Ngày 8/4, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara lên án mạnh mẽ hành động sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, một thị trấn do lực lượng đối lập kiểm soát tại khu vực Đông Ghouta, Syria.


Tên lửa được phóng bởi quân đội Syria ở Đông Ghouta ngày 7/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong một tuyên bố, Bộ trên nhấn mạnh: "Chúng tôi kịch liệt lên án vụ tấn công có sử dụng vũ khí hóa học, được cho là do quân đội Chính phủ Syria tiến hành tại khu vực Đông Ghouta vừa qua."

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia hiện đang hợp tác với các đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad để tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này, đồng thời cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế có trách nhiệm thực hiện những hành động cần thiết để ngăn chặn các tội ác chống lại loài người, tương tự như các cuộc tấn công ở Douma vừa qua.


Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh trước đó ngày 6/4, các lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã mở một cuộc tấn công trên bộ vào Douma sau khi cuộc đàm phán với nhóm nổi dậy Jaish al-Islam đổ vỡ.

Trong 24 giờ tiếp theo, theo hãng tin AFP, quân chính phủ tiến hành một loạt cuộc không kích mới nhằm vào mục tiêu của phiến quân tại khu vực này, khiến 70 dân thường thiệt mạng trong khi có 11 trường hợp gặp vấn đề về hô hấp.

Hiện đã xuất hiện các cáo buộc lực lượng trung thành với Tổng thống Assad sử dụng khí độc clo trong các cuộc tấn công này.

Ngay lập tức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho rằng những thông tin trên, nếu được xác nhận, sẽ là thông tin kinh hoàng và đòi hỏi có phản ứng ngay lập tức của cộng đồng quốc tế.

Bà Nauert cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm cuối cùng cho các vụ tấn công này. Tuy nhiên ngay sau đó, Moskva đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này./. 

 

                                  TheoVietnamplus

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục