Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 20-7, chiến lược về vấn đề người di cư của Liên hiệp châu Âu (EU) tiếp tục vấp phải rào cản lớn, sau khi I-ta-li-a từ chối cho phép tiếp nhận người di cư được giải cứu ngoài khơi.


Khu cứu trợ người di cư tại cảng Ca-ta-ni-a, I-ta-li-a. Ảnh: USA WEEKLY

Trong thư gửi Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, Bộ trưởng Ngoại giao I-ta-li-a E.Mi-la-nê-xi nêu rõ, I-ta-li-a không muốn là quốc gia duy nhất đón nhận những người di cư được chính lực lượng hải quân của họ giải cứu. Trước đó, Thủ tướng I-ta-li-a G.Con-tê gửi thư cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhấn mạnh, I-ta-li-a sẽ không nhận thêm người di cư từ Địa Trung Hải cho đến khi các nước thành viên khác đón nhận một phần trong số này.

★ Cùng ngày, phát biểu ý kiến với báo giới, Thủ tướng Li-bi P.Xê-rai cho biết, nước này bác bỏ kế hoạch của EU thành lập các trung tâm tiếp nhận người di cư tại Li-bi, để ngăn chặn những người xin tị nạn tới Tây Âu. Đồng thời nhấn mạnh các biện pháp hỗ trợ tài chính không thể thay đổi quan điểm này. Theo Thủ tướng Li-bi, các nhà lãnh đạo EU nên tập trung gây áp lực đối với các quốc gia là nơi xuất phát của dòng người di cư, để ngăn chặn những người này khởi hành ngay từ đầu. Trước đó, EU cũng đề nghị thành lập trung tâm tiếp nhận người tị nạn tại Ai Cập, Ma-rốc và Tuy-ni-di, nhưng các nước này đều từ chối.

★ Roi-tơ dẫn số liệu của Cơ quan Di trú Liên hợp quốc cho biết, đến ngày 18-7, có hơn 51 nghìn người di cư tới châu Âu bằng đường biển. Cùng thời điểm vào năm 2017, con số này là hơn 110 nghìn người và năm 2016 là 244 nghìn người. Trong năm nay, số người chết trong hành trình di cư vượt biển là 1.490 người.

 

                                                                                      Theo Nhân Dân

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục