Sau các vụ đắm tàu và phà chở khách liên tiếp gây thương vong lớn ở hồ Toba trên đảo Sumatera và gần đảo Salayar, bắc Sulawasi trong hai tuần qua, hôm nay, Chủ tịch Hạ viện Indonesia Bambang Soesatyo đã hối thúc Bộ Giao thông vận tải nước này cần tiến hành việc thanh tra chặt chẽ tất cả các phương tiện đường sông, hồ, và phà (ASDP) nhằm tránh lặp lại các vụ tai nạn thương tâm.Công tác cứu hộ phà Lestari Maju bị cản trở do gió mạnh và sóng to.

Chủ tịch Hạ viện Bambang Soesatyo nói rằng, ông rất quan ngại về các vụ đắm tàu, phà ở hồ Toba và ở đảo Selayar.

Chỉ trong hơn hai tuần, hai vụ đắm phà liên tiếp xảy ra. Hôm 18-6, chiếc phà Sinar Bangun chở hơn 200 người và hàng chục phương tiện giao thông đã bị đắm trên hồ núi lửa Toba khiến hơn 170 người mất tích. Hai tuần sau đó, chiếc phà Lestari Maju hôm 3-7 chở theo 139 hành khách bị đắm trên biển thuộc vùng nước đảo Selayar, bắc Sulawesi. Cho đến nay, có 69 người được cứu sống, số người thiệt mạng được xác nhận lên tới 29 người, 41 người khác vẫn mất tích. Công tác cứu hộ đang diễn ra với hy vọng tìm kiếm những người mất tích ngày càng mong manh.

Ông BamBang Soesatyo (Bamsoet) đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của các nạn nhân và yêu cầu Cảnh sát cùng với Bộ Giao thông vận tải điều tra vụ đắm phà biển này bởi thương vong tăng cao là do công tác cứu hộ kém.

"Công ty chủ quản của phà Lestari Maju phải chịu trách nhiệm bồi thường cho các gia đình có người thiệt mạng và chi trả mọi chi phí điều trị cho những người bị thương”, ông Bamsoet nêu rõ.

Chủ tịch Hạ viện Bamsoet cũng nhấn mạnh tính quan trọng của các nỗ lực ngăn chặn, tránh lặp lại các vụ tai nạn ASDP. Theo ông, Vụ Vận tải biển của Bộ Giao thông vận tải phải cải thiện cách làm việc, đặc biệt trong việc kiểm tra và cấp phép cho các công ty dịch vụ vận tải biển.

Ông Bamsoet yêu cầu Bộ Giao thông vận tải nước này phải xử phạt các doanh nghiệp vận tải thủy cả tư nhân và nhà nước nhằm tạo ra việc tuân thủ các quy định hiện hành. "Tất cả các công ty vận tải thủy phải tuân thủ các quy định an toàn về vận tải và các quy định hoạt động tiêu chuẩn”, ông Bamsoet nói.

Đồng thời, Chủ tịch Hạ viện cũng kêu gọi các công ty dịch vụ vận tải, các thuyền trưởng và thủy thủ đoàn luôn đặt an toàn hành khách lên hàng đầu và tuân thủ các thủ tục an toàn trên tàu nhằm cung cấp an toàn và thoải mái cho hành khách.


Theo Nhandan

Các tin khác


Bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ

Khoảng 14 giờ (theo giờ địa phương), tức 18 giờ (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki của Phần Lan.

Thượng đỉnh Trump - Putin: Những gì có thể trông đợi ?

Tình trạng đối đầu, cạnh tranh giữa Mĩ và Nga hay giữa Mĩ và Trung Quốc được coi là sự đối chọi có tính chiến lược, toàn cầu và toàn diện. Dàn xếp giữa các quốc gia này không chỉ có tác động đến chính họ mà còn có tác động đến thế giới xung quanh.

Pháp thắt chặt an ninh trong ngày Quốc khánh và chung kết World Cup

Giới chức Pháp đã lên kế hoạch đóng cửa tháp Eiffel và huy động số lượng lớn lực lượng an ninh để bảo đảm an toàn cho hai sự kiện quan trọng là Quốc khánh Pháp và trận chung kết World Cup 2018 diễn ra liên tiếp trong hai ngày 14 và 15-7.

Trung Quốc khẳng định phối hợp chặt chẽ với Mỹ về hạt nhân Triều Tiên

AP đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu ngày 13/7 đã nhấn mạnh cam kết của Bắc Kinh đối với tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Nổ nhà máy hóa chất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Ít nhất 19 người thiệt mạng và 12 người bị thương trong vụ nổ tại khu công nghiệp ở tỉnh Tứ Xuyên, miền tây nam Trung Quốc, đêm 12-7.

Hàn Quốc tăng cường quan hệ với Ấn Độ và Xin-ga-po

Theo Roi-tơ và Yonhap, chiều 11-7, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In tới Xin-ga-po, bắt đầu chuyến thăm nước này ba ngày. Đây là chuyến thăm Xin-ga-po đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc trong 15 năm qua.