Ngày 27/6, khoảng 1.000 người, trong đó có cả các tay súng phiến quân, đã đầu hàng quân đội Syria ở tỉnh Daraa, miền Nam nước này.


Binh sỹ Syria (Nguồn: almasdarnews).

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), trong số những người ra đầu hàng này có cả những đối tượng bị truy nã hay những người trốn nghĩa vụ quân sự. 

Nhà chức trách Syria đã ân xá cho một số lượng lớn những người ra đầu hàng. Đây là một phần chính sách nhằm thúc đẩy tiến trình hòa giải dân tộc với chính quyền. 

Theo SANA, những phiến quân thuộc nhóm Mặt trận Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đang mưu toan cản trở những nỗ lực hòa giải ở Daraa. 

Quân đội Syria đã bắt đầu triển khai giai đoạn đầu tiên của cuộc tấn công quy mô lớn vào các khu vực do phiến quân chiếm đóng ở miền Nam nước này nhằm đánh bật các nhóm vũ trang cực đoan ra khỏi Daraa và các tỉnh lân cận Quneitra, Sweida. 

Các cuộc tấn công tập trung vào những cứ điểm của phiến quân ở khu vực phía Đông và Đông Bắc của Daraa, nơi quân đội Syria đã giành được những thắng lợi quan trọng trong các cuộc giao tranh với phiến quân. 

Trong khi đó, các nhóm vũ trang đối lập ở tỉnh Daraa đã tuyên bố sẽ chống lại các lực lượng của chính quyền Damascus trong bối cảnh chính quyền Syria đẩy mạnh cuộc tấn công quân sự tại thành trì của phe đối lập này. 

Từ ngày 25/6, các lực lượng Chính phủ Syria cùng với các lực lượng dân quân đồng minh với sự yểm trợ của không quân Nga đã phát động cuộc tấn công trên bộ nhằm vào khu vực trên.

Daraa là một trong những vùng giảm leo thang căng thẳng được thiết lập vào tháng 5/2017 dưới sự bảo trợ của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ./. 

Theo Việt Nam Plus

Các tin khác


Liên quân Mỹ ngăn chặn việc IS giành quyền kiểm soát tại Syria

Liên quân do Mỹ đứng đầu cùng với Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã đẩy lùi cuộc tấn công của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm giành lại quyền kiểm soát các cơ sở và trang thiết bị ở gần tỉnh Deir ez-Zor của Syria.

Hai tuần biểu tình, bạo loạn biến Paris thành "bãi chiến trường"

Cuộc tuần hành tự phát của những người Pháp mặc áo vàng phản đối thuế xăng dầu biến thành bạo lực khi các phần tử cực hữu tham gia.

Pháp thành lập thêm cơ quan đặc biệt chống khủng bố

Ngày 3/12, các nghị sĩ Pháp đã thông qua dự luật thành lập văn phòng công tố quốc gia về chống khủng bố. Đây là một cải cách tư pháp then chốt nhằm tăng cường năng lực ứng phó của nước này trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công.

Mỹ tiêu diệt chỉ huy cấp cao của Taliban tại Afghanistan

Phiến quân Taliban, giới chức Afghanistan và Mỹ ngày 2-12 xác nhận, chỉ huy cấp cao nhất của Taliban tại miền nam Afghanistan đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ.

Tổng thống Mỹ sẵn sàng đáp ứng mong muốn của nhà lãnh đạo Triều Tiên

AFP đưa tin ngày 2/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng đáp ứng những mong muốn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nếu chính quyền Bình Nhưỡng có các động thái phi hạt nhân hóa.

Argentina và Trung Quốc thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 2/12, Argentina và Trung Quốc đã nhất trí mở rộng mối quan hệ hợp tác chiến lược với việc ký kết 30 thỏa thuận về thương mại và đầu tư nhân chuyên thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).