Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 1-7, hải quân Li-bi ra tuyên bố cáo buộc một tàu thuộc tổ chức phi chính phủ của Tây Ban Nha đã làm gián đoạn hoạt động tuần tra, khi lực lượng bảo vệ bờ biển Li-bi đang giải cứu hàng trăm người di cư. Tuyên bố nêu rõ, một tàu của tổ chức nêu trên đã điều hai thuyền cao-su theo sau lực lượng tuần tra bờ biển một cách khiêu khích hôm 24-6.Tàu chở người di cư được cứu trên Ðịa Trung Hải.

Cùng ngày, Hải quân Li-bi xác nhận, đã giải cứu 335 người di cư bất hợp pháp trong ba chiến dịch ở vùng biển miền tây nước này. Trong số đó, có 115 người di cư đến từ nhiều nước châu Phi khác nhau trên một thuyền cao-su ngoài khơi thành phố Xu-man và 105 người khác ở ngoài khơi thành phố Xa-bra-tha. Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) cho biết, cuối tuần qua, đã có khoảng 204 người di cư chết trên vùng biển ngoài khơi Li-bi, nâng tổng số người di cư chết tại Ðịa Trung Hải từ đầu năm đến nay lên hơn 1.000 người.

* Ngày 1-7, tàu Open Arms chở 59 người di cư vừa được giải cứu ngoài khơi Li-bi đã hướng đến thành phố Bác-xê-lô-na (Tây Ban Nha) sau khi I-ta-li-a và Man-ta từ chối cho cập cảng. Tàu này đã chỉ trích chính sách đóng cửa các cảng của I-ta-li-a và Man-ta, đồng thời xác nhận sẽ tới Bác-xê-lô-na vào ngày 4-7 tới.

Trong khi đó, nguồn tin từ đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Ðức ngày 1-7 cho biết, Bộ trưởng Nội vụ kiêm Chủ tịch đảng CSU H.Xi-hốp-phơ xin từ chức trong một cuộc họp kín, trong bối cảnh giữa ông Xi-hốp-phơ và Thủ tướng Ðức A.Méc-ken bất đồng sâu sắc về chính sách tị nạn.

* Tổng thống Pháp E.Ma-crông ngày 1-7 chỉ định Ðại sứ mới tại Hung-ga-ri thay thế ông E.Phuốc-ni-ê sau khi quan chức này để lộ thông tin nội bộ ca ngợi chính sách về người di cư của Thủ tướng Hung-ga-ri. Ông Ma-crông từng có nhiều tranh cãi với Thủ tướng Hung-ga-ri và một số nhà lãnh đạo Ðông Âu về chính sách di cư.


Theo Nhandan

Các tin khác


"Đàm phán Mỹ-Triều phụ thuộc vào thông điệp của ông Kim Jong-un"

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nhận được một "lá thư tuyệt vời" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây, nhấn mạnh các mối quan hệ "rất tốt" giữa hai bên.

Chủ tịch Cuba Diaz-Canel đặt chân xuống New York, lần đầu tiên tới Mỹ

Theo Reuters, ngày 23/9, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel đã đặt chân xuống New York, đánh dấu chuyến đi đầu tiên của ông tới Mỹ.

Nga công bố "chi tiết từng phút" về vụ trinh sát cơ bị bắn rơi

Nga cho rằng Israel đã dùng trinh sát cơ Il-20 làm "lá chắn" trước hệ thống phòng không Syria và cung cấp thông tin sai dẫn tới thảm kịch.

Không khí đón Tết Trung thu tại một số nước trên thế giới

Từ ngày 22-9, hàng triệu người Hàn Quốc đã bắt đầu trở về nhà để đoàn tụ với gia đình nhân dịp Chuseok, hay còn gọi là Tết Trung thu. Ước tính khoảng 36,64 triệu người, tương đương 70% dân số "xứ sở kim chi”, sẽ tham gia cuộc "di dân” thường niên này.

Liên Hợp Quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chiều 21/9 (giờ New York), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.

Thế giới hoan nghênh kết quả của hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc ký kết tuyên bố chung vào ngày 19-9, nhất trí triển khai các biện pháp bổ sung nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân và các mối đe dọa xung đột vũ trang trên Bán đảo Triều Tiên, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã bày tỏ hoan nghênh kết quả của cuộc gặp lịch sử này.