Vụ đánh bom liên hoàn ba nhà thờ tại thành phố Surabaya sáng nay được cho là do một gia đình có liên hệ với nhóm cực đoan Jamaah Anshar Daula (JAD), nhóm này có liên hệ với mạng lưới Nhà nước Hồi giáo (IS). Thông tin này được Cảnh sát trưởng Quốc gia Indonesia, tướng Tito Karnavian thông tin từ cuộc họp báo từ thành phố Surabaya.


Tổng thống Indonesia Jokowi thị sát hiện trường nhà thờ Pentecostal (ảnh: JKTpost)

 

Ba vụ đánh bom liên hoàn tại ba nhà thờ ở thành phố Surabaya, đông đảo Java lúc 7 giờ, 7 giờ 30 phút và 8 giờ sáng nay đã khiến ít nhất 13 người chết và hơn 40 người khác bị thương.

"Chúng tôi đã xác định danh tính của những kẻ đánh bom. Khả năng cao chúng là một gia đình”, tướng Tito Karnavian cho biết.

Theo ông Tito, người cha của gia đình này thực hiện đánh bom nhà thờ Pentecostal Church (GPPS) trên đường Raya Arjuna, còn hai con gái lớn trong gia đình này mang bom trên xe máy thực hiện vụ nổ tại nhà thời Saint Mary Immaculate (SMTB) trên đường Ngagel Madya. Người mẹ và hai con gái nhỏ thực hiện nhiệm vụ đánh bom nhà thờ Diponegoro (GKI).

"Trước khi thực hiện vụ đánh bom tại GPPS, người cha đã thả vợ và hai con nhỏ 9 tuổi và 12 tuổi tại nhà thờ GKUI”, ông Tito nói thêm.

Theo những điều tra ban đầu, người cha đã thực hiện vụ đánh bom lớn nhất và dắt nhiều thiết bị nổ nhỏ chung quanh thắt lưng.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm các vụ tấn công tự sát thông qua hệ thống tuyên truyền Amap của chúng.

 

                       TheoNhandan

Các tin khác


Nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều

Theo Reuters, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 9-8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tiến hành một cuộc đàm phán cấp cao vào tuần tới, nhằm rà soát việc thực thi các thỏa thuận đạt được tại các cuộc gặp cấp cao liên Triều trước đây, đồng thời thảo luận công tác chuẩn bị cho một cuộc gặp mới giữa lãnh đạo hai miền.

Lombok tiếp tục động đất mạnh 6,2 độ richte

Hãng thông tấn Antara đưa tin, Trung tâm Khí tượng, Thời tiết và Địa vật lý Indonesia(BMKG) thông báo, một trận động đất mạnh 6,2 độ richte vừa xảy ra lúc 12 giờ 25 phút hôm nay tại Lombok.

Trung Đông thoát miệng hố chiến tranh

Israel và Hamas, tổ chức Hồi giáo ở Dải Gaza, ngày 9.8 đồng ý ngừng bắn chấm dứt xung đột bùng phát xuyên biên giới, hai giới chức Palestine cho biết.

Nga cảnh báo Mỹ trừng phạt Iran có thể làm xáo trộn khu vực Trung Đông

Theo PressTV, ngày 9/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng việc Mỹ áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt đơn phương nhằm vào Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran là một "bước đi hủy diệt," có thể làm xáo trộn khu vực Trung Đông vốn đã rất bất ổn.

Anh tiếp tục nằm trong top xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Vương quốc Anh tiếp tục khẳng định vị trí là một trong những nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới, với kim ngạch xuất khẩu thiết bị quốc phòng năm 2017 tăng 53% lên 9 tỷ bảng.

Syria chịu tổn thất gần 400 tỷ USD do xung đột kéo dài

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, một báo cáo của Liên hợp quốc ngày 8/8 cho biết, cuộc xung đột kéo dài suốt 7 năm qua ở Syria đã khiến quốc gia Trung Đông này phải hứng chịu tổn thất với phí tổn ước tính lên tới gần 400 tỷ USD.