* Y-ê-men: Thúc đẩy hòa đàm * Ca-mơ-run: Hoãn bầu cử Quốc hội * Cô-lôm-bi-a: ELN từ chối ngừng bắn * Thái-lan: Nỗ lực cứu đội bóng bị mắc kẹtY-ê-men: Thúc đẩy hòa đàm

Ngày 2-7, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) M.Gríp-phít tới thủ đô Xa-na của Y-ê-men để thúc đẩy vòng đàm phán mới nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột tại thành phố cảng Hô-đây-đa, do phiến quân Hu-thi kiểm soát. Một đề xuất hòa bình nhằm trao cho LHQ vai trò then chốt trong việc quản lý cảng Hô-đây-đa đang được cân nhắc. Cuộc tiến công vào thành phố cảng Hô-đây-đa có nguy cơ dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Y-ê-men.

* Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) tuyên bố tạm ngừng chiến dịch chống Hu-thi tại Hô-đây-đa. Cả UAE và Tổng thống Y-ê-men Ha-đi kiên định lập trường yêu cầu Hu-thi rút hoàn toàn khỏi các vùng lãnh thổ mà lực lượng này chiếm giữ từ năm 2014. Ông Ha-đi nhấn mạnh, bất cứ cuộc đàm phán hay tiến trình chính trị nào cũng cần tuân thủ Nghị quyết 2216 của LHQ, theo đó Hu-thi phải hạ vũ khí và rút khỏi các trụ sở chính quyền.

Ca-mơ-run: Hoãn bầu cử Quốc hội

Ngày 2-7, Ca-mơ-run thông qua dự luật về việc hoãn tổ chức bầu cử Quốc hội. Theo đó, cuộc bầu cử dự kiến diễn ra tháng 10-2018 được hoãn đến tháng 10-2019. Theo Tổng thống Ca-mơ-run P.Bi-a, việc tổ chức đồng thời các cuộc bầu cử tổng thống, bầu cử cơ quan lập pháp và bầu cử địa phương gây ra nhiều khó khăn. Ca-mơ-run rơi vào bất ổn khi cộng đồng nói tiếng Anh tại hai tỉnh Vùng tây-nam và Vùng tây-bắc đòi độc lập.

Cô-lôm-bi-a: ELN từ chối ngừng bắn

Nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) ở Cô-lôm-bi-a thông báo từ chối ký thỏa thuận ngừng bắn mới với Chính phủ. Trong thông cáo đưa ra trước vòng hòa đàm thứ 6 giữa hai bên tại Cu-ba, ELN cho biết, các cuộc hòa đàm với Chính phủ hiện rơi vào "thời điểm khó khăn”, khi còn nhiều bất đồng ngăn cản việc ký thỏa thuận ngừng bắn.

Thái-lan: Nỗ lực cứu đội bóng bị mắc kẹt

Sáng 3-7, Tỉnh trưởng Chiềng Rai N.Ô-xốt-ta-na-con thông báo, chiến dịch cứu hộ các thành viên đội bóng Thái-lan bị kẹt trong hang Thăm Luống đã thành công bước đầu. Nhà chức trách sẽ triển khai các biện pháp thận trọng nhất để bảo đảm việc di chuyển những người mắt kẹt ra ngoài an toàn, dù nước vẫn ngập khá sâu. Quân đội Thái-lan đề xuất giải pháp kéo dài việc cung cấp thực phẩm và nước uống cho đội bóng ở trong hang, để có thời gian đào tạo kỹ năng lặn bình hơi cho họ.


Theo Nhandan

Các tin khác


Bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ

Khoảng 14 giờ (theo giờ địa phương), tức 18 giờ (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki của Phần Lan.

Thượng đỉnh Trump - Putin: Những gì có thể trông đợi ?

Tình trạng đối đầu, cạnh tranh giữa Mĩ và Nga hay giữa Mĩ và Trung Quốc được coi là sự đối chọi có tính chiến lược, toàn cầu và toàn diện. Dàn xếp giữa các quốc gia này không chỉ có tác động đến chính họ mà còn có tác động đến thế giới xung quanh.

Pháp thắt chặt an ninh trong ngày Quốc khánh và chung kết World Cup

Giới chức Pháp đã lên kế hoạch đóng cửa tháp Eiffel và huy động số lượng lớn lực lượng an ninh để bảo đảm an toàn cho hai sự kiện quan trọng là Quốc khánh Pháp và trận chung kết World Cup 2018 diễn ra liên tiếp trong hai ngày 14 và 15-7.

Trung Quốc khẳng định phối hợp chặt chẽ với Mỹ về hạt nhân Triều Tiên

AP đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu ngày 13/7 đã nhấn mạnh cam kết của Bắc Kinh đối với tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Nổ nhà máy hóa chất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Ít nhất 19 người thiệt mạng và 12 người bị thương trong vụ nổ tại khu công nghiệp ở tỉnh Tứ Xuyên, miền tây nam Trung Quốc, đêm 12-7.

Hàn Quốc tăng cường quan hệ với Ấn Độ và Xin-ga-po

Theo Roi-tơ và Yonhap, chiều 11-7, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In tới Xin-ga-po, bắt đầu chuyến thăm nước này ba ngày. Đây là chuyến thăm Xin-ga-po đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc trong 15 năm qua.