Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 27/12, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần phải có thêm nhiều nước ủy viên thường trực hơn để phản ánh trật tự thế giới hiện nay, đồng thời tuyên bố Đức sẽ không "trốn tránh trách nhiệm" trong việc giải quyết xung đột toàn cầu.


Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 12/12/2018. (Nguồn: THX/TTXVN).


Trả lời phỏng vấn phóng viên Hãng thông tấn dpa của Đức, Ngoại trưởng Heiko Maas một lần nữa nhấn mạnh rằng Hội đồng Bảo an - Cơ quan quyền lực cao nhất của Liên hợp quốc, cần phải được cải tổ để có số nước ủy viên thường trực nhiều hơn so với 5 nước thành viên như hiện nay.


Ông Heiko Maas cũng cho rằng sự cân bằng quyền lực trên thế giới cần phải được phản ánh một cách đầy đủ hơn so với thời điểm hiện nay, đồng thời nhấn mạnh Đức nên giữ một ghế ủy viên thường trực trong Hội đồng Bảo an.

Theo Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, trách nhiệm toàn cầu của Đức đang ngày một gia tăng và nước này đã sẵn sàng đảm nhận vai trò lớn hơn trong việc giải quyết các xung đột toàn cầu. Ông khẳng định với tư cách là nước ủy viên không thực trực trong Hội đồng Bảo an, Đức đang tiến gần hơn các cuộc khủng hoảng và xung đột chính trị trên thế giới. Chính vì lẽ đó, Berlin sẽ không thể "trốn tránh" các quyết định lớn hơn nữa, đặc biệt bao gồm các cuộc xung đột ở Syria và Yemen.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hiện có 15 nước ủy viên, trong đó 5 nước ủy viên thường trực (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ) có quyền phủ quyết và 10 nước ủy viên không thường trực (một nửa trong số này được bầu mới mỗi năm). Hôm 8/6 vừa qua, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu 5 nước ủy viên không thường trực mới gồm Bỉ, Đức, Indonesia, Cộng hòa Dominicana và Nam Phi. Theo kế hoạch vào ngày 1/1/2019, Đức sẽ bắt đầu nhiệm kỳ kéo dài hai năm của mình trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.


Theo Việt Nam Plus

 


Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục