* Y-ê-men: Thúc đẩy hòa đàm * Ca-mơ-run: Hoãn bầu cử Quốc hội * Cô-lôm-bi-a: ELN từ chối ngừng bắn * Thái-lan: Nỗ lực cứu đội bóng bị mắc kẹtY-ê-men: Thúc đẩy hòa đàm

Ngày 2-7, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) M.Gríp-phít tới thủ đô Xa-na của Y-ê-men để thúc đẩy vòng đàm phán mới nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột tại thành phố cảng Hô-đây-đa, do phiến quân Hu-thi kiểm soát. Một đề xuất hòa bình nhằm trao cho LHQ vai trò then chốt trong việc quản lý cảng Hô-đây-đa đang được cân nhắc. Cuộc tiến công vào thành phố cảng Hô-đây-đa có nguy cơ dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Y-ê-men.

* Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) tuyên bố tạm ngừng chiến dịch chống Hu-thi tại Hô-đây-đa. Cả UAE và Tổng thống Y-ê-men Ha-đi kiên định lập trường yêu cầu Hu-thi rút hoàn toàn khỏi các vùng lãnh thổ mà lực lượng này chiếm giữ từ năm 2014. Ông Ha-đi nhấn mạnh, bất cứ cuộc đàm phán hay tiến trình chính trị nào cũng cần tuân thủ Nghị quyết 2216 của LHQ, theo đó Hu-thi phải hạ vũ khí và rút khỏi các trụ sở chính quyền.

Ca-mơ-run: Hoãn bầu cử Quốc hội

Ngày 2-7, Ca-mơ-run thông qua dự luật về việc hoãn tổ chức bầu cử Quốc hội. Theo đó, cuộc bầu cử dự kiến diễn ra tháng 10-2018 được hoãn đến tháng 10-2019. Theo Tổng thống Ca-mơ-run P.Bi-a, việc tổ chức đồng thời các cuộc bầu cử tổng thống, bầu cử cơ quan lập pháp và bầu cử địa phương gây ra nhiều khó khăn. Ca-mơ-run rơi vào bất ổn khi cộng đồng nói tiếng Anh tại hai tỉnh Vùng tây-nam và Vùng tây-bắc đòi độc lập.

Cô-lôm-bi-a: ELN từ chối ngừng bắn

Nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) ở Cô-lôm-bi-a thông báo từ chối ký thỏa thuận ngừng bắn mới với Chính phủ. Trong thông cáo đưa ra trước vòng hòa đàm thứ 6 giữa hai bên tại Cu-ba, ELN cho biết, các cuộc hòa đàm với Chính phủ hiện rơi vào "thời điểm khó khăn”, khi còn nhiều bất đồng ngăn cản việc ký thỏa thuận ngừng bắn.

Thái-lan: Nỗ lực cứu đội bóng bị mắc kẹt

Sáng 3-7, Tỉnh trưởng Chiềng Rai N.Ô-xốt-ta-na-con thông báo, chiến dịch cứu hộ các thành viên đội bóng Thái-lan bị kẹt trong hang Thăm Luống đã thành công bước đầu. Nhà chức trách sẽ triển khai các biện pháp thận trọng nhất để bảo đảm việc di chuyển những người mắt kẹt ra ngoài an toàn, dù nước vẫn ngập khá sâu. Quân đội Thái-lan đề xuất giải pháp kéo dài việc cung cấp thực phẩm và nước uống cho đội bóng ở trong hang, để có thời gian đào tạo kỹ năng lặn bình hơi cho họ.


Theo Nhandan

Các tin khác


Liên quân Mỹ ngăn chặn việc IS giành quyền kiểm soát tại Syria

Liên quân do Mỹ đứng đầu cùng với Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã đẩy lùi cuộc tấn công của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm giành lại quyền kiểm soát các cơ sở và trang thiết bị ở gần tỉnh Deir ez-Zor của Syria.

Hai tuần biểu tình, bạo loạn biến Paris thành "bãi chiến trường"

Cuộc tuần hành tự phát của những người Pháp mặc áo vàng phản đối thuế xăng dầu biến thành bạo lực khi các phần tử cực hữu tham gia.

Pháp thành lập thêm cơ quan đặc biệt chống khủng bố

Ngày 3/12, các nghị sĩ Pháp đã thông qua dự luật thành lập văn phòng công tố quốc gia về chống khủng bố. Đây là một cải cách tư pháp then chốt nhằm tăng cường năng lực ứng phó của nước này trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công.

Mỹ tiêu diệt chỉ huy cấp cao của Taliban tại Afghanistan

Phiến quân Taliban, giới chức Afghanistan và Mỹ ngày 2-12 xác nhận, chỉ huy cấp cao nhất của Taliban tại miền nam Afghanistan đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ.

Tổng thống Mỹ sẵn sàng đáp ứng mong muốn của nhà lãnh đạo Triều Tiên

AFP đưa tin ngày 2/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng đáp ứng những mong muốn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nếu chính quyền Bình Nhưỡng có các động thái phi hạt nhân hóa.

Argentina và Trung Quốc thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 2/12, Argentina và Trung Quốc đã nhất trí mở rộng mối quan hệ hợp tác chiến lược với việc ký kết 30 thỏa thuận về thương mại và đầu tư nhân chuyên thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).