* Cam-pu-chia: Sớm thành lập chính phủ mới 
* Ô-xtrây-li-a: Cân nhắc kiện Ấn Độ lên WTO 
* Mỹ: Bắt ba tin tặc đánh cắp hàng triệu số thẻ tín dụng 
* Cô-lôm-bi-a: Không đạt được thỏa thuận ngừng bắnCam-pu-chia: Sớm thành lập chính phủ mới

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 2-8, Thủ tướng Cam-pu-chia Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen cho biết, chính phủ mới sẽ sớm được thành lập vào ngày 20-9 tới, sau khi Đảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP) cầm quyền của ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hôm 29-7 vừa qua. Thủ tướng Hun Xen nêu rõ, Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni sẽ chủ trì phiên họp khai mạc của Quốc hội mới vào ngày 19-9, tiếp đó Quốc hội mới sẽ bỏ phiếu thành lập chính phủ mới vào ngày 20-9. Ngày 21-9, cuộc họp đầu tiên của chính phủ mới sẽ được triệu tập. Thủ tướng Hun Xen cũng cảm ơn người dân Cam-pu-chia đã tích cực đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua và ủng hộ mạnh mẽ CPP. Theo lịch trình, Ủy ban bầu cử quốc gia Cam-pu-chia (NEC) công bố kết quả sơ bộ vào ngày 11-8 và trong trường hợp không có khiếu kiện, NEC sẽ công bố kết quả chính thức vào ngày 15-8 tới.

Ô-xtrây-li-a: Cân nhắc kiện Ấn Độ lên WTO

Chính phủ Ô-xtrây-li-a đang cân nhắc khởi kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về những hàng rào thương mại từ Ấn Độ. Phát biểu tại một hội nghị của ngành ngũ cốc Ô-xtrây-li-a, Bộ trưởng Thương mại X.Xi-ô-bô mô tả một loạt mức thuế nhập khẩu do Ấn Độ áp đặt là "rất đáng thất vọng”. Từ cuối năm ngoái, Chính phủ Ấn Độ đã áp mức thuế 30% lên đậu xanh và đậu lăng nhập khẩu, 50% lên đậu Hà Lan và tăng gấp đôi mức thuế đối với lúa mì nhập khẩu lên 20%. Theo Bộ trưởng X.Xi-ô-bô, các mức thuế suất này ảnh hưởng xấu đối với người sản xuất Ô-xtrây-li-a.

Mỹ: Bắt ba tin tặc đánh cắp hàng triệu số thẻ tín dụng

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, ba đối tượng người U-crai-na đã bị bắt giữ vì tiến công mạng nhằm vào hơn 100 công ty Mỹ và đánh cắp hàng triệu số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Các đối tượng trên đều là thành viên cao cấp của một nhóm tội phạm mạng quốc tế có tên gọi FIN7 có nhiều thành viên trên khắp thế giới. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ít nhất từ năm 2015, các thành viên FIN7 đã xâm nhập hàng nghìn hệ thống máy tính ở Mỹ và đánh cắp hơn 15 triệu dữ liệu thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của khách hàng. Sau đó, bán những dữ liệu này qua mạng cho các đối tượng tội phạm sử dụng để đánh cắp tiền của chủ thẻ. FIN7 cũng tiến công các mạng máy tính tại Anh, Ô-xtrây-li-a và Pháp. Tổng thiệt hại trong những vụ tiến công của nhóm này lên tới hàng chục triệu USD.

Cô-lôm-bi-a: Không đạt được thỏa thuận ngừng bắn

Chính phủ của Tổng thống Cô-lôm-bi-a sắp mãn nhiệm H.Xan-tốt và nhóm vũ trang Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) đã kết thúc vòng hòa đàm thứ 6 tại La Ha-ba-na (Cu-ba) mà không đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương. Trưởng đoàn đàm phán của ELN cho biết, mặc dù hai bên không đạt được thỏa thuận ngừng bắn, nhưng tiến trình đàm phán đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể. Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được nền hòa bình trọn vẹn trên toàn lãnh thổ Cô-lôm-bi-a.


Theo Nhandan

Các tin khác


Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục