Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 1-7, hải quân Li-bi ra tuyên bố cáo buộc một tàu thuộc tổ chức phi chính phủ của Tây Ban Nha đã làm gián đoạn hoạt động tuần tra, khi lực lượng bảo vệ bờ biển Li-bi đang giải cứu hàng trăm người di cư. Tuyên bố nêu rõ, một tàu của tổ chức nêu trên đã điều hai thuyền cao-su theo sau lực lượng tuần tra bờ biển một cách khiêu khích hôm 24-6.Tàu chở người di cư được cứu trên Ðịa Trung Hải.

Cùng ngày, Hải quân Li-bi xác nhận, đã giải cứu 335 người di cư bất hợp pháp trong ba chiến dịch ở vùng biển miền tây nước này. Trong số đó, có 115 người di cư đến từ nhiều nước châu Phi khác nhau trên một thuyền cao-su ngoài khơi thành phố Xu-man và 105 người khác ở ngoài khơi thành phố Xa-bra-tha. Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) cho biết, cuối tuần qua, đã có khoảng 204 người di cư chết trên vùng biển ngoài khơi Li-bi, nâng tổng số người di cư chết tại Ðịa Trung Hải từ đầu năm đến nay lên hơn 1.000 người.

* Ngày 1-7, tàu Open Arms chở 59 người di cư vừa được giải cứu ngoài khơi Li-bi đã hướng đến thành phố Bác-xê-lô-na (Tây Ban Nha) sau khi I-ta-li-a và Man-ta từ chối cho cập cảng. Tàu này đã chỉ trích chính sách đóng cửa các cảng của I-ta-li-a và Man-ta, đồng thời xác nhận sẽ tới Bác-xê-lô-na vào ngày 4-7 tới.

Trong khi đó, nguồn tin từ đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Ðức ngày 1-7 cho biết, Bộ trưởng Nội vụ kiêm Chủ tịch đảng CSU H.Xi-hốp-phơ xin từ chức trong một cuộc họp kín, trong bối cảnh giữa ông Xi-hốp-phơ và Thủ tướng Ðức A.Méc-ken bất đồng sâu sắc về chính sách tị nạn.

* Tổng thống Pháp E.Ma-crông ngày 1-7 chỉ định Ðại sứ mới tại Hung-ga-ri thay thế ông E.Phuốc-ni-ê sau khi quan chức này để lộ thông tin nội bộ ca ngợi chính sách về người di cư của Thủ tướng Hung-ga-ri. Ông Ma-crông từng có nhiều tranh cãi với Thủ tướng Hung-ga-ri và một số nhà lãnh đạo Ðông Âu về chính sách di cư.


Theo Nhandan

Các tin khác


Mỹ không loại trừ khả năng đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố không loại trừ khả năng diễn ra các cuộc đàm phán mới về kiểm soát vũ khí giữa Mỹ và Nga, song ông đề nghị Trung Quốc cũng nên tham gia đàm phán.

Các nghị sĩ Anh bỏ phiếu ủng hộ đề nghị EU trì hoãn Brexit

Hạ viện Anh ngày 14/3 bỏ phiếu thông qua đề xuất của chính phủ, theo đó gia hạn điều khoản 50 và ủng hộ việc đề nghị EU trì hoãn Brexit. Để đáp trả, EC đã yêu cầu Anh phải có chứng minh cụ thể.

947 người ngộ độc, Malaysia bắt đầu nạo vét sông ô nhiễm

Malaysia hôm nay đã tiến hành nạo vét hóa chất ở con sông Sungai Kim Kim tại khu vực Pasir Gudang, bang Johor đang gây ô nhiễm nghiêm trọng, khiến 111 trường học phải đóng cửa và gần một nghìn người bị ngộ độc.

Hàng không thế giới hỗn loạn vì Boeing 737 MAX

Ethiopian Airlines gửi các hộp đen của chuyến bay bị nạn đến châu Âu để giải mã dữ liệu, trong bối cảnh hoạt động hàng không dân dụng trở nên rối loạn.

Nổ lớn tại nhà máy xử lý dầu thô nặng của Venezuela, khói nghi ngút

Hai bồn chứa nhiên liệu của nhà máy xử lý dầu thô nặng Petro San Felix ở miền Đông Venezuela đã bất ngờ phát nổ, những cột lửa và khói bốc lên nghi ngút.

Mỹ xem xét dỡ bỏ thuế với nhôm, thép

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 12-3, Ðại diện Thương mại Mỹ R.Lai-thai-dơ thông báo, Oa-sinh-tơn đang xem xét dỡ bỏ thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Ca-na-đa và Mê-hi-cô, nhằm tạo thuận lợi để Hiệp định Mỹ - Mê-hi-cô - Ca-na-đa (USMCA) được Quốc hội của ba nước thông qua.