Ứng cử viên cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador (64 tuổi) đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico ngày 1-7.Ông Obrador phát biểu trước người ủng hộ tại Mexico City, ngày 1-7, sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Theo kết quả kiểm phiếu nhanh, hơn 60% trong tổng số 89 triệu cử tri Mexico đã đi bầu Tổng thống cùng 128 thượng nghị sĩ, 500 hạ nghị sĩ liên bang cùng người đứng đầu các bang và địa phương.

Ông Obrador - cựu Thị trưởng Mexico City, đại diện liên minh "Cùng nhau, chúng ta làm nên lịch sử” gồm đảng Phong trào tái thiết quốc gia (MORENA), đảng Gặp gỡ xã hội (PES) và đảng Lao động (PT), giành được khoảng 53% số phiếu bầu. Như vậy, ông Obrador đã nhận được số phiếu ủng hộ cao nhất trong một cuộc bầu cử Tổng thống Mexico kể từ những năm 1980.

Trong khi đó, các đối thủ chính của ông là Ricardo Anaya, đại diện liên minh "Vì Mexico tiến lên” gồm đảng Hành động quốc gia (PAN), đảng Phong trào công dân (MC) và đảng Cách mạng dân chủ (PRD), nhận được 22,1% số phiếu ủng hộ; và ông Jose Antonio Meade, đại diện liên minh "Tất cả vì Mexico” gồm đảng Cách mạng thể chế (PRI) cầm quyền, đảng Xanh (PVEM) và đảng Liên minh mới (AN), được 15% số cử tri lựa chọn.

Các đối thủ của ông Obrador đã thừa nhận kết quả này. Ông Anaya và ông Meade đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử.

Đêm 1-7, phát biểu sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, ông Obrador cam kết giải quyết tận gốc nạn tham nhũng vì cho rằng đây là nguyên nhân gây ra bất bình đẳng xã hội và bạo lực tại Mexico. Ngoài ra, Tổng thống đắc cử còn cam kết tăng gấp đôi tiền trợ cấp cho người cao tuổi và theo đuổi quan hệ hữu nghị với Mỹ. Ông Obrador cũng khẳng định sẽ tôn trọng quyền tự do công dân và kêu gọi tất cả người dân Mexico hòa thuận với nhau.


Theo Nhandan

Các tin khác


Nhiều thành phố trên thế giới hợp tác giải quyết vấn đề di cư

Các quan chức từ hơn 70 thành phố trên toàn thế giới ngày 8-12 đã cam kết hợp tác chặt chẽ để giải quyết các làn sóng di cư, ủng hộ Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc trong khi ngày càng nhiều quốc gia rút khỏi hiệp định này.

Thủ tướng Anh đối mặt sức ép hoãn bỏ phiếu về Brexit tại Hạ viện

Tờ The Sun ngày 6/12 đưa tin, Thủ tướng Anh Theresa May đang đối mặt với sức ép kêu gọi hoãn tiến hành bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit tại Hạ viện vào ngày 11/12 tới, do một số bộ trưởng trong nội các lo ngại nếu việc bỏ phiếu thông qua bị thất bại sẽ dẫn đến khả năng sụp đổ chính phủ.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc với Ca-na-đa và Mỹ

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 5-12, Bộ Tư pháp Ca-na-đa cho biết, nhà chức trách nước này đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, là Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc). Thông báo của Bộ Tư pháp Ca-na-đa nêu rõ, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ ở thành phố Van-cu-vơ hôm 1-12 vừa qua và đối mặt nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với I-ran. Một phiên tòa sẽ được tiến hành vào ngày 7-12 (giờ địa phương) để quyết định việc bảo lãnh đối với bà Mạnh Vãn Chu.

Nga kêu gọi đối thoại với Iran thay vì cấm vận

Ngày 5-12, phát biểu với TASS về kết quả cuộc họp kín diễn ra một ngày trước đó về vấn đề Iran tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), đại diện chính thức của Nga tại LHQ Fedor Strzizhovsky nhấn mạnh rằng, cuộc họp đã kết thúc mà không thể đưa ra tuyên bố chung, cũng như kế hoạch hành động nào sau đó.

Liên quân Mỹ ngăn chặn việc IS giành quyền kiểm soát tại Syria

Liên quân do Mỹ đứng đầu cùng với Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã đẩy lùi cuộc tấn công của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm giành lại quyền kiểm soát các cơ sở và trang thiết bị ở gần tỉnh Deir ez-Zor của Syria.

Hai tuần biểu tình, bạo loạn biến Paris thành "bãi chiến trường"

Cuộc tuần hành tự phát của những người Pháp mặc áo vàng phản đối thuế xăng dầu biến thành bạo lực khi các phần tử cực hữu tham gia.