Vụ đánh bom liên hoàn ba nhà thờ tại thành phố Surabaya sáng nay được cho là do một gia đình có liên hệ với nhóm cực đoan Jamaah Anshar Daula (JAD), nhóm này có liên hệ với mạng lưới Nhà nước Hồi giáo (IS). Thông tin này được Cảnh sát trưởng Quốc gia Indonesia, tướng Tito Karnavian thông tin từ cuộc họp báo từ thành phố Surabaya.


Tổng thống Indonesia Jokowi thị sát hiện trường nhà thờ Pentecostal (ảnh: JKTpost)

 

Ba vụ đánh bom liên hoàn tại ba nhà thờ ở thành phố Surabaya, đông đảo Java lúc 7 giờ, 7 giờ 30 phút và 8 giờ sáng nay đã khiến ít nhất 13 người chết và hơn 40 người khác bị thương.

"Chúng tôi đã xác định danh tính của những kẻ đánh bom. Khả năng cao chúng là một gia đình”, tướng Tito Karnavian cho biết.

Theo ông Tito, người cha của gia đình này thực hiện đánh bom nhà thờ Pentecostal Church (GPPS) trên đường Raya Arjuna, còn hai con gái lớn trong gia đình này mang bom trên xe máy thực hiện vụ nổ tại nhà thời Saint Mary Immaculate (SMTB) trên đường Ngagel Madya. Người mẹ và hai con gái nhỏ thực hiện nhiệm vụ đánh bom nhà thờ Diponegoro (GKI).

"Trước khi thực hiện vụ đánh bom tại GPPS, người cha đã thả vợ và hai con nhỏ 9 tuổi và 12 tuổi tại nhà thờ GKUI”, ông Tito nói thêm.

Theo những điều tra ban đầu, người cha đã thực hiện vụ đánh bom lớn nhất và dắt nhiều thiết bị nổ nhỏ chung quanh thắt lưng.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm các vụ tấn công tự sát thông qua hệ thống tuyên truyền Amap của chúng.

 

                       TheoNhandan

Các tin khác


EU thiết lập cơ chế trừng phạt liên quan vũ khí hóa học

Theo Roi-tơ và TTXVN, tại cuộc họp cấp bộ trưởng ở Luých-xăm-bua ngày 15-10, Liên hiệp châu Âu (EU) đã thông qua cơ chế trừng phạt mới nhằm các đối tượng, tổ chức sử dụng và chế tạo vũ khí hóa học. Theo đó, nhà chức trách châu Âu sẽ phong tỏa tài sản trong khối của các cá nhân, tổ chức vi phạm và cấm những đối tượng này đến 28 nước thành viên EU. Các biện pháp hạn chế được áp đặt đối với mọi cá nhân và thực thể liên quan trực tiếp việc phát triển và sử dụng vũ khí hóa học; những đối tượng hỗ trợ tài chính, kỹ thuật hoặc nguyên liệu; cũng như những người ủng hộ, khuyến khích hoặc dính líu hoạt động nêu trên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt đầu chuyến công du châu Âu

Kyodo đưa tin ngày 16/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên đường bắt đầu chuyến công du châu Âu 5 ngày, với các chặng dừng chân ở Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ.

Cuba lên án hoạt động khiêu khích của Mỹ tại Liên hợp quốc

Phái bộ Cuba tại Liên hợp quốc ngày 14/10 đã ra thông cáo phản đối và lên án mạnh mẽ việc Chính phủ Mỹ dự định tổ chức một sự kiện nhằm khiêu khích và chống lại La Habana ngay tại trụ sở của Liên hợp quốc vào ngày 16/10 tới đây, đồng thời đề nghị Bộ Ngoại giao Mỹ hủy sự kiện này.

“Phát súng” đáp trả của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Trung Quốc đã bất ngờ bán 3 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ và đây là lần thứ 3 Bắc Kinh tiến hành động thái này trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa hạ nhiệt.

Động đất, sóng thần ở Indonesia: WB hỗ trợ khoản vay 1 tỷ USD

Ngân hàng Thế giới (WB) đã quyết định cấp khoản kinh phí 1 tỷ USD hỗ trợ Indonesia khắc phục hậu quả thảm họa thiên tai động đất, sóng thần hồi cuối tháng 9 vừa qua.

UAE-Hàn Quốc tăng hợp tác về công nghiệp vũ khí, an ninh

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nhất trí tăng cường hợp tác về an ninh và công nghiệp vũ khí trong cuộc hội đàm quốc phòng cấp cao giữa hai nước tại thủ đô Seoul ngày 12/10.