Ngày 5-12, phát biểu với TASS về kết quả cuộc họp kín diễn ra một ngày trước đó về vấn đề Iran tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), đại diện chính thức của Nga tại LHQ Fedor Strzizhovsky nhấn mạnh rằng, cuộc họp đã kết thúc mà không thể đưa ra tuyên bố chung, cũng như kế hoạch hành động nào sau đó.


Tại cuộc họp nói trên, Nga đã kêu gọi tiến hành đối thoại mang tính xây dựng và tôn trọng lẫn nhau với Iran, thay vì áp đặt trừng phạt cấm vận. Nhà ngoại giao Nga đồng thời khẳng định lập trường của Moscow: "Chúng tôi không cho rằng Iran đã vi phạm Nghị quyết 2231 của HĐBA LHQ, theo đó cấm Iran thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tên lửa đạn đạo được thiết kế với khả năng mang vũ khí hạt nhân”. Ngoài ra, Nga cũng kêu gọi các thành viên HĐBA LHQ nên quan tâm tới quan điểm của Nga, cho rằng cần phải xây dựng một cơ chế an ninh tại Vịnh Persic.

Ông Strzhizhovsky lưu ý rằng, dù đề nghị triệu tập cuộc họp này song Anh và Pháp đã không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Tehran vi phạm Nghị quyết 2231, mà chỉ tuyên bố chung chung rằng loại tên lửa mà Iran phóng hôm 1-12 vừa qua là vượt quá nhu cầu phòng vệ hợp pháp. Cụ thể, các đại diện của Anh và Pháp tuyên bố rằng, họ coi việc phóng tên lửa của Iran không phải là một sự vi phạm trực tiếp, mà là "một sự khác biệt” so với yêu cầu của nghị quyết 2231. Trong khi đó, đại diện của Mỹ tại LHQ Nikki Haley một lần nữa hối thúc HĐBA lên án hành động phóng tên lửa của Tehran, mà không viện dẫn lý do cụ thể.

Về phần mình, phái đoàn Iran tại LHQ khẳng định, Tehran không vi phạm nghị quyết của HĐBA và loại tên lửa phóng thử được thiết kế chỉ có khả năng mang đầu đạn thông thường, hoàn toàn không phải là đầu đạn hạt nhân. Tuyên bố nêu rõ Iran chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân trong tương lai.

Ngày 1-12 vừa qua, Iran đã tiến hành thử nghiệm một tên lửa đạn đạo tầm trung. Ngay sau động thái trên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích Tehran, cho rằng vụ thử nghiệm này vi phạm Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), cũng như Nghị quyết 2231 của HĐBA LHQ.

TheoNhanDan

Các tin khác


Tội phạm có tổ chức đang bành trướng thế lực tại Đông Nam Á

Văn phòng Liên hợp quốc về phòng chống ma túy và tội phạm (UNDOC) ngày 18/7 công bố báo cáo cho biết các thế lực tội phạm xuyên quốc gia đang ngày càng lớn mạnh tại khu vực Đông Nam Á, thu lợi hàng tỷ USD mỗi năm thông qua các hoạt động phạm pháp do những kẽ hở về pháp luật cũng như việc kiểm soát biên giới lỏng lẻo ở khu vực này.

Hàn Quốc hy vọng Mỹ và Triều Tiên sớm tổ chức đàm phán cấp chuyên viên

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 17-7, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc hy vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ tổ chức cuộc họp cấp chuyên viên vào một thời điểm sớm như đã thỏa thuận trong bối cảnh Triều Tiên cảnh báo cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington có thể ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa.

Nga cảnh báo về tình hình xung đột ở miền Đông Ukraine

Ngày 17/7, trả lời phỏng vấn báo "Luận chứng và Sự kiện”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cảnh báo những biến biến mới tại miền Đông Ukraine là đáng báo động khi các vụ nổ súng vẫn tiếp diễn gây thương vong cho người dân địa phương.

Chính phủ Thái-lan tuyên thệ nhậm chức

Đúng 17 giờ ngày 16-7, Chính phủ mới của Thái-lan do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đứng đầu đã tuyên thệ nhậm chức trước Nhà vua Maha Vajiralongkorn (Rama X), hoàn tất quá trình thành lập chính phủ dân sự sau cuộc tổng tuyển cử ngày 24-3 vừa qua.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp tục các hoạt động ở Địa Trung Hải

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ quyết định của EU ngừng hoạt động đối thoại cấp cao với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ảnh hưởng tới quyết tâm tiếp tục các hoạt động thăm dò hydrocarbon ở Đông Địa Trung Hải.

Iran nêu điều kiện đàm phán với Mỹ

Ngày 14-7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran và tham gia trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ðức) năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục