Sáng 18-12, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh, đã diễn ra lễ kỷ niệm 40 năm cải cách và mở cửa, với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước cùng gần 3.000 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân Trung Quốc.


Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, cách đây tròn 40 năm, ngày 18-12-1978, Hội nghị T.Ư 3 khóa 11 Đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định chuyển trọng tâm công tác sang xây dựng hiện đại hóa đất nước, đánh dấu sự bắt đầu công cuộc cải cách và mở cửa, mở ra trang mới trong lịch sử của Đảng và đất nước Trung Quốc.

Từ đó đến nay, Trung Quốc đã giải phóng tư tưởng, thực sự cầu thị, từ thực hiện khoán ruộng đất ở nông thôn đến xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; từ xây dựng Khu kinh tế đặc biệt ở Thâm Quyến, các vành đai kinh tế ven biển, ven sông đến gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), xây dựng các khu thí điểm thương mại tự do, đẩy mạnh thu hút đầu tư và đầu tư ra nước ngoài, phát triển hỗn hợp nhiều thành phần kinh tế, thúc đẩy hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, đưa cải cách và mở cửa đạt được nhiều thành tựu nổi bật.


Cụ thể, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Trung Quốc tăng bình quân 9,5%/năm, từ 367,9 tỷ nhân dân tệ (khoảng 53,3 tỷ USD) lên mức 82.700 tỷ nhân dân tệ (khoảng 11.986 tỷ USD) năm 2017; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng từ 20,6 tỷ USD lên hơn 4.000 tỷ USD; thu hút đầu tư nước ngoài hơn 2.000 tỷ USD, đầu tư ra nước ngoài 1.900 tỷ USD, đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, một trong các nước hàng đầu về công nghiệp chế tạo, thương mại hàng hóa, tiêu dùng, thu hút đầu tư và dự trữ ngoại hối.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định có được những kết quả trên là do Trung Quốc đã kiên trì con đường phát triển xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc, không ngừng đi sâu cải cách thể chế chính trị, mở rộng dân chủ xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện cơ chế lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, thúc đẩy quản lý đất nước bằng pháp luật toàn diện, phát huy quyền làm chủ của người dân; nhấn mạnh con đường phía trước còn nhiều khó khăn và thử thách, để tiếp tục cải cách và mở cửa thành công, Trung Quốc phải kiên trì sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, phát huy vai trò trung tâm của người dân, kiên trì vai trò chỉ đạo của Chủ nghĩa Mác, thúc đẩy đổi mới lý luận trên cơ sở thực tiễn, kiên trì con đường chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, thúc đẩy quản lý Đảng nghiêm minh toàn diện, đẩy mạnh mở cửa và hợp tác quốc tế…

Tại lễ kỷ niệm, 100 cá nhân được trao bằng khen và kỷ niệm chương vì có nhiều thành tích đi đầu trong sự nghiệp cải cách và mở cửa, 10 người nước ngoài cũng được trao huy chương hữu nghị vì có nhiều đóng góp thúc đẩy cải cách và mở cửa ở Trung Quốc.


Theo Nhandan

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục