Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo, Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi Syria "do chúng tôi chuyển sang giai đoạn tiếp của chiến dịch này”.

Quân đội Mỹ bắt đầu rời khỏi Syria (ảnh: Reuters)

Thông cáo được Người phát ngôn Nhà Trắng đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng: "chúng tôi đã đánh bại ISIS ở Syria, lý do duy nhất để tôi có mặt trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống”.

Trong thông cáo của bà Sanders chưa nêu rõ liệu Mỹ có rút toàn bộ 2.000 binh sĩ ra khỏi Syria hay không và thời gian thực hiện rút quân đến khi nào.

Bà Sanders nói rằng Mỹ sẽ vẫn duy trì can dự ở một số cấp độ. "Mỹ và các đồng minh của mình sẵn ràng tái can dự ở tất cả các cấp độ để bảo vệ lợi ích của Mỹ bất cứ khi nào cần thiết, và chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp để ngăn chặn lãnh thổ của những kẻ Hồi giáo cực đoan, việc gây quỹ và ủng hộ chúng”.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức chính quyền Mỹ rằng Bộ Ngoại giao đang rút tất cả các nhân viên ngoại giao khỏi Syria trong vòng 24 giờ.

Mặc dù rút toàn bộ binh sĩ ra khỏi Syria song sự hiện diện của quân đội Mỹ tại khu vực vẫn đáng kể, gồm khoảng 5.200 binh sĩ dọc biên giới tại Iraq. Hầu hết chiến dịch của Mỹ tại Syria được thực hiện bởi các máy bay chiến đấu xuất phát từ Qatar và các khu vực khác ở Trung Đông.

Quyết định rút quân này của Tổng thống Mỹ vấp phải nhiều chỉ trích, trong đó có cả những nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói rằng việc rút quân có thể gây ra "những hậu quả tàn khốc” cho Mỹ tại khu vực và trên toàn thế giới.

 

                     TheoNhandan

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục