Ứng cử viên cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador (64 tuổi) đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico ngày 1-7.Ông Obrador phát biểu trước người ủng hộ tại Mexico City, ngày 1-7, sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Theo kết quả kiểm phiếu nhanh, hơn 60% trong tổng số 89 triệu cử tri Mexico đã đi bầu Tổng thống cùng 128 thượng nghị sĩ, 500 hạ nghị sĩ liên bang cùng người đứng đầu các bang và địa phương.

Ông Obrador - cựu Thị trưởng Mexico City, đại diện liên minh "Cùng nhau, chúng ta làm nên lịch sử” gồm đảng Phong trào tái thiết quốc gia (MORENA), đảng Gặp gỡ xã hội (PES) và đảng Lao động (PT), giành được khoảng 53% số phiếu bầu. Như vậy, ông Obrador đã nhận được số phiếu ủng hộ cao nhất trong một cuộc bầu cử Tổng thống Mexico kể từ những năm 1980.

Trong khi đó, các đối thủ chính của ông là Ricardo Anaya, đại diện liên minh "Vì Mexico tiến lên” gồm đảng Hành động quốc gia (PAN), đảng Phong trào công dân (MC) và đảng Cách mạng dân chủ (PRD), nhận được 22,1% số phiếu ủng hộ; và ông Jose Antonio Meade, đại diện liên minh "Tất cả vì Mexico” gồm đảng Cách mạng thể chế (PRI) cầm quyền, đảng Xanh (PVEM) và đảng Liên minh mới (AN), được 15% số cử tri lựa chọn.

Các đối thủ của ông Obrador đã thừa nhận kết quả này. Ông Anaya và ông Meade đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử.

Đêm 1-7, phát biểu sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, ông Obrador cam kết giải quyết tận gốc nạn tham nhũng vì cho rằng đây là nguyên nhân gây ra bất bình đẳng xã hội và bạo lực tại Mexico. Ngoài ra, Tổng thống đắc cử còn cam kết tăng gấp đôi tiền trợ cấp cho người cao tuổi và theo đuổi quan hệ hữu nghị với Mỹ. Ông Obrador cũng khẳng định sẽ tôn trọng quyền tự do công dân và kêu gọi tất cả người dân Mexico hòa thuận với nhau.


Theo Nhandan

Các tin khác


Mỹ không loại trừ khả năng đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố không loại trừ khả năng diễn ra các cuộc đàm phán mới về kiểm soát vũ khí giữa Mỹ và Nga, song ông đề nghị Trung Quốc cũng nên tham gia đàm phán.

Các nghị sĩ Anh bỏ phiếu ủng hộ đề nghị EU trì hoãn Brexit

Hạ viện Anh ngày 14/3 bỏ phiếu thông qua đề xuất của chính phủ, theo đó gia hạn điều khoản 50 và ủng hộ việc đề nghị EU trì hoãn Brexit. Để đáp trả, EC đã yêu cầu Anh phải có chứng minh cụ thể.

947 người ngộ độc, Malaysia bắt đầu nạo vét sông ô nhiễm

Malaysia hôm nay đã tiến hành nạo vét hóa chất ở con sông Sungai Kim Kim tại khu vực Pasir Gudang, bang Johor đang gây ô nhiễm nghiêm trọng, khiến 111 trường học phải đóng cửa và gần một nghìn người bị ngộ độc.

Hàng không thế giới hỗn loạn vì Boeing 737 MAX

Ethiopian Airlines gửi các hộp đen của chuyến bay bị nạn đến châu Âu để giải mã dữ liệu, trong bối cảnh hoạt động hàng không dân dụng trở nên rối loạn.

Nổ lớn tại nhà máy xử lý dầu thô nặng của Venezuela, khói nghi ngút

Hai bồn chứa nhiên liệu của nhà máy xử lý dầu thô nặng Petro San Felix ở miền Đông Venezuela đã bất ngờ phát nổ, những cột lửa và khói bốc lên nghi ngút.

Mỹ xem xét dỡ bỏ thuế với nhôm, thép

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 12-3, Ðại diện Thương mại Mỹ R.Lai-thai-dơ thông báo, Oa-sinh-tơn đang xem xét dỡ bỏ thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Ca-na-đa và Mê-hi-cô, nhằm tạo thuận lợi để Hiệp định Mỹ - Mê-hi-cô - Ca-na-đa (USMCA) được Quốc hội của ba nước thông qua.