Sau các vụ đắm tàu và phà chở khách liên tiếp gây thương vong lớn ở hồ Toba trên đảo Sumatera và gần đảo Salayar, bắc Sulawasi trong hai tuần qua, hôm nay, Chủ tịch Hạ viện Indonesia Bambang Soesatyo đã hối thúc Bộ Giao thông vận tải nước này cần tiến hành việc thanh tra chặt chẽ tất cả các phương tiện đường sông, hồ, và phà (ASDP) nhằm tránh lặp lại các vụ tai nạn thương tâm.Công tác cứu hộ phà Lestari Maju bị cản trở do gió mạnh và sóng to.

Chủ tịch Hạ viện Bambang Soesatyo nói rằng, ông rất quan ngại về các vụ đắm tàu, phà ở hồ Toba và ở đảo Selayar.

Chỉ trong hơn hai tuần, hai vụ đắm phà liên tiếp xảy ra. Hôm 18-6, chiếc phà Sinar Bangun chở hơn 200 người và hàng chục phương tiện giao thông đã bị đắm trên hồ núi lửa Toba khiến hơn 170 người mất tích. Hai tuần sau đó, chiếc phà Lestari Maju hôm 3-7 chở theo 139 hành khách bị đắm trên biển thuộc vùng nước đảo Selayar, bắc Sulawesi. Cho đến nay, có 69 người được cứu sống, số người thiệt mạng được xác nhận lên tới 29 người, 41 người khác vẫn mất tích. Công tác cứu hộ đang diễn ra với hy vọng tìm kiếm những người mất tích ngày càng mong manh.

Ông BamBang Soesatyo (Bamsoet) đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của các nạn nhân và yêu cầu Cảnh sát cùng với Bộ Giao thông vận tải điều tra vụ đắm phà biển này bởi thương vong tăng cao là do công tác cứu hộ kém.

"Công ty chủ quản của phà Lestari Maju phải chịu trách nhiệm bồi thường cho các gia đình có người thiệt mạng và chi trả mọi chi phí điều trị cho những người bị thương”, ông Bamsoet nêu rõ.

Chủ tịch Hạ viện Bamsoet cũng nhấn mạnh tính quan trọng của các nỗ lực ngăn chặn, tránh lặp lại các vụ tai nạn ASDP. Theo ông, Vụ Vận tải biển của Bộ Giao thông vận tải phải cải thiện cách làm việc, đặc biệt trong việc kiểm tra và cấp phép cho các công ty dịch vụ vận tải biển.

Ông Bamsoet yêu cầu Bộ Giao thông vận tải nước này phải xử phạt các doanh nghiệp vận tải thủy cả tư nhân và nhà nước nhằm tạo ra việc tuân thủ các quy định hiện hành. "Tất cả các công ty vận tải thủy phải tuân thủ các quy định an toàn về vận tải và các quy định hoạt động tiêu chuẩn”, ông Bamsoet nói.

Đồng thời, Chủ tịch Hạ viện cũng kêu gọi các công ty dịch vụ vận tải, các thuyền trưởng và thủy thủ đoàn luôn đặt an toàn hành khách lên hàng đầu và tuân thủ các thủ tục an toàn trên tàu nhằm cung cấp an toàn và thoải mái cho hành khách.


Theo Nhandan

Các tin khác


Nhiều thành phố trên thế giới hợp tác giải quyết vấn đề di cư

Các quan chức từ hơn 70 thành phố trên toàn thế giới ngày 8-12 đã cam kết hợp tác chặt chẽ để giải quyết các làn sóng di cư, ủng hộ Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc trong khi ngày càng nhiều quốc gia rút khỏi hiệp định này.

Thủ tướng Anh đối mặt sức ép hoãn bỏ phiếu về Brexit tại Hạ viện

Tờ The Sun ngày 6/12 đưa tin, Thủ tướng Anh Theresa May đang đối mặt với sức ép kêu gọi hoãn tiến hành bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit tại Hạ viện vào ngày 11/12 tới, do một số bộ trưởng trong nội các lo ngại nếu việc bỏ phiếu thông qua bị thất bại sẽ dẫn đến khả năng sụp đổ chính phủ.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc với Ca-na-đa và Mỹ

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 5-12, Bộ Tư pháp Ca-na-đa cho biết, nhà chức trách nước này đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, là Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc). Thông báo của Bộ Tư pháp Ca-na-đa nêu rõ, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ ở thành phố Van-cu-vơ hôm 1-12 vừa qua và đối mặt nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với I-ran. Một phiên tòa sẽ được tiến hành vào ngày 7-12 (giờ địa phương) để quyết định việc bảo lãnh đối với bà Mạnh Vãn Chu.

Nga kêu gọi đối thoại với Iran thay vì cấm vận

Ngày 5-12, phát biểu với TASS về kết quả cuộc họp kín diễn ra một ngày trước đó về vấn đề Iran tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), đại diện chính thức của Nga tại LHQ Fedor Strzizhovsky nhấn mạnh rằng, cuộc họp đã kết thúc mà không thể đưa ra tuyên bố chung, cũng như kế hoạch hành động nào sau đó.

Liên quân Mỹ ngăn chặn việc IS giành quyền kiểm soát tại Syria

Liên quân do Mỹ đứng đầu cùng với Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã đẩy lùi cuộc tấn công của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm giành lại quyền kiểm soát các cơ sở và trang thiết bị ở gần tỉnh Deir ez-Zor của Syria.

Hai tuần biểu tình, bạo loạn biến Paris thành "bãi chiến trường"

Cuộc tuần hành tự phát của những người Pháp mặc áo vàng phản đối thuế xăng dầu biến thành bạo lực khi các phần tử cực hữu tham gia.