Vụ đánh bom liên hoàn ba nhà thờ tại thành phố Surabaya sáng nay được cho là do một gia đình có liên hệ với nhóm cực đoan Jamaah Anshar Daula (JAD), nhóm này có liên hệ với mạng lưới Nhà nước Hồi giáo (IS). Thông tin này được Cảnh sát trưởng Quốc gia Indonesia, tướng Tito Karnavian thông tin từ cuộc họp báo từ thành phố Surabaya.


Tổng thống Indonesia Jokowi thị sát hiện trường nhà thờ Pentecostal (ảnh: JKTpost)

 

Ba vụ đánh bom liên hoàn tại ba nhà thờ ở thành phố Surabaya, đông đảo Java lúc 7 giờ, 7 giờ 30 phút và 8 giờ sáng nay đã khiến ít nhất 13 người chết và hơn 40 người khác bị thương.

"Chúng tôi đã xác định danh tính của những kẻ đánh bom. Khả năng cao chúng là một gia đình”, tướng Tito Karnavian cho biết.

Theo ông Tito, người cha của gia đình này thực hiện đánh bom nhà thờ Pentecostal Church (GPPS) trên đường Raya Arjuna, còn hai con gái lớn trong gia đình này mang bom trên xe máy thực hiện vụ nổ tại nhà thời Saint Mary Immaculate (SMTB) trên đường Ngagel Madya. Người mẹ và hai con gái nhỏ thực hiện nhiệm vụ đánh bom nhà thờ Diponegoro (GKI).

"Trước khi thực hiện vụ đánh bom tại GPPS, người cha đã thả vợ và hai con nhỏ 9 tuổi và 12 tuổi tại nhà thờ GKUI”, ông Tito nói thêm.

Theo những điều tra ban đầu, người cha đã thực hiện vụ đánh bom lớn nhất và dắt nhiều thiết bị nổ nhỏ chung quanh thắt lưng.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm các vụ tấn công tự sát thông qua hệ thống tuyên truyền Amap của chúng.

 

                       TheoNhandan

Các tin khác


Lào đặt mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2019

Lào đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay ở mức 6,7%, cao hơn so năm ngoái là 6,5%. Mức tăng trưởng này được coi là cao trong khu vực trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới là Mỹ và Trung Quốc đang có xung đột, gây ảnh hưởng tới các nước, nhất là các nước nhỏ và giáp biên giới với Trung Quốc.

Tây Tạng đón du khách kỷ lục trong năm 2018

Theo số liệu mới nhất, đã có hơn 30 triệu khách du lịch đến thăm Khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc vào năm 2018, tăng 31,5% so với năm ngoái.

UNHCR: Hàng nghìn người dân Syria có nguy cơ phải đi lánh nạn

Ngày 11/1, Cao ủy Liên hợp quốc về người tỵ nạn (UNHCR) cho biết hàng nghìn người dân Syria có nguy cơ phải rời khỏi tỉnh Deir-ez-Zor, nơi được coi là thành phố cuối cùng bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nắm giữ, để đi lánh nạn trong bối cảnh các lực lượng ở Syria đang tăng cường các nỗ lực nhằm tiêu diệt phiến quân IS.

Pháp xác nhận hai phi công trên tiêm kích Mirage 2000D đã tử nạn

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly tối 10-1 xác nhận, tổ lái chiếc tiêm kích Mirage 2000D gồm hai thành viên trên khoang bị rơi tại khu vực Mignovillard tỉnh Jura, đã tử nạn.

Ít nhất 14 người thiệt mạng do tuyết rơi dày ở châu Âu

Châu Âu đang trải qua những ngày mùa đông khắc nghiệt, khiến hàng trăm người sống ở khu vực núi Alp bị mắc kẹt. Gió mạnh và tuyết rơi dày khiến nhiều chuyến bay bị hoãn và hủy. Ít nhất 14 người thiệt mạng do giá lạnh và dự báo tuyết sẽ tiếp tục rơi dày trong nhiều ngày tới.

Trung Quốc kỷ luật 621.000 quan chức trong năm 2018

Ngày 9-1, Tân Hoa Xã đưa tin, trong năm 2018, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc đã kỷ luật 621.000 quan chức.