* Y-ê-men: Thúc đẩy hòa đàm * Ca-mơ-run: Hoãn bầu cử Quốc hội * Cô-lôm-bi-a: ELN từ chối ngừng bắn * Thái-lan: Nỗ lực cứu đội bóng bị mắc kẹtY-ê-men: Thúc đẩy hòa đàm

Ngày 2-7, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) M.Gríp-phít tới thủ đô Xa-na của Y-ê-men để thúc đẩy vòng đàm phán mới nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột tại thành phố cảng Hô-đây-đa, do phiến quân Hu-thi kiểm soát. Một đề xuất hòa bình nhằm trao cho LHQ vai trò then chốt trong việc quản lý cảng Hô-đây-đa đang được cân nhắc. Cuộc tiến công vào thành phố cảng Hô-đây-đa có nguy cơ dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Y-ê-men.

* Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) tuyên bố tạm ngừng chiến dịch chống Hu-thi tại Hô-đây-đa. Cả UAE và Tổng thống Y-ê-men Ha-đi kiên định lập trường yêu cầu Hu-thi rút hoàn toàn khỏi các vùng lãnh thổ mà lực lượng này chiếm giữ từ năm 2014. Ông Ha-đi nhấn mạnh, bất cứ cuộc đàm phán hay tiến trình chính trị nào cũng cần tuân thủ Nghị quyết 2216 của LHQ, theo đó Hu-thi phải hạ vũ khí và rút khỏi các trụ sở chính quyền.

Ca-mơ-run: Hoãn bầu cử Quốc hội

Ngày 2-7, Ca-mơ-run thông qua dự luật về việc hoãn tổ chức bầu cử Quốc hội. Theo đó, cuộc bầu cử dự kiến diễn ra tháng 10-2018 được hoãn đến tháng 10-2019. Theo Tổng thống Ca-mơ-run P.Bi-a, việc tổ chức đồng thời các cuộc bầu cử tổng thống, bầu cử cơ quan lập pháp và bầu cử địa phương gây ra nhiều khó khăn. Ca-mơ-run rơi vào bất ổn khi cộng đồng nói tiếng Anh tại hai tỉnh Vùng tây-nam và Vùng tây-bắc đòi độc lập.

Cô-lôm-bi-a: ELN từ chối ngừng bắn

Nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) ở Cô-lôm-bi-a thông báo từ chối ký thỏa thuận ngừng bắn mới với Chính phủ. Trong thông cáo đưa ra trước vòng hòa đàm thứ 6 giữa hai bên tại Cu-ba, ELN cho biết, các cuộc hòa đàm với Chính phủ hiện rơi vào "thời điểm khó khăn”, khi còn nhiều bất đồng ngăn cản việc ký thỏa thuận ngừng bắn.

Thái-lan: Nỗ lực cứu đội bóng bị mắc kẹt

Sáng 3-7, Tỉnh trưởng Chiềng Rai N.Ô-xốt-ta-na-con thông báo, chiến dịch cứu hộ các thành viên đội bóng Thái-lan bị kẹt trong hang Thăm Luống đã thành công bước đầu. Nhà chức trách sẽ triển khai các biện pháp thận trọng nhất để bảo đảm việc di chuyển những người mắt kẹt ra ngoài an toàn, dù nước vẫn ngập khá sâu. Quân đội Thái-lan đề xuất giải pháp kéo dài việc cung cấp thực phẩm và nước uống cho đội bóng ở trong hang, để có thời gian đào tạo kỹ năng lặn bình hơi cho họ.


Theo Nhandan

Các tin khác


Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với thực thể và cá nhân Iran

Bộ Tài chính Mỹ ngày 13-2 đã thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hai thực thể có trụ sở tại Iran và các cá nhân liên quan hai thực thể này.

Thủ tướng Anh có thể lùi ngày bỏ phiếu thỏa thuận Brexit lần 2

Thủ tướng Anh Theresa May có thể sẽ bỏ qua một số quy định đối với vấn đề bỏ phiếu tại Hạ viện nhằm đảm bảo thỏa thuận Brexit được thông qua đúng thời hạn và Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 29/3 tới.

Hungary bác bỏ cảnh báo của Mỹ rằng Nga chia rẽ phương Tây

Theo AFP, ngày 11/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo Hungary về việc Nga tìm cách chia rẽ phương Tây, trong khi đó, người đồng cấp nước chủ nhà Peter Szijjarto đã lên án những chỉ trích về mối quan hệ của Budapest với Moskva là "một hành động đạo đức giả ghê gớm."

Máy bay trực thăng quân sự rơi xuống khu dân cư ở Istanbul

Theo Reuters, Thị trưởng thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ali Yerlikaya thông báo, ngày 11/2, một chiếc máy bay trực thăng quân sự đã rơi xuống một khu dân cư của thành phố này.

Ai Cập lần đầu tiên đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Liên minh châu Phi

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn nguồn tin truyền thông Ai Cập ngày 10/2 đưa tin lần đầu tiên kể từ khi Liên minh châu Phi (AU) được thành lập năm 2002, Ai Cập đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên AU, đánh dấu một cột mốc mới ghi dấu vai trò quan trọng của xứ sở Kim tự tháp tại "lục địa Đen."

UNICEF kêu gọi hỗ trợ hơn 13 triệu trẻ em tị nạn ở châu Phi

Ngày 9-2, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) kêu gọi đẩy mạnh các chương trình hành động quốc gia và hợp tác khu vực cũng như quốc tế để bảo vệ quyền và khơi dậy tiềm năng với ít nhất 13,5 triệu trẻ em ở châu Phi phải sống trong cảnh tha hương.