Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 1-7, hải quân Li-bi ra tuyên bố cáo buộc một tàu thuộc tổ chức phi chính phủ của Tây Ban Nha đã làm gián đoạn hoạt động tuần tra, khi lực lượng bảo vệ bờ biển Li-bi đang giải cứu hàng trăm người di cư. Tuyên bố nêu rõ, một tàu của tổ chức nêu trên đã điều hai thuyền cao-su theo sau lực lượng tuần tra bờ biển một cách khiêu khích hôm 24-6.Tàu chở người di cư được cứu trên Ðịa Trung Hải.

Cùng ngày, Hải quân Li-bi xác nhận, đã giải cứu 335 người di cư bất hợp pháp trong ba chiến dịch ở vùng biển miền tây nước này. Trong số đó, có 115 người di cư đến từ nhiều nước châu Phi khác nhau trên một thuyền cao-su ngoài khơi thành phố Xu-man và 105 người khác ở ngoài khơi thành phố Xa-bra-tha. Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) cho biết, cuối tuần qua, đã có khoảng 204 người di cư chết trên vùng biển ngoài khơi Li-bi, nâng tổng số người di cư chết tại Ðịa Trung Hải từ đầu năm đến nay lên hơn 1.000 người.

* Ngày 1-7, tàu Open Arms chở 59 người di cư vừa được giải cứu ngoài khơi Li-bi đã hướng đến thành phố Bác-xê-lô-na (Tây Ban Nha) sau khi I-ta-li-a và Man-ta từ chối cho cập cảng. Tàu này đã chỉ trích chính sách đóng cửa các cảng của I-ta-li-a và Man-ta, đồng thời xác nhận sẽ tới Bác-xê-lô-na vào ngày 4-7 tới.

Trong khi đó, nguồn tin từ đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Ðức ngày 1-7 cho biết, Bộ trưởng Nội vụ kiêm Chủ tịch đảng CSU H.Xi-hốp-phơ xin từ chức trong một cuộc họp kín, trong bối cảnh giữa ông Xi-hốp-phơ và Thủ tướng Ðức A.Méc-ken bất đồng sâu sắc về chính sách tị nạn.

* Tổng thống Pháp E.Ma-crông ngày 1-7 chỉ định Ðại sứ mới tại Hung-ga-ri thay thế ông E.Phuốc-ni-ê sau khi quan chức này để lộ thông tin nội bộ ca ngợi chính sách về người di cư của Thủ tướng Hung-ga-ri. Ông Ma-crông từng có nhiều tranh cãi với Thủ tướng Hung-ga-ri và một số nhà lãnh đạo Ðông Âu về chính sách di cư.


Theo Nhandan

Các tin khác


Bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ

Khoảng 14 giờ (theo giờ địa phương), tức 18 giờ (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki của Phần Lan.

Thượng đỉnh Trump - Putin: Những gì có thể trông đợi ?

Tình trạng đối đầu, cạnh tranh giữa Mĩ và Nga hay giữa Mĩ và Trung Quốc được coi là sự đối chọi có tính chiến lược, toàn cầu và toàn diện. Dàn xếp giữa các quốc gia này không chỉ có tác động đến chính họ mà còn có tác động đến thế giới xung quanh.

Pháp thắt chặt an ninh trong ngày Quốc khánh và chung kết World Cup

Giới chức Pháp đã lên kế hoạch đóng cửa tháp Eiffel và huy động số lượng lớn lực lượng an ninh để bảo đảm an toàn cho hai sự kiện quan trọng là Quốc khánh Pháp và trận chung kết World Cup 2018 diễn ra liên tiếp trong hai ngày 14 và 15-7.

Trung Quốc khẳng định phối hợp chặt chẽ với Mỹ về hạt nhân Triều Tiên

AP đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu ngày 13/7 đã nhấn mạnh cam kết của Bắc Kinh đối với tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Nổ nhà máy hóa chất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Ít nhất 19 người thiệt mạng và 12 người bị thương trong vụ nổ tại khu công nghiệp ở tỉnh Tứ Xuyên, miền tây nam Trung Quốc, đêm 12-7.

Hàn Quốc tăng cường quan hệ với Ấn Độ và Xin-ga-po

Theo Roi-tơ và Yonhap, chiều 11-7, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In tới Xin-ga-po, bắt đầu chuyến thăm nước này ba ngày. Đây là chuyến thăm Xin-ga-po đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc trong 15 năm qua.