Ngày 12-12, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Washington sẵn sàng bắt đầu đối thoại với CHDCND Triều Tiên mà "không kèm theo điều kiện tiên quyết".


Phát biểu tại một diễn đàn chính sách do Hội đồng Atlantic tổ chức, ông Tillerson nói: "Chúng tôi sẵn sàng có cuộc gặp đầu tiên mà không kèm theo điều kiện tiên quyết".

Ông khẳng định: "Chúng ta có thể nói chuyện về thời tiết nếu các ông muốn. Chúng ta có thể thảo luận về việc chiếc bàn đàm phán sẽ có hình vuông hay hình tròn... Liệu chúng ta có thể ít nhất cùng ngồi xuống, đối mặt nhau và sau đó bắt đầu đưa ra một bản đồ, một lộ trình, hoặc một cái gì đó mà chúng ta có thể sẵn lòng cùng hợp tác hướng tới".Ông Tillerson cũng lưu ý rằng đối thoại sẽ có thể thực hiện bất cứ khi nào Bình Nhưỡng sẵn sàng.

Phát biểu của ông Tillerson lần này khác hẳn những lời lẽ cứng rắn từ trước tới nay của chính quyền Mỹ và cho thấy đã có những tiếp xúc sơ bộ nhằm đặt các quy tắc nền móng cho các cuộc đàm phán trong tương lai. Trước đây, Mỹ thường yêu cầu gắn các cuộc đàm phán với yêu cầu Triều Tiên giải trừ hạt nhân.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Jeffrey Feltman, người vừa có chuyến thăm tới Triều Tiên, cho biết mặc dù các quan chức Triều Tiên không đưa ra bất cứ cam kết nào đối với các cuộc đàm phán trong tương lai, nhưng đã đồng ý rằng cần tiếp tục thảo luận. Trả lời báo giới sau chuyến thăm Bình Nhưỡng kéo dài bốn ngày, ông Feltman nói: "Họ đồng ý rằng điều quan trọng là cần tránh để xảy ra chiến tranh".


Theo Nhandan

Các tin khác


EU thiết lập cơ chế trừng phạt liên quan vũ khí hóa học

Theo Roi-tơ và TTXVN, tại cuộc họp cấp bộ trưởng ở Luých-xăm-bua ngày 15-10, Liên hiệp châu Âu (EU) đã thông qua cơ chế trừng phạt mới nhằm các đối tượng, tổ chức sử dụng và chế tạo vũ khí hóa học. Theo đó, nhà chức trách châu Âu sẽ phong tỏa tài sản trong khối của các cá nhân, tổ chức vi phạm và cấm những đối tượng này đến 28 nước thành viên EU. Các biện pháp hạn chế được áp đặt đối với mọi cá nhân và thực thể liên quan trực tiếp việc phát triển và sử dụng vũ khí hóa học; những đối tượng hỗ trợ tài chính, kỹ thuật hoặc nguyên liệu; cũng như những người ủng hộ, khuyến khích hoặc dính líu hoạt động nêu trên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt đầu chuyến công du châu Âu

Kyodo đưa tin ngày 16/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên đường bắt đầu chuyến công du châu Âu 5 ngày, với các chặng dừng chân ở Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ.

Cuba lên án hoạt động khiêu khích của Mỹ tại Liên hợp quốc

Phái bộ Cuba tại Liên hợp quốc ngày 14/10 đã ra thông cáo phản đối và lên án mạnh mẽ việc Chính phủ Mỹ dự định tổ chức một sự kiện nhằm khiêu khích và chống lại La Habana ngay tại trụ sở của Liên hợp quốc vào ngày 16/10 tới đây, đồng thời đề nghị Bộ Ngoại giao Mỹ hủy sự kiện này.

“Phát súng” đáp trả của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Trung Quốc đã bất ngờ bán 3 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ và đây là lần thứ 3 Bắc Kinh tiến hành động thái này trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa hạ nhiệt.

Động đất, sóng thần ở Indonesia: WB hỗ trợ khoản vay 1 tỷ USD

Ngân hàng Thế giới (WB) đã quyết định cấp khoản kinh phí 1 tỷ USD hỗ trợ Indonesia khắc phục hậu quả thảm họa thiên tai động đất, sóng thần hồi cuối tháng 9 vừa qua.

UAE-Hàn Quốc tăng hợp tác về công nghiệp vũ khí, an ninh

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nhất trí tăng cường hợp tác về an ninh và công nghiệp vũ khí trong cuộc hội đàm quốc phòng cấp cao giữa hai nước tại thủ đô Seoul ngày 12/10.