Ứng cử viên cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador (64 tuổi) đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico ngày 1-7.Ông Obrador phát biểu trước người ủng hộ tại Mexico City, ngày 1-7, sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Theo kết quả kiểm phiếu nhanh, hơn 60% trong tổng số 89 triệu cử tri Mexico đã đi bầu Tổng thống cùng 128 thượng nghị sĩ, 500 hạ nghị sĩ liên bang cùng người đứng đầu các bang và địa phương.

Ông Obrador - cựu Thị trưởng Mexico City, đại diện liên minh "Cùng nhau, chúng ta làm nên lịch sử” gồm đảng Phong trào tái thiết quốc gia (MORENA), đảng Gặp gỡ xã hội (PES) và đảng Lao động (PT), giành được khoảng 53% số phiếu bầu. Như vậy, ông Obrador đã nhận được số phiếu ủng hộ cao nhất trong một cuộc bầu cử Tổng thống Mexico kể từ những năm 1980.

Trong khi đó, các đối thủ chính của ông là Ricardo Anaya, đại diện liên minh "Vì Mexico tiến lên” gồm đảng Hành động quốc gia (PAN), đảng Phong trào công dân (MC) và đảng Cách mạng dân chủ (PRD), nhận được 22,1% số phiếu ủng hộ; và ông Jose Antonio Meade, đại diện liên minh "Tất cả vì Mexico” gồm đảng Cách mạng thể chế (PRI) cầm quyền, đảng Xanh (PVEM) và đảng Liên minh mới (AN), được 15% số cử tri lựa chọn.

Các đối thủ của ông Obrador đã thừa nhận kết quả này. Ông Anaya và ông Meade đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử.

Đêm 1-7, phát biểu sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, ông Obrador cam kết giải quyết tận gốc nạn tham nhũng vì cho rằng đây là nguyên nhân gây ra bất bình đẳng xã hội và bạo lực tại Mexico. Ngoài ra, Tổng thống đắc cử còn cam kết tăng gấp đôi tiền trợ cấp cho người cao tuổi và theo đuổi quan hệ hữu nghị với Mỹ. Ông Obrador cũng khẳng định sẽ tôn trọng quyền tự do công dân và kêu gọi tất cả người dân Mexico hòa thuận với nhau.


Theo Nhandan

Các tin khác


"Đàm phán Mỹ-Triều phụ thuộc vào thông điệp của ông Kim Jong-un"

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nhận được một "lá thư tuyệt vời" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây, nhấn mạnh các mối quan hệ "rất tốt" giữa hai bên.

Chủ tịch Cuba Diaz-Canel đặt chân xuống New York, lần đầu tiên tới Mỹ

Theo Reuters, ngày 23/9, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel đã đặt chân xuống New York, đánh dấu chuyến đi đầu tiên của ông tới Mỹ.

Nga công bố "chi tiết từng phút" về vụ trinh sát cơ bị bắn rơi

Nga cho rằng Israel đã dùng trinh sát cơ Il-20 làm "lá chắn" trước hệ thống phòng không Syria và cung cấp thông tin sai dẫn tới thảm kịch.

Không khí đón Tết Trung thu tại một số nước trên thế giới

Từ ngày 22-9, hàng triệu người Hàn Quốc đã bắt đầu trở về nhà để đoàn tụ với gia đình nhân dịp Chuseok, hay còn gọi là Tết Trung thu. Ước tính khoảng 36,64 triệu người, tương đương 70% dân số "xứ sở kim chi”, sẽ tham gia cuộc "di dân” thường niên này.

Liên Hợp Quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chiều 21/9 (giờ New York), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.

Thế giới hoan nghênh kết quả của hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc ký kết tuyên bố chung vào ngày 19-9, nhất trí triển khai các biện pháp bổ sung nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân và các mối đe dọa xung đột vũ trang trên Bán đảo Triều Tiên, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã bày tỏ hoan nghênh kết quả của cuộc gặp lịch sử này.