Ứng cử viên cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador (64 tuổi) đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico ngày 1-7.Ông Obrador phát biểu trước người ủng hộ tại Mexico City, ngày 1-7, sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Theo kết quả kiểm phiếu nhanh, hơn 60% trong tổng số 89 triệu cử tri Mexico đã đi bầu Tổng thống cùng 128 thượng nghị sĩ, 500 hạ nghị sĩ liên bang cùng người đứng đầu các bang và địa phương.

Ông Obrador - cựu Thị trưởng Mexico City, đại diện liên minh "Cùng nhau, chúng ta làm nên lịch sử” gồm đảng Phong trào tái thiết quốc gia (MORENA), đảng Gặp gỡ xã hội (PES) và đảng Lao động (PT), giành được khoảng 53% số phiếu bầu. Như vậy, ông Obrador đã nhận được số phiếu ủng hộ cao nhất trong một cuộc bầu cử Tổng thống Mexico kể từ những năm 1980.

Trong khi đó, các đối thủ chính của ông là Ricardo Anaya, đại diện liên minh "Vì Mexico tiến lên” gồm đảng Hành động quốc gia (PAN), đảng Phong trào công dân (MC) và đảng Cách mạng dân chủ (PRD), nhận được 22,1% số phiếu ủng hộ; và ông Jose Antonio Meade, đại diện liên minh "Tất cả vì Mexico” gồm đảng Cách mạng thể chế (PRI) cầm quyền, đảng Xanh (PVEM) và đảng Liên minh mới (AN), được 15% số cử tri lựa chọn.

Các đối thủ của ông Obrador đã thừa nhận kết quả này. Ông Anaya và ông Meade đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử.

Đêm 1-7, phát biểu sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, ông Obrador cam kết giải quyết tận gốc nạn tham nhũng vì cho rằng đây là nguyên nhân gây ra bất bình đẳng xã hội và bạo lực tại Mexico. Ngoài ra, Tổng thống đắc cử còn cam kết tăng gấp đôi tiền trợ cấp cho người cao tuổi và theo đuổi quan hệ hữu nghị với Mỹ. Ông Obrador cũng khẳng định sẽ tôn trọng quyền tự do công dân và kêu gọi tất cả người dân Mexico hòa thuận với nhau.


Theo Nhandan

Các tin khác


Bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ

Khoảng 14 giờ (theo giờ địa phương), tức 18 giờ (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki của Phần Lan.

Thượng đỉnh Trump - Putin: Những gì có thể trông đợi ?

Tình trạng đối đầu, cạnh tranh giữa Mĩ và Nga hay giữa Mĩ và Trung Quốc được coi là sự đối chọi có tính chiến lược, toàn cầu và toàn diện. Dàn xếp giữa các quốc gia này không chỉ có tác động đến chính họ mà còn có tác động đến thế giới xung quanh.

Pháp thắt chặt an ninh trong ngày Quốc khánh và chung kết World Cup

Giới chức Pháp đã lên kế hoạch đóng cửa tháp Eiffel và huy động số lượng lớn lực lượng an ninh để bảo đảm an toàn cho hai sự kiện quan trọng là Quốc khánh Pháp và trận chung kết World Cup 2018 diễn ra liên tiếp trong hai ngày 14 và 15-7.

Trung Quốc khẳng định phối hợp chặt chẽ với Mỹ về hạt nhân Triều Tiên

AP đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu ngày 13/7 đã nhấn mạnh cam kết của Bắc Kinh đối với tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Nổ nhà máy hóa chất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Ít nhất 19 người thiệt mạng và 12 người bị thương trong vụ nổ tại khu công nghiệp ở tỉnh Tứ Xuyên, miền tây nam Trung Quốc, đêm 12-7.

Hàn Quốc tăng cường quan hệ với Ấn Độ và Xin-ga-po

Theo Roi-tơ và Yonhap, chiều 11-7, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In tới Xin-ga-po, bắt đầu chuyến thăm nước này ba ngày. Đây là chuyến thăm Xin-ga-po đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc trong 15 năm qua.