Quốc tăng cường quan hệ với Ấn Độ và Xin-ga-po

Theo Roi-tơ và Yonhap, chiều 11-7, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In tới Xin-ga-po, bắt đầu chuyến thăm nước này ba ngày. Đây là chuyến thăm Xin-ga-po đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc trong 15 năm qua.

Thủ tướng Nhật Bản trực tiếp thị sát vùng lũ

Ngày 11-7, trong bối cảnh dự báo khả năng tiếp tục xảy ra lũ lụt tại Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã trực tiếp đến thị sát vùng chịu ảnh hưởng lũ lụt của nước này, khi số lượng người thiệt mạng đã lên đến 176 người và hàng chục người hiện mất tích. Nhật Bản đang hứng chịu hậu quả của đợt thiên tai tồi tệ nhất kể từ năm 1982.

Người cuối cùng được giải cứu ở Thái Lan về đến bệnh viện

Chiều 10.7, thiếu niên thứ 12 và huấn luyện viên 25 tuổi được giải cứu khỏi hang Tham Luang Nang Non (tỉnh Chiang Rai) bị ngập nước, nơi đội bóng bao gồm 12 cậu bé (11-16 tuổi) và huấn luyện viên mắc kẹt hơn hai tuần qua.

Giải cứu đội bóng Thái Lan: Kết thúc ngày thứ hai, thêm 4 em ra ngoài an toàn

Đợt vào hang cứu hộ chiều nay 9-7 đã kết thúc hoàn hảo: thêm 4 em đã được cứu, bằng với số được đưa ra ngoài trong chiều tối hôm qua. Như vậy 5 người còn lại sẽ được cứu vào ngày mai.